Gửi hàng đắt tiền không còn lo nữa

0

(SGTT) – Người có nhu cầu gửi những loại hàng hóa có kích thước lớn hoặc giá trị cao thường sẽ lúng túng vì không biết chọn đơn vị giao hàng nào cho yên tâm. Tuy nhiên, các công ty giao nhận đã có nhiều dịch vụ và tiện ích đi kèm khi giao các loại hàng hóa đặc biệt này.

Một số nơi có dịch vụ cho thuê từng xe riêng để vận chuyển tùy kích thước của hàng hóa và nhận giao nhận hàng hóa cho một đơn hàng duy nhất.

Những tác phẩm nghệ thuật hoặc các chiếc xe đắt tiền rất thích hợp với dịch vụ này để tránh bị va đập, trầy xước.

Mỗi nơi một kiểu

Hiện nay, nhiều hãng vận chuyển có nhiều cách thức và khuyến mãi đối với mặt hàng cồng kềnh, đắt tiền.

Dịch vụ vận chuyển hàng bằng xe riêng giúp khách hàng chủ động về mặt thời gian và địa điểm vận chuyển. SShip có dịch vụ giao hàng bao xe nguyên chiếc cho những loại hàng kích thước lớn, chi phí sẽ tính theo khoảng cách giao nhận.

Giá đã gồm thuế giá trị gia tăng trên 1km đầu tiên là 40.000 đồng cho kiện hàng nhỏ hơn 300kg, còn kiện hàng nhỏ hơn 700kg là 50.000 đồng.

Giá trên trọng lượng hàng sẽ được giảm ở các cây số tiếp theo. Với cách tính như vậy, khách hàng sẽ dự trù được số tiền mình phải trả trước khi dùng dịch vụ.

Công ty Nhất Tín Logistics đưa ra dịch vụ vận chuyển kết hợp MES. Đây là hình thức vận chuyển hàng hóa kết hợp giữa đường bộ và hàng không để đảm bảo thời gian giao hàng cho các đơn hàng liên tỉnh hay quốc gia khác.

Công ty cũng lưu ý hình thức này sẽ có tốc độ giao hàng chậm và cước thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Nếu khách hàng muốn gửi hàng nhanh trong nước, chuyển phát trong ngày hoặc trong vòng 24 giờ nên chọn đơn hàng hỏa tốc để được ưu tiên vận chuyển.

AhaMove có cách thức giao nhận phù hợp cho những người bán hàng có các loại hàng hóa kích cỡ lớn hay giá trị cao. Khách hàng chỉ cần báo có hàng gửi là hãng này sẽ tự tính toán khối lượng và phương tiện giao hàng thích hợp.

Hãng cũng đưa ra dịch vụ giao hàng trong ngày, bảo đảm thời gian giao dưới 6 tiếng, giúp hàng hóa đến tay người nhận trong một buổi. Ngoài ra giá cước cũng không phân biệt cự ly xa gần đối với đơn hàng trong thành phố.

Để có giá cước rẻ cho khách hàng và tăng thu nhập cho nhân viên giao hàng, AhaMove đã ghép nhiều đơn hàng theo thời gian và quãng đường giao sao cho thuận tiện.

Người đại diện AhaMove cho biết hãng đang kết nối dịch vụ này với các sàn thương mại điện tử lớn, giúp tốc độ giao hàng nhanh với giá cước phù hợp.

Ngoài những đơn vị kể trên, hãng chuyển phát nhanh TNT cũng có dịch vụ vận chuyển những kiện hàng có giá trị lớn, dễ hỏng, dễ vỡ.

Với những đơn hàng này, khách hàng cần bàn bạc trực tiếp với nhân viên công ty để thỏa thuận cách đóng gói, phương tiện vận chuyển và giá cả.

Người cần vận chuyển những bức tranh hay tượng lớn có giá trị tiền tỉ đồng nhưng lại có hình dạng khó đóng gói có thể chọn dịch vụ này.

Khuyến khích khách hàng tự đóng gói

Nhiều hãng vận chuyển khuyến khích khách hàng tự đóng gói những mặt hàng giá trị cao.

Thực tế, yêu cầu đóng gói hàng vận chuyển xuất phát từ khách hàng ngày càng cao. Theo ông Granger Whitelaw, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn chuỗi cung ứng The Vietnam Group, hiện nay hàng hóa cồng kềnh hoặc đắt tiền được bán khá nhiều trên các trang thương mại điện tử.

Điều này làm cho nhu cầu giao nhận các mặt hàng này cũng tăng, kéo theo nhu cầu đóng gói hàng theo quy chuẩn.

Ngoài ra, đơn vị vận chuyển các mặt hàng này thường yêu cầu thêm chi phí bốc dỡ và lắp đặt. Việc mua bảo hiểm cho những mặt hàng này khi vận chuyển cũng là áp lực cho các công ty vận chuyển trong việc tiết kiệm chi phí.

Do đó, nhiều công ty chuyển phát mong muốn khách hàng tự đóng gói đối với các mặt hàng đặc biệt.

Để cạnh tranh, các công ty đưa ra một số cách thức giúp việc gửi hàng tiện lợi hơn. Nhiều nơi cung cấp công cụ giúp cho người gửi tự tính trước chi phí và dễ dàng so sánh với các dịch vụ khác.

Ví dụ, Công ty TNT có phần mềm myTNT 2 giúp rút ngắn thời gian giao hàng. Phần mềm này giúp khách hàng quản lý kiện hàng mình gửi đi thông qua thiết bị di động. Sau khi điền thông tin đơn hàng, khách hàng có thể biết giá cước và quá trình vận chuyển.

Tương tự, ViettelPost trang bị ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo có khả năng phân tích sản phẩm và gợi ý dịch vụ giao nhận phù hợp. Ứng dụng này thích hợp cho các doanh nghiệp, chủ cửa hàng nhằm tính cước phí chính xác cho các đơn hàng.

Để gửi hàng thuận lợiMột số nơi có dịch vụ bốc xếp miễn phí cho những loại hàng hóa giá trị nhưng có trọng lượng không lớn, người có nhu cầu gửi hàng nên tham khảo các gói cước khác nhau trước khi chọn dịch vụ.Các công ty giao nhận có thể tính thêm phụ thu phí cầu đường, an ninh và nhiên liệu nên khách hàng có thể hỏi trước khi đặt hàng để tránh chi phí đội lên. Khách hàng nên báo trước địa hình của nơi chuyển hàng đến vì có thể bị thu thêm phí khi bốc dỡ hàng. Ngoài ra, giới hạn trọng lượng và kích cỡ hàng hóa cũng thay đổi theo từng dịch vụ và quốc gia.

Mỹ Cao

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here