Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024

Hàng trăm ngàn thuê bao di động đăng ký không nhận quảng cáo

Thay cho việc chịu đựng và khó chịu khi nhận tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo, giờ đây nhiều khách thuê bao di động đã lựa chọn giải pháp từ chối nhận tin nhắn quảng cáo.

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện có hơn 100.000 thuê bao di động đã đăng ký không nhận thông tin quảng cáo.

Theo Nghị định 91 của Chính phủ, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-10, cho phép người dùng thiết bị di động được đăng ký với cơ quan chức năng về việc không nhận tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo, cuộc gọi rác. Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân gửi tin nhắn hay gọi điện quảng cáo tới các khách thuê bao trong danh sách này đều bị phạt nặng, có khi đến 80-100 triệu đồng.

Được biết, để thực hiện quy định trên, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng để đưa vào vận hành Cổng thông tin quản lý danh sách không quảng cáo tại địa chỉ https://khongquangcao.ais.gov.vn. Tính đến nay hệ thống đã ghi nhận hơn 100.000 khách thuê bao đăng ký không nhận quảng cáo.

Trong một diễn biến khác, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt một cá nhân và một doanh nghiệp vì hành vi gửi tin nhắn quảng cáo dịch vụ khi người nhận chưa đồng ý. Theo đó, ông Lê Mạnh Dũng (sinh năm 1991, ngụ Long Biên, Hà Nội) bị phạt số tiền 3,75 triệu đồng do gửi tin nhắn quảng cáo dịch vụ mua bán nhà đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý.

Ngoài ra, Công ty Transcosmos Việt Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng bị phạt số tiền 7,5 triệu đồng khi quảng cáo dịch vụ mà chưa được người sử dụng đồng ý. Công ty này sử dụng số điện thoại xxx991 để gọi điện thoại quảng cáo dịch vụ bảo hiểm liên kết với Bảo Việt.

Hành vi quảng cáo của các cá nhân và doanh nghiệp trên bị xử phạt theo quy định tại Khoản 2, Điều 11 Nghị định số 91/2020/NĐ-CP ngày 14-8-2020 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, cho biết sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo qua mạng viễn thông theo nghị định số 91/2020/NĐ-CP, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong hoạt động quảng cáo qua mạng viễn thông trên địa bàn thành phố.

Các doanh nghiệp, cá nhân muốn không bị phạt khi nhắn tin, gọi điện đến danh sách các số điện thoại di động đăng kí không nhận quảng cáo cần thực hiện theo các bước sau:

  • Thiết lập hệ thống để nhận danh sách (sau khi tải tài liệu hướng dẫn kết nối kỹ thuật vào danh sách, nhà quảng cáo cần thiết lập máy chủ theo hướng dẫn và mở API để nhận sẵn sàng nhận danh sách này).
  • Đăng ký nhận danh sách (nhà quảng cáo khai báo thông tin vào mẫu đăng ký tại địa chỉ https://forms.gle/yH8yeYybMVc6YGkr5.
  • Gửi e-mail có tiêu đề “Đăng ký vào Danh sách DNC” về địa chỉ dangkydnc@vncert.vn để yêu cầu đăng ký tiếp nhận danh sách.
  • Cục An toàn Thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ gửi các thông tin phản hồi kết quả kết nối cho nhà quảng cáo từ địa chỉ dangkydnc@vncert.vn.

Vân Ly

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hàng chục ngàn thuê bao bị chặn sau Nghị định 91

0
Từ ngày 1-10, Nghị định 91/2020/NĐ-CP về chống thư rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực đến nay đã có...

Khóa gần 35.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác trong...

0
(SGTTO) - Tính từ tháng 7-2020 đến nay, đã có gần 35.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị các nhà mạng khóa...

Từ nay người dân có thể gọi tổng đài 5656 phản...

0
(SGTTO) - Từ nay người dân có thể gọi hoặc nhắn tin miễn phí đến tổng đài 5656 để phản ánh về tin nhắn...

Hơn 18.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác đã bị...

0
(SGTTO) - Theo báo cáo của ba nhà mạng (Viettel, VNPT, MobiFone), trong hai tháng 7 và 8 vừa qua, đã có khoảng 18.339...

Nhận tin nhắn và lên đường

0
Khi Praveen Narayan Dusane bắt đầu cầm lái chiếc xe lam chở khách trên những con đường thành phố Pune đông đúc, ông phải...

Bực mình tin nhắn tiếp thị nhà đất

0
Nhắn tin cho khách hàng để giới thiệu sản phẩm nhà đất là kênh tiếp thị được nhiều nhân viên môi giới bất động...

Kết nối