Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024

Hà Nội: 8 người nhập viện cấp cứu khi dùng cá chình ở nhà hàng

Sau khi dùng bữa có món cá chình tại một nhà hàng ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội, 8 người phải nhập viện cấp cứu, trong đó, 3 ca bệnh nặng chuyển lên tuyến trên.
Những món ăn từ cá chình tuy thơm ngon nhưng vẫn có khả năng gây ngộ độc cho thực khách bởi loài cá này có chứa độc tố ciguatera. Ảnh: tổng hợp

Cụ thể, trưa 14-7, trong nhóm 9 khách có dùng món ăn từ cá chình ở nhà hàng nêu trên thì 8 người có dấu hiệu ngộ độc và phải nhập viện cấp cứu tại bệnh viện tuyến dưới, 1 trường hợp triệu chứng nhẹ nên theo dõi tại nhà.

Chị M. (một trong các bệnh nhân cấp cứu), cho hay đây là lần đầu tiên chị ăn thịt cá chình. Sau khi ăn khoảng bốn giờ, chị thấy mệt mỏi, tay chân rũ, đau đầu, nôn, đi ngoài liên tục, co cứng cơ hàm, tê lưỡi. Sau đó, chị và những người có triệu chứng ngộ độc được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Sau khi thăm khám, ba người có dấu hiệu bệnh nặng hơn nên chuyển lên tuyến trên (Bệnh viện Bạch Mai) để kịp thời điều trị. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân ngộ độc cá chình. Đến thời điểm này, ba ca bệnh nặng có dấu hiệu hồi phục và vẫn tiếp tục theo dõi.

Thông tin trao đổi với tuoitre.vn, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho hay ngộ độc cá chình khá phổ biến trong số những ca ngộ độc hải sản thường gặp. Theo đó, độc tố có tên gọi ciguatera, thường gặp ở các loại cá sống ở rạn san hô như cá chình, cá hồng, cá cam, cá mú, cá vược…

Về triệu chứng, bệnh nhân ngộ độc thường gặp phải là tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng, cứng cơ. Phần lớn triệu chứng xuất hiện từ 2 – 6 giờ sau khi ăn thịt loại cá chứa độc tố. Cách phòng tránh hiện nay đối với với loại độc tố này là người dân hạn chế ăn cá chình và các loại cá sống ở rạn san hô. Đặc biệt, phần nội tạng cá cần loại bỏ ngay khi sơ chế. Nếu nghi ngờ ngộ độc, mọi người cần nhập viện để bác sĩ thăm khám kịp thời.

Ba bệnh nhân vụ ngộ độc rượu ở Bình Phước đã xuất việnTheo plo.vn, ngày 14-7, nhóm 4 người ở tỉnh Bình Phước có tổ chức họp mặt và uống một loại rượu pha sẵn. Sau đó, 1 người tử vong, 3 người có biểu hiện ngộ độc rượu nên cấp cứu điều trị. Tính đến 17-7, ba người này có dấu hiệu hồi phục tốt nên bác sĩ đã cho xuất viện. Bác sĩ nhận định các bệnh nhân trên bị ngộ độc methanol, một loại cồn công nghiệp gây nguy hại đến sức khỏe người dùng.

Phúc Vinh tổng hợp

Theo tuoitre, plo, Sức khỏe & Đời sống

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngày 3-5, đã có 450 người nhập viện do nghi ngộ...

0
Sáng 3-5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai thông tin mới nhất về vụ việc ngộ độc tập thể sau khi ăn bánh mì...

Tiệm bánh mì Việt và thói quen an toàn vệ sinh...

0
(SGTT) - Câu chuyện ngộ độc thực phẩm của tiệm bánh mì Phượng ở Hội An, Quảng Nam cuối năm 2023 lại tiếp tục...

TPHCM: Đã có kết quả điều tra vụ ngộ độc đêm...

0
Ngày 15-12, Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM chính thức thông tin về kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm...

TPHCM: 5 thực khách nhập viện sau dùng bữa món bánh...

0
Sau khi đặt món bánh canh ghẹ về ăn trưa, một gia đình (5 người) ở TPHCM xuất hiện các triệu chứng ngộ độc...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Nhiều vụ ngộ độc số...

0
(SGTT) – Vừa qua, một em nhỏ ở TPHCM đã tử vong và nhiều người bị ngộ độc sau khi ăn bánh su kem...

TPHCM họp tìm nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau...

0
Theo Vietnamnet, sáng nay (4-10), Sở Y tế TPHCM có cuộc họp hội đồng các chuyên gia để đánh giá nguyên nhân 1 bé...

Kết nối