Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 9, 2023

Gợi ý để có những bữa cơm tết ấm cúng, nhẹ nhàng

(SGTT) – Vào những ngày cận tết, người nội trợ không chỉ tất bật chuyện dọn dẹp nhà cửa mà còn phải lo toan xem tết này mình nấu gì cho gia đình, nấu món nào là hợp vị? Tất cả những “bài toán” này như được giải quyết qua các tựa sách ẩm thực hữu ích dưới đây.

Khoa học về nấu ăn là tựa sách do tiến sĩ Stuart Farrimond (Anh Quốc), người có chuyên môn về khoa học thực phẩm viết trên nền tảng kinh nghiệm của ông. Cộng thêm góc nhìn là bác sĩ, ông đã truyền tải những nội dung cơ bản của thực phẩm mà người nội trợ có thể chưa tường tận.

Đó là nội dung vì sao không cần thiết phải ướp thịt qua đêm, tại sao nên nướng hạt trong lò vì sóng, tại sao muối có thể giúp hương vị trứng thêm dậy mùi… Chỉ cần hiểu rõ thực phẩm mình chọn nấu, mọi người không chỉ có bữa cơm ngon mà còn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là khi dịp tết hay tồn trữ thức ăn thừa. Giá bán: 312.000 đồng/quyển.

Như sự thân thương của tựa bìa, Về nhà ăn cơm được tác giả Đức Nguyễn (Ducan) truyền tải thông điệp tết yêu thương, tết đoàn viên qua những bữa cơm nhà. Đặc biệt hơn, tất cả 45 công thức món ăn trong sách đều chung một tinh thần thuần chay, theo phương châm dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm.

Một số gia đình Việt thường có truyền thống cúng mâm cơm chay cho ông, bà trong dịp tết sẽ rất phù hợp với tựa sách này. Về tác giả, anh Đức Nguyễn là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhiếp ảnh, nấu nướng và viết sách. Giá bán: 136.000 đồng/quyển.

Không nghiêng về công thức nấu ăn, tựa sách nhằm truyền tải một tinh thần ăn tết kiểu miền Tây. Theo đó, vào những ngày cận tết, người miền Tây thường chế biến các món khô như cá lóc, cá sặc, tôm, tép, ép chuối khô… Không chỉ ẩm thực, cách ăn và chơi tết của người dân miền Tây sông nước lại mang đến những thông tin thú vị cho người yêu thích văn hóa – ẩm thực vùng miền. Giá bán: 80.000 đồng/quyển.

Tuyển tập hai cuốn sách công thức món ăn do nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh tâm đắc nhất trong hành trình khám phá ẩm thực vùng miền của mình. Theo đó, bộ sách gồm hai cuốn: 20 món mặn ngon, lành, dễ nấu và 20 món chay ngon, lành, dễ nấu.

Trải dài từ Nam ra Bắc, những món ăn được bà chắt lọc và giới thiệu trong hai tựa sách này đều có chung những điểm như nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến và thân quen với mọi người. Trong dịp tết này, tựa sách phù hợp cho mọi người dù là ở vùng miền nào cũng đều tự tin thực hiện ra những món ăn ngày tết bắt mắt, ngon lành. Giá bán: 250.000 đồng/quyển.

Sở hữu năng khiếu hội họa, tác giả Phạm Ngọc Khánh lấy thế mạnh để truyền tải nội dung ẩm thực từ nhà ra phố của người Sài Gòn bằng tranh và ký họa. Cụ thể, phần đầu sách là những món ăn ngày tết theo phong vị phương Nam. Tiếp đến, ẩm thực đa dạng của Sài Gòn qua văn hóa đường phố và nhà hàng sang trọng. Giá bán: 162.000 đồng.

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nâng chất lượng món ăn để ‘giữ chân’ khách du lịch

0
(SGTT) – Ngành khách sạn Đà Nẵng đang muốn từng bước nâng cao vai trò của ẩm thực địa phương trong việc thu hút...

Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam công bố 6...

0
(SGTT) - Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã trao chứng nhận 6 món ẩm thực tiêu biểu của tỉnh Thừa...

Mỹ vị Việt Nam: tiếp cận thị trường theo hướng mới

0
Tổ chức cuộc gặp gỡ giữa nhà bán hàng Việt Nam và các nhà mua hàng nước ngoài để giới thiệu hàng nông sản,...

Các hãng food tech của Israel tìm cách xâm nhập thị...

0
Các hãng công nghệ thực phẩm (food tech) của Israel đang tìm kiếm cơ hội mới tại các thị trường có đông dân số...

Tổng cục Du lịch Singapore giới thiệu ẩm thực xứ Đảo...

0
(SGTT) - "Chiến dịch "Taste Obsession: Singapore" do Tổng cục Du lịch Singapore tổ chức sẽ là cầu nối mang tinh hoa ẩm thực...

Ẩm thực Việt Nam: Cần một tấm bản đồ những câu...

0
Sau khi sao Michelin được gắn cho 103 quán ăn, nhà hàng tại Hà Nội và TPHCM (hôm 6-6) thì trong nước dấy lên...

Kết nối