fbpx
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Hà Nội, Hải Phòng bỏ quy định cách ly tập trung với khách bay từ TPHCM

UBND TP Hà Nội và UBND TP Hải Phòng đồng loạt bỏ quy định cách ly tập trung bắt buộc đối với hành khách di chuyển bằng đường hàng không từ TPHCM về đến hai địa phương này từ ngày 11-10 để khơi thông luồng hàng không. Tuy nhiên, vẫn còn 2 địa phương duy trì quy định cách ly bắt buộc với những người về từ TPHCM.

Tin từ UBND TP Hà Nội cho biết, trong văn bản được ký cuối giờ chiều ngày 11-10, Hà Nội thống nhất với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc khai thác mỗi ngày một chuyến bay khứ hồi từ TPHCM ra Hà Nội và ngược lại, giãn cách 50% công suất. Ngoài ra, khôi phục đường bay Hà Nội- Đà Nẵng cũng tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày.

Đường bay TPHCM – Hà Nội được chính thức khơi thông trở lại từ ngày 11-10. Ảnh: TTXVN

Vấn đề quan trọng trong nội dung văn bản nêu trên là UBND TP Hà Nội đồng ý đối với hành khách đủ điều kiện (tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, có chứng nhận test âm tính PCR và thực hiện 5K) theo quy định của Bộ GTVT và Bộ Y tế thì tự thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú, thay cho quy định phải cách ly tập trung tại các cơ sở lưu trú do UBND TP Hà Nội chỉ định.

Hôm 10-10, chuyến bay thương mại đầu tiên dự định cất cánh từ TPHCM ra Hà Nội do Vietnam Airlines thực hiện đã không thể diễn ra như kế hoạch do Hà Nội chưa cho phép người cách ly “nhập cảnh” thành phố, yêu cầu phải có văn bản của nơi tiếp nhận cách ly tập trung. Tuy nhiên, nơi nào cách ly tập trung thì Hà Nội không nói.

Sáng ngày 11-10, Hà Nội công bố danh sách 20 khách sạn cách ly và 3 cơ sở cách ly của Nhà nước để hành khách đăng ký. Nhưng 20 khách sạn cách ly tuyên bố đã kín phòng.

Chiều cùng ngày, Hà Nội bãi bỏ quyết định cách ly tập trung để đường bay TPHCM – Hà Nội chính thức được khơi thông trở lại. Chuyến bay VN216 của Vietnam Airlines đã cất cánh từ TPHCM đi Hà Nội với gần 120 khách lúc 17:00 chiều 11-10.

Cũng trong ngày 11-10, Vietnam Airlines thực hiện tổng cộng 6 chuyến bay thương mại khác từ TPHCM đi các địa phương. Các chuyến từ Hà Nội đi TPHCM, từ TPHCM đi Vinh, Thanh Hóa cũng gần như kín chỗ. Các chuyến ngược lại từ Vinh, Thanh Hóa về TPHCM có tỷ lệ lấp đầy chưa cao nhưng được kỳ vọng sẽ tăng lên trong những ngày tới sau khi lịch bay ổn định.

Cũng trong ngày 11-10, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản về việc kiểm soát người đi đến Cảng hàng không Cát Bi khi mở lại chuyến bay thương mại nội địa. Theo đó, Hải Phòng tiếp nhận khách về từ các địa phương trên cả nước và lưu trú tại Hải Phòng không phải áp dụng cách ly y tế tập trung mà chỉ cần tuân thủ các quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT.

Người trở về từ địa phương có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao, ví dụ như TPHCM chỉ cần tự cách ly tại nhà và thực hiện test PCR vào ngày thứ hai và ngày thứ bảy.

Như vậy, hiện còn 2 địa phương là Gia Lai và Lâm Đồng vẫn giữ quy định người về từ TPHCM qua đường hàng không buộc phải cách ly tập trung 7 ngày, bất chấp các quy định của Bộ Y tế và Bộ GTVT, chỉ đạo của Chính phủ.

Lan Nhi

Theo TBKTSG Online

Thừa Thiên Huế bỏ quy định cách ly tập trung với khách bay từ TPHCM

Theo thông tin từ Fanpage Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 11-10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, UBND Thừa Thiên Huế đã có công văn số 9447/UBND-VH hướng dẫn thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với hành khách đến/trở về Thừa Thiên Huế bằng đường hàng không. Cụ thể, tất cả hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải tại Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT được đến/trở về tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng thời thực hiện biện pháp tự theo dõi sức khoẻ hoặc cách ly tại nơi cư trú, lưu trú 7 ngày theo quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12 tháng 3 năm 2020 về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly tại nơi cư trú, lưu trú phòng chống dịch Covid-19” hoặc cách ly tập trung 7 ngày nếu không đảm bảo các điều kiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo Quyết định số 879/QĐ- BYT.

Cụ thể phân loại theo từng nhóm hành khách như sau:

Đối với người đến/trở về để công tác, công vụ:
– Có kế hoạch làm việc và cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế và tỉnh Thừa Thiên Huế.
– Thực hiện biện pháp tự theo dõi sức khoẻ, giám sát y tế tại nơi cư trú, lưu trú trong 7 ngày và thực hiện Thông điệp 5K.
– Đối với các trường hợp xử lý công việc cấp bách, thời gian ngắn, thực hiện theo phương án phòng chống dịch được Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh phê duyệt.
Đối với người đến/trở về lưu trú tại Thừa Thiên Huế: Thực hiện tự theo dõi sức khỏe, giám sát y tế tại nơi cư trú, lưu trú khi đáp ứng các điều kiện theo Quyết định 879/QĐ-BYT. Trường hợp không đáp ứng các điều kiện theo Quyết định số 879/QĐ-BYT thì thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và theo dõi sức khỏe, giám sát y tế tại nơi cư trú, lưu trú 7 ngày (sau khi hoàn thành cách ly tập trung 7 ngày).
Đối với người đến tỉnh Thừa Thiên Huế để đi các tỉnh khác: Thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải và của tỉnh Thừa Thiên Huế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những bí ẩn xung quanh siêu biến thể Omicron nguy hiểm...

0
(SGTT) - Biến thể Omicron được các chuyên gia mô tả là chủng virus tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay. Biến thể có...

Hơn 120 trẻ nhập viện sau tiêm, Thanh Hóa dừng lô...

0
(SGTT) -  Tính nên nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận hơn 120 học sinh nhập viện sau...

12 dấu hiệu nhận biết mắc Covid-19 theo hướng dẫn mới...

0
(SGTT) - Trong hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, người mắc Covid-19 sẽ có các dấu hiệu gồm ho, sốt (trên 37,5...

Người Việt đi nước ngoài lúng túng vì giấy xác nhận...

0
(SGTT) - Giấy xác nhận tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đa số chỉ có tiếng Việt đã khiến người có nhu cầu đi nước ngoài...

TPHCM đề xuất F0 tại nhà được chọn bác sĩ tư...

0
(SGTT) -  Sở Y tế TPHCM vừa có đề xuất người mắc Covid-19 được quyền chọn lựa bác sĩ tư nhân để chăm sóc,...

Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị thuốc điều trị và phương...

0
(SGTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn