Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

Hàn Quốc tạm gỡ lệnh cấm tiếp nhận người lao động 4 tỉnh Việt Nam

(SGTT) – Theo Trung tâm lao động ngoài nước, trong kỳ thi tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc đợt 1 năm 2024, Hàn Quốc tạm gỡ lệnh dừng tuyển chọn tại một số địa phương như những năm trước đây. Như vậy, người lao động ở các tỉnh gồm Hà Tĩnh, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An được tham gia kỳ thi này.
Người lao động làm thủ tục sang Hàn Quốc làm việc. Ảnh: TTXVN

TTXVN dẫn thông tin từ Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết, kỳ thi chọn lao động đi Hàn Quốc đợt đầu tiên năm 2024 dự kiến tuyển khoảng 15.300 người, làm việc trong 5 ngành nghề. Trong đó, chỉ tiêu ngành sản xuất chế tạo là 11.200 người, ngành nông nghiệp gần 900 chỉ tiêu, khoảng 200 chỉ tiêu cho ngành xây dựng và tuyển hơn 3.000 người làm việc trong ngành ngư nghiệp.

Trong đợt này, phạm vi tuyển chọn là toàn quốc. Hàn Quốc không áp dụng các biện pháp tạm dừng tuyển chọn tại một số địa phương như các năm trước, trừ một số ngành thiểu số đặc thù như nông nghiệp, ngư nghiệp.

Như vậy, người lao động thuộc các địa phương gồm huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), thành phố Chí Linh (Hải Dương), các huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa) và thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) được tham gia kỳ thi chọn lao động đi Hàn Quốc đợt 1 năm 2024.

Tuy nhiên, những người lao động có thân nhân gồm bố mẹ, vợ chồng, con, anh, chị, em ruột đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì sẽ không được tham dự Chương trình EPS (chương trình dành riêng cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc).

Thời gian đăng ký dự thi từ 26-1 đến 30-1. Việc tiếp nhận đăng ký thi tiếng Hàn được thực hiện thông qua Sở Lao động Thương binh và Xã hội hoặc Trung tâm dịch vụ việc làm của các tỉnh, thành phố.

Trung tâm lao động ngoài nước lưu ý cho người lao động phải đăng ký dự thi trực tiếp. Người lao động trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS phải ký quỹ để bảo đảm thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt hợp đồng lao động. Mức tiền ký quỹ là 100 triệu đồng, khoản tiền ký quỹ này sẽ được trả lại cả gốc và lãi sau khi người lao động về nước đúng hạn hợp đồng.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hà Nội, TPHCM có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao...

0
(SGTT) - Ở Hà Nội, phiên giao dịch và tư vấn việc làm lưu động mới đây có nhu cầu tuyển sinh, tuyển dụng...

Trung Quốc xem xét buộc trả lương cho thời gian làm...

0
(SGTT) - Trung Quốc sẽ xem xét ban hành quy định pháp lý bảo vệ lợi ích của những nhân viên làm việc trên...

Trường dạy nghề gặp khó trong nỗ lực ‘theo kịp’ thị...

0
(SGTT) – Hiện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TPHCM đang gặp không ít vướng mắc trong quá trình xây...

Tình trạng ‘nhảy việc’ không còn lặp lại trên thị trường...

0
(SGTT) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp tại TPHCM và Bình Dương đã tăng cường tuyển dụng lao động số...

Đón Tết xa quê, hy vọng một năm mới lạc quan...

0
(SGTT) – Mất việc, giảm giờ làm, thu nhập giảm sút… khiến nhiều lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM...

Nhật Bản đưa ra các loại visa mới để thu hút...

0
(SGTT) - Chính quyền Nhật Bản đang thực hiện thí điểm nhiều loại visa khác nhau nhằm thu hút lao động có tay nghề...

Kết nối