fbpx
Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022

Hà Nội triển khai 2.500 điểm bán hàng lưu động nếu tạm dừng chợ

Hà Nội sẽ triển khai 2.500 điểm bán hàng lưu động nếu nhiều chợ, siêu thị tại thành phố này phải dừng hoạt động liên quan đến các ổ dịch, bệnh nhân Covid-19, theo bản kế hoạch mà thành phố này vừa ban hành.
Một điểm bán hàng lưu động tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Kế hoạch trên được Hà Nội ban hành nhằm bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu trong thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, trong bối cảnh đã có nhiều chợ, siêu thị tại đây phải tạm dừng hoạt động do có liên quan đến các ca mắc Covid-19.

Hiện tại Hà Nội có khoảng 10 triệu dân cư trú. Lượng hàng hóa thiết yếu tiêu dùng và lưu thông trong tháng dịch tại Hà Nội tăng gấp 3 lần so với tháng thường vì bao gồm cả hàng dự trữ.

Thành phố cũng thiết lập phương án bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhân dân phòng, chống dịch. Trong trường hợp, nhiều điểm bán thực phẩm tươi sống (chợ, siêu thị) tại Hà Nội phải ngừng kinh doanh cùng một thời điểm, hàng hóa nhiều nơi bị thiếu, thành phố sẽ triển khai ngay 2.500 điểm bán lưu động đã bố trí (nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, các khu vực đất trống). Bên cạnh đó 472 điểm giao dịch của hệ thống bưu điện, các địa điểm tập kết trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh về, đa dạng hình thức bán lưu động.

Các khu đất trống sẽ được bố trí cho các tiểu thương trong chợ dân sinh di chuyển địa điểm khi chợ bị dừng hoạt động. Hoặc cho người dân, doanh nghiệp có nhu cầu bán thực phẩm thiết yếu phục vụ nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu hệ thống không bán thực phẩm thiết yếu chuyển đổi công năng các điểm bán sang bán lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân. Đăng ký các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu của doanh nghiệp mở cửa 24/24 giờ sẵn sàng phục vụ nhân dân khi có sự cho phép của thành phố.

Về nguồn hàng, thành phố sẽ huy động tổng lực hàng hóa của các đơn vị doanh nghiệp đóng trên địa bàn và doanh nghiệp các tỉnh, thành phố đã cam kết cung cấp hàng hóa cho Hà Nội. Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường của thành phố.

Trong trường hợp các tỉnh, thành phố thường xuyên cung ứng hàng hóa cho Hà Nội bị hạn chế nguồn cung hoặc bị dịch phải phong tỏa, cách ly… thì Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Hà Nội tiếp tục liên kết với các tỉnh thành phố khác, chỉ đạo các đơn vị phân phối trên địa bàn thành phố Hà Nội thu mua đưa về các kho dự trữ, các điểm bán hàng phục vụ nhân dân.

Được biết, những ngày gần đây, nhiều quận tại Hà Nội đã triển khai các điểm bán hàng lưu động với bảng giá niêm yết cụ thể để người dân dễ dàng tham khảo, an tâm mua sắm, góp phần giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng khi hạn chế tập trung đông người tại các chợ cũng như siêu thị.

Vân Ly

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Số ca Covid-19 nặng gia tăng, biến thể BA.5 chiếm ưu...

0
(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, số ca nhập viện và số ca mắc nặng có xu hướng tăng trở lại, với trung...

Người dân chủ quan lơ là, chuyên gia cảnh báo nguy...

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia y tế, hiện không chỉ bùng phát các bệnh truyền nhiễm mùa hè như sốt xuất huyết, tay...

TPHCM: 40.000 người tham gia chống dịch chưa được nhận tiền...

0
Sở Y tế TPHCM dự kiến khen thưởng cho khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19...

Cẩn trọng biến chứng đông máu hậu Covid-19

0
(SGTT) - Thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết chỉ trong tháng...

Biến chủng BA.5 có khả năng nhiễm đột phá dù đã...

0
Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, dù thành phố hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan đến biến chủng BA.5. Tuy...

Biến thể BA.5 xuất hiện, TPHCM lo ngại số ca mắc...

0
Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhiều quận huyện hiện có tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi nhắc lại...

Kết nối