fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022

Giới văn phòng “khỏe-trẻ-đẹp” nhờ eat-clean, chuyên gia dinh dưỡng bổ sung thêm những gì?

(SGTT) – Sau thời gian áp dụng chế độ dinh dưỡng mới, nhiều chị em công sở nhận ra những thay đổi tích cực trên cơ thể của mình. Tuy vậy, để thực hiện chế độ này một cách khoa học, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên để cân đối lối sống hằng ngày.

“Thay đổi thói quen, tôi nhận được kết quả bất ngờ”

Để cải thiện tình trạng thường xuyên ốm vặt, cơ thể gây gò, thiếu năng lượng, chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, 26 tuổi, hiện đang sinh sống tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai đã tìm hiểu và tham gia lớp học dinh dưỡng lành mạnh với mong giải quyết vấn đề ăn uống, chăm sóc sức khỏe đúng mực.

Theo đó, chị đã làm quen với chế độ eat-clean như uống đủ nước, ăn các nhóm chất dinh dưỡng như tinh bột, đạm tốt, chất béo tốt, chất xơ, lựa chọn thực phẩm tươi sống rau củ, thịt, cá, trứng, sữa… và chế biến đơn giản như luộc, hấp tại nhà để hạn chế nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt, dầu ăn và các loại sốt giàu calo.

Những món ăn eat-clean chị Linh chế biến hằng ngày. Ảnh: NVCC

Sau thời gian làm quen ban đầu đến khi duy trì chế độ ăn lành mạnh này như một thói quen, chị Mỹ Linh cảm nhận rõ sức khỏe mình tốt lên, tăng cân (chủ yếu tăng cơ), ít bệnh vặt và luôn duy trì trạng thái vui vẻ tích cực, ngay chính làn da cũng có sự thay đổi rõ rệt như ít bị mụn và nền da sáng hơn.

“Vì tôi ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng nên khi kết thúc ngày làm việc, tôi không bị mệt mỏi rã rời như chiếc điện thoại hết pin. Buổi tối về nhà tôi vẫn có thể học thêm một lớp học yêu thích như tiếng Trung”, chị tiết lộ.

Theo chị Linh, để đảm bảo ba tiêu chí trẻ-khỏe-đẹp cho mỗi bữa ăn eat-clean tại văn phòng, chị dựa trên những yếu tố như số calo mỗi ngày cơ thể cần nạp vào phù thuộc vào từng tình trạng riêng, rồi thiết kế bữa ăn dựa trên con số calo của mỗi người, riêng yếu tố này chị cần tham khảo ý kiến huấn luyện viên sức khỏe.

Chị Hoàng Thị Xuân Lai, 26 tuổi, cũng là nhân viên văn phòng tại TPHCM, chia sẻ thêm yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng là các nhóm chất cần đảm bảo trong mỗi bữa ăn. “Tôi ưu tiên xơ từ rau nhiều nhất, tiếp đến là đạm từ động vật hoặc thực vật, nếu là thịt thì chọn phần nạc, không ăn da và mỡ, cuối cùng là tinh bột, có thể chọn tinh bột chậm như gạo lứt, khi ăn nhai kỹ sẽ giúp no lâu hơn”, chị nhấn mạnh.

Bữa cơm trưa văn phòng của chị Lai. Ảnh: NVCC

Nhờ thay đổi sang chế độ ăn uống lành mạnh, chị Xuân Lai khẳng định eat-clean đã cho chị nhiều mặt tích cực. Chị cho biết ngoài số cân giảm, giải phóng được lượng mỡ thừa, sức khỏe tốt hơn, ngủ, nghỉ điều độ hơn thì nhận thức và suy nghĩ bên trong của chị Lai cũng khác đi.

Sữa chua kết hợp cùng trái cây. Ảnh: NVCC

Chị Lai tâm sự: “Thay đổi thói quen, tôi nhận được kết quả bất ngờ. Từ khi quan tâm đến những gì cho vào cơ thể, tôi cảm nhận được một nguồn năng lượng biết ơn từ bên trong cơ thể phát ra, như muốn cảm ơn rằng mình đã quan tâm đến nó vậy. Từ đó, tôi sống tích cực hơn trước. Dĩ nhiên, thi thoảng tôi vẫn bị nhiều yếu tố tiêu cực bao quanh, nhưng giờ đây tôi sớm nhận ra và cố gắng xử lý êm đẹp, để hướng nó theo chiều hướng tốt nhất có thể”.

Chị Xuân Lai ngoài đời. Ảnh: NVCC

Muốn cân bằng được thời gian ăn, ngủ và thiết kế thực đơn cho mỗi ngày đi làm tám giờ tại văn phòng, chị Lai chia sẻ kinh nghiệm cuối tuần mọi người có thể viết ra sẵn những món mình sẽ nấu mang đi làm trong tuần, đi chợ, buổi tối rửa rau để ráo, củ quả cắt sẵn cho vào tủ lạnh, thịt cá ướp sẵn (nếu cần), sáng ra chỉ cần làm chín.

“Tôi không cần mỗi ngày phải hỏi: “Hôm nay ăn gì?” “Ngày mai nấu món gì?” nữa. Ngoài ra, tôi cũng thường xuyên lướt TikTok và các hội nhóm trên Facebook để tham khảo món ăn của mọi người rồi làm theo”, chị nói thêm.

Không quên bổ sung vitamin

Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Trần Anh Thư đưa ra lời khuyên đối với giới văn phòng thực hiện chế độ eat-clean, một trong những thực phẩm cần bổ sung đầy đủ nhất chính là đạm. Đây cũng là cách giúp mọi người tránh tình trạng sáng ăn eat-clean, chiều lại đói bụng và tìm đồ ăn vặt, uống trà sữa.

Bữa ăn sáng nhanh gọn của chị Lai. Ảnh: NVCC

“Rất nhiều bạn khi theo chế độ eat-clean thường chọn ăn rau củ quả hoặc là xà lách nhưng thiếu thành phần chất đạm ví dụ như từ các loại đậu các loại hạt và đó chính là lý do làm các bạn cảm thấy đói bụng sau khi ăn rất nhanh. Ngoài ra nếu ăn tinh bột các bạn nên chọn tinh bột hấp thu chậm, ví dụ như các loại khoai, gạo lứt, các loại ngũ cốc nguyên cám thì sẽ tốt hơn cho sức khỏe”, bác sĩ nhấn mạnh.

Ăn uống điều độ kết hợp với tập luyện đã cho chị Lai những thay đổi bất ngờ trên cơ thể. Ảnh: NVCC

Bác sĩ Anh Thư cho hay nhóm thực phẩm eat-clean đối tượng công sở nên quan tâm và chọn lựa như bữa sáng thì sữa hạt hoặc sữa pha từ bột đậu nghiền sẵn để bổ sung đủ đạm nhanh gọn. Bạn có thể ăn thêm ít trái cây tươi theo mùa. Riêng đạm từ đậu và hạt giàu vitamin B12 giúp tăng khả năng tập trung, làm việc tăng năng suất.

Ngoài ra, nếu ăn gạo lứt bạn có thể ngâm, nấu một lượng 2-3 ngày ăn và bỏ tủ lạnh theo từng khẩu phần, mỗi ngày chỉ cần hâm nóng lại để tiết kiệm thời gian, gạo lứt cũng chứa nhiều dinh dưỡng hơn gạo trắng.

Khoai lang nướng phô mai hạt bí và smoothie chuối cải bó xôi. Ảnh: NVCC

Theo huấn luyện viên sức khỏe chị Nguyễn Thị Thu Thảo, ngoài việc ăn uống tự nhiên thì nguồn dinh dưỡng bổ sung cũng rất quan trọng.

Huấn luyện viên sức khỏe Nguyễn Thị Thu Thảo hay còn được biết đến là chị Tinny Nguyễn. Ảnh: An Phú

“Thực ra bản chất của thực phẩm chức năng không xấu mà do cách tiếp cận cũng như người sử dụng không tìm kiếm người chỉ dẫn, huấn luyện viên đưa ra lời khuyên phù hợp với tình trạng cơ thể. Vậy nên theo tôi khi bạn muốn bổ sung nguồn dinh dưỡng bên ngoài thì phải hiểu lý do tại sao mình cần bổ sung và tìm nguồn thực phẩm chức năng ở đâu, người nào chịu trách nhiệm cùng cách hướng dẫn sử dụng cụ thể”, chị nói thêm.

An Phú

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá ẩm thực Sài Gòn cùng Food Núp Hẻm

0
(SGTT) - Ẩm thực Sài Gòn luôn gợi nên sự tò mò cho thực khách dù là người bản địa hay du khách nơi...

Xăng dầu giảm giá, hàng hóa vẫn chưa hạ nhiệt

0
Trong nửa đầu năm nay, sự leo thang của giá xăng dầu đã khiến chi phí đầu vào sản xuất tăng cao, từ đó...

59 giây vào bếp: Nồng nàn cơm cà ri vị Pakistan

0
(SGTT) - Là quốc gia có nền ẩm thực tương đồng Ấn Độ, người dân Pakistan thường sử dụng gia vị đặc trưng như...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Phân biệt đậu mùa khỉ...

0
(SGTT) - Bệnh đậu mùa khỉ, thủy đậu và đậu mùa có chung một số triệu chứng như xuất hiện các bóng nước, sốt,...

Phương pháp ăn thô tắm nắng: áp dụng thế nào để...

0
(SGTT) – Những năm gần đây, ngoài chế độ ăn eatclean, trường chay, nhịn ăn gián đoạn 16/8… nhiều người còn tiếp cận và...

Bữa sáng Sài Gòn: Bún thịt nướng kiểu “bít tết”, ngày...

0
(SGTT) - Có tuổi đời hơn 30 năm nay, hàng bún thịt nướng núp hẻm tại quận 3 thu hút thực khách tìm đến...

Kết nối