Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Hành hương đến 5 ngôi cổ tự ở miền Bắc dịp Vu lan

(SGTT) – Chùa Quán Sứ, Sùng Phúc tự hay chùa Bút Tháp… là những ngôi cổ tự  có kiến trúc đẹp, không gian thanh tịnh ở miền Bắc mà du khách có thể viếng thăm trong mùa Vu lan năm nay.

Chùa Quán Sứ, Hà Nội

Ảnh: Vương Lộc

Chùa Quán Sứ tọa lạc tại số 73 Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Theo Cổng TTĐT Sở Du lịch thành phố Hà Nội, chùa Quán Sứ được xây dựng vào thế kỷ thứ 15. Tam quan của chùa có ba tầng mái, nằm giữa là lầu chuông. Qua tam quan là một sân rộng lát gạch, bước lên 11 bậc thềm là tới chính điện.

Ảnh: Vương Lộc

Chùa đã trở thành trụ sở trung tâm của Tổng hội Phật giáo Bắc Việt, nay là của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Mùa Vu lan là dịp để du khách đến chiêm bái, cầu nguyện an lành tại ngôi chùa cổ trăm năm nay.

Sùng Phúc tự, Hà Nội

Ảnh: Vương Lộc

Sùng Phúc tự hay chùa Tây Phương, được xây dựng từ thế kỷ thứ 17, tọa lạc trên núi Câu Lậu, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Chùa không chỉ là điểm hành hương nổi tiếng vùng Bắc Bộ mà còn lưu giữ nhiều công trình nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc của nền văn hóa lâu đời ở “xứ Đoài”.

Ảnh: Vương Lộc

Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc kiểu chữ Tam với ba tòa dọc theo sườn núi, dựa vào thế núi từ thấp lên cao thành ba ngôi chùa song song với nhau gồm có Chùa Hạ, chùa Trung, Chùa Thượng.

Chùa Dâu, Bắc Ninh

Ảnh: Vương Lộc

Chùa Dâu là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến hành hương, tìm hiểu về giá trị lịch sử. Chùa Dâu tọa lạc tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, được chứng nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt năm 2013.

Ảnh: Vương Lộc

Theo Cục Di sản Văn hóa, chùa được khởi dựng năm 187 và hoàn thành năm 226 ở vùng Dâu, thành Luy Lâu. Chùa Dâu được coi là trung tâm Phật giáo đầu tiên của Việt Nam và nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp – 4 vị nữ thần hình thành từ sự kết hợp giữa Phật giáo Ấn Độ và tín ngưỡng dân gian của người Việt.

Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh

Ảnh: Vương Lộc

Chùa Bút Tháp được biết đến là một trong những danh lam cổ tự đẹp ở đồng bằng Bắc Bộ. Ngôi chùa tọa lạc trên khu đất cao, rộng, bằng phẳng, nằm kề bên bờ Nam sông Đuống, thuộc thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Ảnh: Vương Lộc

Theo Cổng thông tin Điện tử tỉnh Bắc Ninh, chùa được xây dựng từ khoảng thế kỷ 14, có kiến trúc độc đáo, bố cục hài hòa với môi trường thiên nhiên.  Cũng như nhiều ngôi chùa cổ phía Bắc, chùa Bút Tháp được xây theo kiểu “nội công ngoại quốc”, với các công trình kiến trúc được bố trí cân xứng, chặt chẽ ở khu vực trung tâm.

Đăng Huy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề