Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024

Hàn Quốc chuẩn bị giới thiệu luật cấm tiêu thụ thịt chó

(SGTT) – Các nhà lập pháp đảng cầm quyền và đảng đối lập chính của Hàn Quốc đang lên kế hoạch giới thiệu một đạo luật đặc biệt để cấm tiêu thụ thịt chó. Seoul đang đứng trước áp lực lớn sau khi có nhiều lời kêu gọi trên toàn cầu, yêu cầu Hàn Quốc ngừng tiêu thụ thịt của loài động vật thân thiết với con người này.
Các nhà hoạt động bảo vệ quyền động vật tổ chức cuộc biểu tình phản đối việc buôn bán thịt chó ở Seoul, Hàn Quốc hồi tháng 7-2023. Ảnh: AP

Hôm 14-9, đảng Dân chủ đối lập, chiếm đa số ghế trong Quôc hội Hàn Quốc, đề xuất đưa ra luật này trong phiên họp thường kỳ cuối cùng trong năm nay, kết thúc vào ngày 9-12.

Các nhà lập pháp từ đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) của Tổng thống Yoon Suk-yeol cũng bày tỏ ủng hộ một đạo luật như vậy. Điều này có nghĩa là có đủ số phiếu để thông qua đạo luật bất chấp sự phản đối của những người nông dân nuôi chó để lấy thịt tiêu thụ.

“Khoảng 10 triệu hộ gia đình Hàn Quốc nuôi thú cưng. Bây giờ là lúc chấm dứt thói quen ăn thịt chó”, Park Dae-chul, người đứng đầu ủy ban chính sách của đảng PPP, nói.

“Người nước ngoài nghĩ Hàn Quốc là một cường quốc văn hóa. Nhưng trong khi văn hóa K-Pop càng nâng cao vị thế quốc tế của Hàn Quốc thì người nước ngoài chịu cú sốc lớn hơn về việc tiêu thụ thịt chó của chúng ta”, Han Jeoungae, nghị sĩ của đảng Dân chủ, người đã đệ trình luật cấm ngành công nghiệp thịt chó hồi tháng 6, nói.

Hàn Quốc là một trong số ít các nước có ngành công nghiệp nuôi chó để lấy thịt tiêu thụ. Hầu hết các trang trại chó ở Hàn Quốc đều có từ 500 con trở lên.

Ngành công nghiệp thịt chó của Hàn Quốc thu hút nhiều sự chú ý của quốc tế hơn vì Hàn Quốc nổi tiếng là nước dân chủ hiện đại và giàu có. Nước này phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt từ cộng đồng quốc tế vì các thực hành liên quan đến kinh doanh thịt chó bao gồm giết chó bằng cách dùng dùi cui và giật điện.

Tiêu thụ thịt chó là thói quen hình thành từ thế kỷ trước trên bán đảo Triều Tiên và từ lâu được coi là nguồn dinh dưỡng tăng sức chịu đựng trong những ngày hè nóng bức. Thịt chó không bị cấm hay hợp pháp hóa tiêu thụ, nhưng ngày càng có nhiều người muốn cấm. Các nhà hàng bán thịt chó thịnh hành một thời ở Hàn Quốc đang giảm dần số lượng, do giới trẻ không ủng hộ ăn thịt của một loài động vật thường được nuôi làm thú cưng.

Trong khi số người sở hữu thú cưng ngày càng tăng và công chúng Hàn Quốc ngày càng quay lưng lại với thịt chó, với mức tiêu thụ giảm mạnh trong vài năm qua,  những nỗ lực ban hành lệnh cấm tiêu thụ thịt cho trước đây đều thất bại do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ những người nuôi chó lấy thịt và chủ nhà hàng.

Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Keon Hee cũng kêu gọi chấm dứt ngành kinh doanh thịt chó. Tờ Korea Herald đưa tin, vào tháng trước, bà bất ngờ xuất hiện tại cuộc họp báo của các nhà hoạt động bảo vệ quyền động vật ở Seoul.  Bà đã cam kết hợp tác với họ cho đến khi ngành công nghiệp thịt chó bị xóa bỏ. Một số nhà lập pháp đề xuất đặt tên gọi cho luật cấm tiêu thị cho là Đạo luật Kim Keon Hee.

Bà Kim Keon Hee đang đối mặt với phản ứng dữ dội từ một nhóm đại diện cho các chủ trang trại thịt chó. Họ chỉ trích bà tham gia vào các hoạt động chính trị vượt quá thẩm quyền của mình và tìm cách tước bỏ “quyền được ăn uống của người dân”.

Trước đây, Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết việc ăn thịt chó là vấn đề lựa chọn cá nhân, nhưng trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông thay đổi lập trường và hứa sẽ nỗ lực cấm ăn thịt chó.

Tuy nhiên, việc lấy tên của Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee đặt tên cho đạo luật cấm tiêu thụ thịt chó gây tranh cãi.

Dư luận trên mạng xã hội ở Hàn Quốc nói chung ủng hộ đạo luật này. Họ cho rằng việc ăn thịt chó là sẽ ảnh hưởng lớn đến hình ảnh đất nước. Nhưng họ đặt câu hỏi về tính logic đằng sau việc đặt tên cho đạo luật, vì nhiều nhóm bảo vệ quyền động vật và người dân từ lâu đã thúc đẩy lệnh cấm tiêu thụ thịt chó.

“Đừng thêm tên bà Kim Keon-hee vào đạo luật này vì đây là kết quả của cuộc vận động kéo dài nhiều năm của các tổ chức bảo vệ quyền động vật”, một cư dân mạng viết.

Một cuộc khảo sát do tổ chức bảo vệ động vật Aware thực hiện vào năm 2021 cho thấy, 78% số người Hàn Quốc được hỏi ủng hộ lệnh cấm sản xuất và bán thịt chó, mèo và 49% ủng hộ lệnh cấm tiêu thụ.

Những người khác kêu gọi các nhà lập pháp đảng PPP xem xét sinh kế của những người làm việc trong ngành công nghiệp thịt chó.

Phe bảo thủ cầm quyền và phe cấp tiến đối lập ở Hàn Quốc đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 4 năm sau. Họ có thể đưa ra các cam kết hỗ trợ cho những kiếm sống bằng nghề nuôi chó lấy thịt để đổi lấy sự ủng hộ đối với luật cấm tiêu thụ thịt chó..

Nhiều nơi ở châu Á gồm Hồng Kông, Đài Loan, Philippines, Thái Lan và Singapore đã ban hành luật hoặc đang đề xuất luật cấm tiêu thụ thịt chó.

Khánh Lan

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM cấm xe nhiều tuyến đường phục vụ Lễ hội sông...

0
Nhằm phục vụ các chương trình Lễ hội sông nước TPHCM lần thứ 2, Sở Giao thông vận tải TPHCM vừa đưa ra thông...

Tiếp tục trung chuyển miễn phí khách đi cao tốc TPHCM...

0
(SGTT) - Tối 29-5, Công ty cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc (chủ đầu tư tuyến tàu cao tốc TPHCM - Côn Đảo)...

Triển khai dịch vụ xe buýt 2 tầng ở khu vực...

0
(SGTT) - Từ nay, du khách có thể tham quan các địa điểm nổi bật tại khu Chợ Lớn như chợ Bình Tây, chùa...

Dòng chảy tiền trên thị trường bất động sản: những tín...

0
(SGTT) - Dòng tiền doanh nghiệp đã có sự cải thiện trong những tháng đầu năm 2024, nhưng vẫn đối diện với thách thức...

Gần 7,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong...

0
Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố sáng nay, trong tháng 5-2024, Việt Nam đón gần 1,4 triệu lượt khách quốc tế,...

Tự tay làm món Tây giữa vườn ca cao ở Tiền...

0
(SGTT) - Nằm ở vùng Tây Nam bộ, Alluvia Chocolate tại Tiền Giang đang thu hút du khách bởi những vườn ca cao trĩu...

Kết nối