Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024

Gợi ý 6 điểm check-in khi đến Cần Thơ lần đầu

(SGTT) – Chùa Ông, chợ nổi Cái Răng, đền Bình Thủy… là những điểm đến du khách nên ghé thăm trong lần đầu đến “xứ Tây Đô”.

Trung tâm Văn hóa Thanh thiếu niên Bình Thủy

Ảnh: Henry Dương

Trung tâm Văn hóa Thanh thiếu niên Bình Thủy là tòa nhà có kiến trúc Pháp khá đẹp, tương đối còn nguyên vẹn, tọa lạc trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Ảnh: Henry Dương

Nhờ vẻ ngoài cổ kính và kiến trúc ấn tượng, Trung tâm Văn hóa Thanh thiếu niên Bình Thủy được nhiều bạn trẻ lui tới để check-in, khiến địa điểm này trở thành điểm đến không thể bỏ qua khi đến “xứ Tây Đô”.

Ảnh: Henry Dương

Chùa Ông

Theo các tư liệu hiện có, chùa Ông bắt đầu xây dựng vào năm 1894, đến năm 1896 hoàn thành. Ngôi chùa có bố cục kiến trúc hình chữ Quốc, mái lợp ngói âm dương tráng men xanh, lẫn với sắc rêu phủ tạo nên một vẻ cổ kính.

Ảnh: Nguyên Phong

Chùa Ông tiêu biểu cho lối kiến trúc đền miếu của người Hoa, với đôi lân chầu hai bên cửa chính gợi ý nghĩa thái bình, thịnh vượng. Nổi bật nhất trong nghệ thuật điêu khắc ở chùa Ông có lẽ là phù điêu, chiếm một vị trí quan trọng trong trang trí. Phù điêu hiện diện khắp nơi từ các liễn đối, xà ngang… bằng nghệ thuật chạm nổi tinh xảo.

Ảnh: Nguyên Phong

Chùa Ông được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1993.

Nhà cổ Bình Thủy

Ảnh: Henry Dương

Được xem là ngôi nhà cổ đẹp bậc nhất miền Tây, nhà cổ Bình Thủy, hay còn gọi là Nhà thờ họ Dương có dấu ấn kiến trúc đặc sắc, là điểm đến không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ.

Ảnh: Nguyên Phong

Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1870, đến đây, du khách dễ nhận thấy sự giao thoa của hai nền văn hóa Đông – Tây trong kiến trúc. Theo đó, ngôi nhà bên ngoài có hình thức phương Tây nhưng cấu trúc và nội thất lại đậm màu sắc phương Đông. Bước qua lớp cổng rào, bên trong có một cổng phụ dạng như cổng chào với lối kiến trúc cổ Á Đông, khung gỗ mái ngói.

Ảnh: Nguyên Phong

Nhà cổ Bình Thủy được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia vào năm 2009.

Đình Bình Thủy

Ảnh: Henry Dương

Theo Trung tâm phát triển du lịch thành phố Cần Thơ, đình Bình Thủy được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1844, trải qua 3 lần trùng tu. Ngày nay, đình Bình Thủy nằm trên địa bàn phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc.

Ảnh: Henry Dương

Tọa lạc trong khuôn viên rộng 4.000m2 với cây cối xanh tốt, trước mặt (phía Đông) là rạch Bình Thủy (hay rạch Long Tuyền), phía Bắc giáp sông Hậu, phía Nam sát đường Lê Hồng Phong, phía Tây giáp khu dân cư đông đúc, đình Bình Thủy hội tụ đầy đủ các yếu tố của một vị trí đặc biệt theo quan niệm phong thủy xưa “Nhất cận giang, nhì cận quan, tam cận thị”.

Ảnh: Henry Dương

Với những giá trị quý báu ấy, năm 1989 đình Bình Thủy đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

Chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 5km và mất 30 phút di chuyển bằng thuyền từ bến Ninh Kiều. Hình thành từ đầu thế kỷ 20 để phục vụ nhu cầu mua bán trong vùng, Cái Răng hiện là một trong ba chợ nổi lớn nhất miền Tây Nam Bộ, với hơn 300 ghe tụ họp mỗi ngày.

Ảnh: Henry Dương

Chợ Cái Răng họp từ 5:00, nhộn nhịp nhất lúc 6:00 – 8:00 rồi vãn dần. Khách tham quan thường đến đây từ sáng sớm để đón bình minh và cảm nhận không khí đông vui dần về sáng của khu chợ. Các ghe nhỏ thường tới thuyền chở khách để mời mua trái cây hay đồ ăn sáng, nước giải khát.

Ảnh: Henry Dương

Đền thờ Vua Hùng

Ảnh: Vương Lộc

Theo Trung tâm phát triển du lịch thành phố Cần Thơ, đền thờ các vua Hùng Cần Thơ là điểm nhấn văn hóa, điểm đến tín ngưỡng thu hút đông đảo người dân địa phương cũng như du khách gần xa đến tham quan, thăm viếng. Đền thờ này tọa lạc trên đường Võ Văn Kiệt, gần sân bay quốc tế Cần Thơ, phường Bình Thuỷ, quận Bình Thuỷ, thành phố Cần Thơ.

Ảnh: Vương Lộc

Điểm nhấn của công trình kiến trúc đền thờ chính của công trình kiến trúc được xây dựng theo hình tượng trống đồng cách điệu, là hình ảnh trống đồng Ngọc Lũ, 18 cánh cung xung quanh tượng trưng cho 18 đời vua Hùng.

Henry Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề