fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

Học đàn violin miễn phí ở công viên

TƯỜNG VI –

Cứ đều đặn vào mỗi thứ Bảy và Chủ nhật, ở một góc sân trong công viên Tao Đàn, người ta lại nghe âm thanh của các bài hát Happy Birthday, My Heart Will Go On và Trống Cơm… phát ra từ những cây đàn violin được chơi gần đó. Hóa ra đây là nhóm bạn trẻ của Warm Melody Band đang tập đánh đàn.

Phúc An, học sinh lớp 11, cho biết trước đây tuy không được học đàn violin nhưng vì mê những âm thanh réo rắt của tiếng đàn này mà em đã lùng sục thông tin trên mạng về những lớp học đàn. “Và rồi thông tin về nhóm Warm Melody Band hiện ra. Đây là một lớp học hoàn toàn miễn phí tại công viên vào mỗi cuối tuần. Thế là em quyết định đi mua cây đàn và bắt đầu tập tành từng bước chung với các bạn trong nhóm”, An nói.

Miễn phí cho những ai yêu violin

Warm Melody Band có nguồn gốc từ Hội Việt Violin hoạt động ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam nhiều năm trước đây. Lúc đó hội tổ chức các chương trình biểu diễn, dạy và là nơi sinh hoạt cho các bạn trẻ yêu thích violin. Ở phía Bắc, hội đã tập hợp một số lượng đông thành viên nên từng biểu diễn ở Nhà hát lớn Hà Nội và lưu diễn qua một số trường đại học trên địa bàn thủ đô. Được một thời gian, hội không còn hoạt động nữa vì còn quá ít người tham gia.

Nhóm bạn trẻ của Warm Melody Band đang tập luyện.
Nhóm bạn trẻ của Warm Melody Band đang tập luyện.

Trong khi đó, vào năm 2011, Hội Việt Violin miền Nam có khoảng 20 thành viên đã tổ chức chương trình âm nhạc Warm Melody trong một quán cà phê ở quận Phú Nhuận. Sự tan rã của Hội Việt Violin phía Bắc đã ảnh hưởng tới hoạt động của hội miền Nam. Một vài thành viên tích cực của hội cố gắng duy trì nhóm bằng việc kiên trì mỗi cuối tuần ôm đàn violin lên công viên Tao Đàn và tập nhạc. Chính những thành viên này đã làm sống lại sân chơi và từ đó cái tên Warm Melody Band ra đời.

Nhóm thu hút những người yêu violin ở mọi độ tuổi.
Nhóm thu hút những người yêu violin ở mọi độ tuổi.

Anh Thư, một thành viên tham gia nhóm từ những ngày đầu thành lập, chia sẻ, nhóm tập hợp những bạn yêu thích violin, đa phần là dân chơi nghiệp dư, trong đó cũng có một vài người chơi chuyên nghiệp. Và Facebook chính là kênh tuyên truyền hoạt động của nhóm. “Mỗi sáng cuối tuần nhóm sẽ cùng nhau sinh hoạt ở công viên Tao Đàn để những ai yêu thích violin sẽ tìm đến và tham gia. Violin là một nhạc cụ khó chơi nên nếu như chơi một mình thì sẽ không có động lực”.

Đỗ Trần Lĩnh, một thành viên kỳ cựu của nhóm, nói rằng: “Nếu tập violin một mình thì sẽ không tiến bộ nên cần có một nhóm. Tuy đa phần các thành viên là dân nghiệp dư và trình độ lại không đồng đều nhưng tụi em cố gắng duy trì sân chơi cho những bạn có cùng sở thích”.

Đây là một lớp học hoàn toàn miễn phí tại công viên Tao Đàn vào mỗi cuối tuần.
Đây là một lớp học hoàn toàn miễn phí tại công viên Tao Đàn vào mỗi cuối tuần.

Warm Melody Band tập hợp các thành viên ở mọi độ tuổi, từ học sinh lớp 3, sinh viên các trường đại học cho đến người trung niên. “Do đặc thù của violin là không có phím nên người chơi cần phải có khả năng lắng nghe và cảm thụ nhạc lý tốt. Nếu không có khả năng trên thì tập violin sẽ không dễ dàng. Tập một mình rất khó, cho nên cần phải có người khác tập chung với mình”, Anh Thư nói.

Một thành viên khác của nhóm chia sẻ, lúc mới bắt đầu nhiều bạn không biết gì về violin nhưng vì yêu thích tiếng đàn nên ai cũng sẵn sàng bỏ tiền ra để mua một cây đàn có giá khoảng 1,7 triệu đồng rồi lên công viên tập.

Bên cạnh đó, Warm Melody Band còn có một thành viên với biệt danh là Narok nổi tiếng với việc chế tác các cây đàn violin. Anh có một cái xưởng nhỏ tại gia để làm, sửa chữa và nghiên cứu đàn. Những cây đàn của các thành viên trong nhóm bị hỏng thì họ tìm đến anh để sửa. Narok cho biết lúc trước anh vốn là người sống khép kín, nhưng rồi anh tìm đến Warm Melody Band và ngày càng mở rộng kỹ năng giao tiếp của mình. Ngoài ra, anh còn nhận sửa chữa đàn từ nước ngoài chuyển về với chi phí thấp hơn và làm đàn “độ” cải tiến cho những tay chơi đàn chuyên nghiệp.

Đi tìm người hướng dẫn chuyên nghiệp

Anh Thư cho biết nhóm cũng mong muốn tìm một số thành viên chơi chuyên nghiệp như một số thầy cô dạy ở nhạc viện để cùng tham gia với Warm Melody Band và hướng dẫn cho các thành viên trong nhóm. “Trước đây có một số anh chị ở Nhạc viện TPHCM ra hướng dẫn tụi em nhưng bây giờ do họ bận việc riêng nên không còn sinh hoạt chung với nhóm nữa. Nhiệm vụ của em và Lĩnh là đi mời và tìm các thầy cô đến để hướng dẫn cho các bạn. Một số bạn lúc đầu không biết gì về violin cũng tham gia với nhóm và đến nay đã biết chơi”, Thư chia sẻ.

Một thành viên của Warm Melody Band trong một buổi tập.
Một thành viên của Warm Melody Band trong một buổi tập.

May mắn là hơn một tháng nay, Warm Melody Band nhận được sự dẫn dắt nhiệt tình của anh Lê Ngọc Tú. Hiện anh Tú là giáo viên thỉnh giảng khoa Dây tại Nhạc viện TPHCM và là thành viên của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TPHCM (HBSO). Nếu như lúc trước nhóm tập hợp riêng lẻ, mỗi người chơi một bài riêng, thì nhiệm vụ của anh là thống nhất các bạn lại với nhau thành một tập thể để chơi những bài chung. “Rồi tôi chọn bài, phối lại cho phù hợp với trình độ của các bạn chứ không sử dụng bài trên mạng vì những bài đó hoặc là quá dễ, hoặc là quá khó, không phù hợp với trình độ không đồng đều của các thành viên trong nhóm”, anh Tú cho biết.

Anh Lê Ngọc Tú (phải) đang hướng dẫn cách đánh violin cho một bạn trong nhóm.
Anh Lê Ngọc Tú (phải) đang hướng dẫn cách đánh violin cho một bạn trong nhóm.

Tuy anh Tú hướng dẫn tự nguyện không lấy một đồng nào nhưng anh không che giấu những hoài bão: “Mục đích của mình là cố gắng duy trì nhóm, phát triển số lượng thành viên ngày càng đông hơn và trình độ của nhóm ngày càng nâng cao hơn để có thể biểu diễn những tác phẩm mang tính chuyên nghiệp hơn. Đó là công việc và mong muốn của mình đang làm và sẽ làm”.

Cho đến nay, Warm Melody Band đã tham gia biểu diễn một số tiết mục cho các chương trình như “Giấc mơ của Thúy” do báo Tuổi Trẻ tổ chức, “Giờ Trái đất” tại TPHCM, hay là những buổi diễn Warm Melody định kỳ hàng năm do nhóm tự tổ chức tại một quán cà phê nào đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tặng 50.000 hộp sữa đậu nành Fami cho các nữ y...

0
(SGTT) - Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy gửi tặng hơn 50.000 hộp sữa Fami cho các bệnh viện tại TPHCM nhằm...

Câu chuyện du lịch: Nhớ lại những lần đi tìm “dòng...

0
(SGTT) - Tôi đã từng lang thang khắp nơi ở Việt Nam, chìm đắm trong bao nhiêu cánh rừng, chật vật chờ đợi để...

Mỹ vị cùng Chef: Hấp dẫn, dinh dưỡng với “món quà”...

0
(SGTT) - Nổi tiếng không kém cạnh tôm, mực là loại hải sản được nhiều người nội trợ yêu thích bởi nó không chỉ...

Du lịch giữa mùa dịch: Một ngày ở Vũng Tàu

0
(SGTT) - Chuyến hành trình một ngày đến Vũng Tàu, tuy thời gian khá ngắn nhưng vẫn đủ để chúng tôi có thể khám...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH