fbpx
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

Hà Nội tạm dừng tiêm cho học sinh 2 lô vắc-xin Pfizer gia hạn sử dụng, các lô khác vẫn tiêm bình thường

Sở Y tế Hà Nội đã tạm dừng tiêm cho trẻ em 2 lô vắc-xin Pfizer gia hạn thêm 3 tháng và chờ ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế. Việc tiêm chủng với các lô vắc-xin khác vẫn được triển khai bình thường. Ngoài ra, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cũng đã giải thích về việc gia hạn thêm hạn sử dụng 3 tháng cho 2 lô vắc-xin Covid-19 của Pfizer. Vì hiện nay, nhiều bậc phụ huynh băn khoăn liệu loại vắc-xin Covid-19 sử dụng tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi tại Hà Nội đã hết hạn sử dụng và vắc-xin có bị “tự ý” gia hạn thêm hay không?
Tạm dừng 2 lô vắc-xin Pfizer, các lô vắc-xin khác vẫn tiêm bình thường

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, liên quan tới thông tin Hà Nội dừng tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh và những nghi ngại của phụ huynh xung quanh vấn đề chất lượng vắc-xin, vào sáng 1-12, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết Hà Nội đã ghi nhận phản ánh của phụ huynh và hiện tạm dừng tiêm 2 lô vắc-xin này trong thời gian xin ý kiến của Bộ Y tế.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đã xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế về hai lô vắc-xin số 124001 và 123002 của Comirnaty (Pfizer) có hạn sử dụng tại giấy chứng nhận xuất xưởng là ngày 30-11-2021 và được tăng hạn lên thành 28-2-2022.

Cũng trong sáng nay, thành phố đã rà soát lại tất cả các điểm tiêm, các dây chuyền tiêm chủng về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực. “Đối với các lô vắc-xin khác, Hà Nội vẫn triển khai tiêm chủng bình thường”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin.

Trước đó, ngày 30-11, Sở Y tế Hà Nội thông báo đến các đơn vị áp dụng hạn dùng mới 9 tháng đối với các lô vắc-xin Pfizer số 124001 và 123002 có hạn dùng 6 tháng in trên nhãn ở điều kiện bảo quản âm 90 đến âm 60 độ C.

Như vậy, vắc-xin Pfizer trong 2 lô này sẽ tăng 3 tháng hạn dùng so với hạn dùng in trên nhãn 6 tháng như trước. Hạn rã đông vẫn áp dụng 31 ngày ở điều kiện bảo quản 2 đến 8 độ C theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Việc tăng hạn dùng vắc-xin Pfizer thêm 3 tháng của Hà Nội căn cứ vào công văn tăng hạn sử dụng vắc-xin của Cục Quản lý dược từ ngày 22-10 và các công văn liên quan của Công ty TNHH Pfizer Việt Nam và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Tạm dừng tiêm vắc-xin cho học sinh cấp 2 sau tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng tại Hà Nội. Ảnh minh họa: Getty images
Bộ Y tế lý giải tại sao gia hạn vắc-xin Pfizer thêm 3 tháng

Thông tin trên báo Người lao động, GS. TS. Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế, cho biết đối với các lô vắc-xin Pfizer được nhập về Việt Nam sau ngày 22-10 có hạn dùng 6 tháng in trên nhãn đều được tăng thêm 3 tháng sử dụng. Việc gia hạn sử dụng của vắc-xin dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học.

Theo ông Lân, nghiên cứu được tiến hành trên các dải nhiệt độ bảo quản khác nhau, kết quả cho thấy vắc-xin Pfizer đã có độ ổn định, đảm bảo chất lượng, hạn dùng đến 9 tháng kể từ ngày sản xuất. Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu và được sử dụng cho tất cả các đối tượng, bao gồm trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả. Các lô vắc-xin Pfizer có hạn sử dụng 6 tháng đều được tăng hạn dùng lên 9 tháng sau thời gian Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt.

Trên cơ sở kết luận của FDA và EMA, ngày 30-9, Hội đồng tư vấn cấp số đăng ký lưu hành thuốc của Việt Nam đã chính thức thông qua kéo dài hạn sử dụng đối với vắc-xin của Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng. Tiếp đó, ngày 22-10, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản 12926/QLD-KD đồng ý về việc tăng hạn dùng của vắc-xin Covid-19 Pfizer.

Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Chương trình tiêm chủng mở rộng triển khai tiêm chủng đảm bảo an toàn hiệu quả và truyền thông để người dân hiểu.

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu...

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer...

Ra mắt sách về nghề điều dưỡng, những người hy sinh...

0
(SGTT) - Điều dưỡng viên là những “thiên thần ẩn mặt” của ngành y tế, họ luôn là người ít được nhắc đến trong...

Kết nối