fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Hiến máu cứu người cũng là dịp kiểm tra sức khỏe của bản thân

(SGTT) – Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp nhưng không phải ai cũng vui vẻ tình nguyện làm việc này. Có nhiều lý do để người ta không hiến máu như sức khỏe không cho phép, mắc các bệnh mạn tính và cấp tính hoặc địa điểm hiến máu không thuận tiện…

Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là một trong ba điểm hiến máu cố định. Nguồn: Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Tôi cũng rất muốn tham gia hoạt động hiến máu để giúp người nhưng cứ chần chừ hoài chưa thực hiện được để rồi bỏ qua những lần hiến máu. Có những dịp đưa con đi Trung tâm thương mại Big C, thấy xe hiến máu lưu động nhưng vì vướng mấy đứa trẻ nên tôi lại phải bỏ đi và chờ dịp khác. Và rồi cứ thế, tôi vẫn chưa trải qua lần hiến máu đầu tiên nào cả.

Khi đọc thông tin về việc Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã mở ba điểm hiến máu cố định ngoại viện tại Hà Nội, tôi rất vui. Việc mở thêm các điểm hiến máu cố định trên địa bàn đã tạo điều kiện thuận tiện cho người dân tham gia hiến máu.
Nhờ có điểm hiến máu cố định mà nhiều cán bộ, nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp trong khu vực và người dân tại các địa bàn lân cận cũng có thể tranh thủ thời gian đến tham gia hiến máu.

Đặc biệt, tại các điểm hiến máu cố định, thay vì nhận quà hoặc hiện vật, người tình nguyện sẽ được tặng các gói xét nghiệm. Sau khi xét nghiệm máu, người hiến máu có thể biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe của bản thân, như số lượng các thành phần tế bào máu, chức năng gan, thận, chẩn đoán sớm và kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh về máu, tầm soát ung thư… Từ đó, người hiến máu được phát hiện, sàng lọc bệnh sớm các kết quả xét nghiệm bất thường, kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, rèn luyện sức khỏe và được tư vấn, chăm sóc y tế chuyên sâu hơn.

May mắn là một trong ba địa điểm hiến máu cố định mới mở ở gần nhà tôi. Chắc chắn, tôi sẽ lên kế hoạch để đi hiến máu vào một ngày gần nhất.

An Chi (Hà Nội)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lãnh sự quán Thái Lan chung tay giải quyết khan hiếm...

0
(SGTT) - Ngày 4-12 vừa qua, Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TPHCM phối hợp với Sở Ngoại vụ TPHCM và...

Tuân thủ 5K, gần 250 người tham gia hiến máu nhân...

0
(SGTT) - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn phối hợp cùng Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TPHCM tiếp tục tổ chức Chương trình...

Những lợi ích khi hiến máu có thể bạn chưa biết

0
(SGTT) - Hiến máu là một trong những đóng góp xã hội nhân đạo có thể thực hiện dễ dàng nhất nhằm hỗ trợ...

Mời quý độc giả tham gia Ngày hiến máu nhân đạo

0
(SGTT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố nhằm chung tay giải quyết...

Sôi nổi ngày hiến máu nhân đạo tại nhóm Thời báo...

0
(SGTTO) - Bất chấp trời mưa to, gần 260 người đã đến tham gia hiến máu tại sự kiện hiến máu nhân đạo do...

Mời quý độc giả tham gia Ngày hiến máu nhân đạo

0
Hưởng ứng lời kêu gọi trước tình trạng nguồn máu dự trữ đang cạn dần đáng báo động cũng như chào mừng kỷ niệm...

Kết nối