Hào hứng với thể thao tương tác mạnh

0

Đỗ Phương –

Để rèn luyện sức khỏe, sự kiên trì cũng như giảm bớt căng thẳng, nhiều người đã chọn tập luyện các môn thể thao có sự tương tác mạnh tại các câu lạc bộ thể thao trên địa bàn TPHCM.

Người học có thể đăng ký leo núi nhân tạo, bắn cung, liễu kiếm. Những môn này phù hợp với học viên nam nữ nhiều độ tuổi, thời gian luyện tập linh hoạt và không quá tốn sức. Học viên có thể học cùng người thân, bạn bè để tăng hứng thú tập luyện.

Leo núi nhân tạo

Leo-núi-nhân-tạo-giúp-rèn-thể-lực-và-sự-mạnh-mẽLeo núi nhân tạo giúp rèn thể lực và sự mạnh mẽ.

Leo núi nhân tạo, hay còn gọi leo núi trong nhà, xuất hiện tại TPHCM vài năm nay và dần được học viên lựa chọn vì tính mạo hiểm ở mức độ vừa phải, giúp rèn luyện sức khoẻ và tính kiên trì. Tại sân tập của Câu lạc bộ X-Rock Climbing bên trong Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, quận 3 và Câu lạc bộ Push Rock Climbing trong khu Phú Mỹ Hưng, quận 7, núi nhân tạo là các vách tường cao khoảng 16 m mô phỏng bề mặt vách núi với nhiều điểm mấp mô, thẳng đứng hoặc dốc nghiêng… Người chơi sẽ chinh phục các cấp bậc từ dễ đến khó, cảm giác như đang leo núi bên ngoài bởi các vách này được trang trí màu sắc và điểm bám khá chi tiết.

Trước khi leo núi, học viên được hướng dẫn các động tác khởi động giúp bền sức và tránh chấn thương trong quá trình vận động. Người chơi cũng được dặn dò cách sử dụng thiết bị bảo hộ, giày chuyên dụng, đai an toàn, dây leo núi, cũng như cách thức leo, dừng nghỉ. Thông thường, người mới tập sẽ mất khoảng nửa tháng hoặc lâu hơn để có thể chinh phục độ cao 16 m.

Anh Đặng Hoàng, nhà ở quận Bình Thạnh, chia sẻ: “Lúc đầu tôi nghĩ việc leo núi nhân tạo rất đơn giản nhưng khi leo được vài mét tôi đã mệt, chật vật lắm mới leo được gần nửa chặng đường”. Sau đó, tuần nào anh cũng tập và đã chinh phục độ cao 16 m. Môn này giúp anh rèn sự kiên nhẫn, lâu dần anh thấy đam mê nên tập luyện đến nay.

Anh Khuất Văn Tuấn, huấn luyện viên Câu lạc bộ leo núi X-Rock Climbing cho biết, câu lạc bộ của anh ngoài những người độ tuổi trung niên, còn có nhiều thanh thiếu niên theo học. “Hàng ngày nơi đây có vài chục người tập luyện. Học viên không chỉ rèn luyện sức khỏe, vượt qua rào cản sợ độ cao mà còn đặt ra những thử thách để chiến thắng chính mình”, anh nói.

Người có nhu cầu tập leo núi có thể đăng ký học tại hai câu lạc bộ trên từ 8 giờ sáng tới 5 giờ chiều mỗi ngày. Học phí khoảng 1,25-1,6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, hai nơi này còn có hình thức leo núi theo giờ, dành cho những người đã thành thạo, với giá khoảng 100.000 đồng/giờ.

Bắn cung

Bắn-cung-thích-hợp-nhiều-độ-tuổiBắn cung thích hợp nhiều độ tuổi.

Không chỉ giải trí những lúc nhàn rỗi, bắn cung là môn thể thao giúp người chơi rèn luyện thể chất và tăng khả năng tập trung. Trước khi tập luyện, học viên sẽ nhận một bộ cung tên để tập bắn vào mục tiêu ở các khoảng cách khác nhau. Người bắn được trang bị trang phục bảo hộ cùng những kiến thức về môn thể thao này.

Chị Thu Nga, cho biết chị vừa đồng ý cho con trai 14 tuổi học bắn cung vì nhận thấy đây là môn thể thao có sự tương tác mạnh, giúp con giải trí sau giờ học ở trường. Còn chị Đoàn Lệ, 35 tuổi, học viên Câu lạc bộ Sài Gòn-SFC Archery tại Nhà văn hóa Thanh Niên, quận 1, cho biết trung bình một người chơi mất khoảng hai giờ để biết cách sử dụng cung tên. Nhưng để mũi tên bay xa và trúng hồng tâm, người chơi phải rèn cách ngắm chuẩn xác qua thước ngắm trên cung tên. Vì luyện bắn thường xuyên nên chị Nga rất thành thạo khi giương cung, kéo dây và bắn với tốc độ nhanh.

Theo nhân viên của câu lạc bộ, có nhiều loại cung tên cho học viên chọn tùy theo thể lực. Học viên nữ có thể chọn loại cung nhỏ, có trợ lực hay còn gọi là cung compoud để đỡ mất sức khi tập. Loại cung tên lớn recurve không có trợ lực thường dành cho học viên nam.

Môn bắn cung thích hợp nhiều độ tuổi. Hiện người có nhu cầu theo học có thể đăng ký tại Nhà văn hóa Thanh niên từ 18 giờ 30 đến 20 giờ 30 thứ Hai, thứ Tư hàng tuần. Học phí 500.000 đồng/khóa. Ngoài ra, Câu lạc bộ Sài Gòn-SFC Archery đã mở thêm một địa điểm tại số 135 Hai Bà Trưng, quận 1 với học phí tương tự.

Liễu kiếm

Liễu kiếm hay còn gọi fencing, là môn thể thao đòi hỏi sự dẻo dai, linh hoạt của người tập luyện. Đây là môn thể thao mang tính đối kháng, người chơi sẽ trang bị dụng cụ bảo hộ, điều khiển kiếm đấu với đối phương. Trước đó, học viên tập cách di chuyển chân, sử dụng kiếm, ra đòn, đoán ý đối phương. Sau khoảng bốn buổi tập, học viên có thể sử dụng kiếm thành thạo.

Theo ông Hoàng Anh, chủ nhiệm Câu lạc bộ Vietnam Fun Club chuyên dạy liễu kiếm và một số môn khác, học viên nam thường tập bằng kiếm épée hình tam giác mảnh, học viên nữ hay chọn kiếm foil thân vuông dễ sử dụng. Kiếm được cấu tạo không gây sát thương, phần đầu kiếm có nút bấm điện tử, khi trúng đối phương sẽ phát tiếng động để trọng tài dựa vào đó tính điểm.

Xuất xứ môn liễu kiếm ở những nước như Pháp, Anh, người chơi thường tập vào mùa đông. Vì vậy, với khí hậu nóng bức ở Sài Gòn, người tập phải mặc trang phục chuyên dụng bằng vải dày và vận động liên tục nên rất nhanh mệt. Ngoài việc dùng sức, người tập liễu kiếm còn rèn khả năng phán đoán, quan sát tổng thể để ra đòn. “Thế nhưng bộ môn này không khó, chỉ cần chịu khó tập luyện. Với việc tính điểm khi đấu, liễu kiếm đòi hỏi người chơi phải phản xạ nhanh, khéo léo để đạt điểm cao”, ông Hoàng Anh cho biết.

Người có nhu cầu tập liễu kiếm có thể đăng ký tại Nhà văn hóa Thanh niên từ 19 giờ đến 20 giờ 30 thứ Sáu hàng tuần. Học phí khoảng 200.000 đồng/tháng.

Ngoài leo núi nhân tạo, bắn cung, liễu kiếm, TPHCM còn có một số môn thể thao đòi hỏi vận động thể lực nhiều như bootcamp, kiếm đạo. Trong đó, bootcamp là môn thể thao tập hợp các bài vận động theo kiểu quân đội như hít đất, chạy tiếp sức, vác dây thừng… liên tục trong một giờ. Bootcamp đòi hỏi người chơi phải vận dụng nhiều sức lực, phối hợp những người chơi chung để nhanh hoàn thành. Huấn luyện viên của môn này là người nước ngoài, cùng với một trợ lý người Việt, nên cường độ tập luyện liên tục. Người có nhu cầu có thể đăng ký học tại sân vận động Hoa Lư, quận 1 và sân Nguyễn Lương Bằng, quận 7 từ 18g30 đến 19g30 các ngày trong tuần.

Với môn kiếm đạo có nguồn gốc Nhật Bản, người quan tâm có thể đăng ký tại Câu lạc bộ Thể dục Thể thao Lê Hồng Phong, quận 5, Nhà thiếu nhi quận 10… với học phí khoảng 200.000 đồng/tháng. Học viên sẽ được rèn luyện các nghi thức, cách sử dụng kiếm theo tinh thần võ sĩ Nhật, đồng thời biết thêm về văn hoá Nhật Bản.

Theo một số huấn luyện viên các môn thể thao tương tác mạnh, người chơi không nên dồn sức quá nhiều khi tập luyện. Đây là những môn thể thao có thể tập luyện lâu dài, người tập nên xem chúng là hình thức giải trí, rèn luyện sức khoẻ, tránh cố sức nhưng không đúng phương pháp sẽ không đạt hiệu quả, thậm chí dẫn đến chấn thương.

 

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here