(SGTTO) – Những cách giảm béo không cần phẫu thuật như massage, sử dụng máy phát sóng hay tiêm tinh chất được quảng cáo với tác dụng phá hủy mỡ có thực sự hiệu quả hay không thì tới nay, vẫn còn đó những tranh cãi về vấn đề này từ phía người sử dụng dịch vụ. 

Chi phí giảm mỡ, giảm béo như… tiền đi chợ

Như đã đề cập ở các kỳ trước, các phương pháp giảm mỡ không cần phẫu thuật hiện được quảng cáo khắp nơi. Về phương pháp, các cơ sở làm đẹp thường sử dụng massage tay bởi kỹ thuật viên, máy phát sóng hay tiêm tinh chất hủy mỡ. Điểm chung của những phương pháp này là đều không cần phẫu thuật.

Để thu hút khách hàng, các cơ sở làm đẹp thường chia nhỏ liệu trình ra từng buổi và quảng cáo giá của một buổi cho khách hàng. Từng buổi như vậy có giá khoảng vài trăm ngàn đồng.

Kết quả mà những đơn vị làm đẹp “chiêu dụ” khách hàng là có thể giảm từ 10cm trở lên tại vùng cơ thể được tác động. Chẳng hạn, giảm từ 10-15cm vòng eo sau điều trị. Quảng cáo, hứa hẹn là vậy nhưng chất lượng của các phương pháp này có hiệu quả đến đâu là điều mà khách hàng khó lòng biết rõ dù rất quan tâm. Trên các diễn đàn, tràn ngập những tranh cãi về các phương pháp này. Người chia sẻ thấy hiệu quả đôi chút, người lại nói không thể chịu nổi cơn đau và đành bỏ tiền, xem như thử cho biết, rồi thôi.

Đề cập đến chuyện giảm mỡ cấp tốc, chị Hoàng Ngân (quận 5, TPHCM) nói rằng chị không bao giờ tin có chuyện như quảng cáo tràn lan trên mạng. Chị Ngân cho biết mình tập thể dục thường xuyên, kết hợp chế độ ăn uống hợp lý để duy trì vóc dáng và đó là cả một quá trình cũng như sự cố gắng. “Nếu chỉ cần chi một ít tiền như tiền đi chợ để có thân hình đẹp thì phụ nữ chúng tôi đâu có nhọc sức để giữ dáng”, chị Ngân nói.

Không thiếu những lời rao có cánh trên mạng xã hội về những phương pháp giảm mỡ bụng nhanh chóng với chi phí chỉ từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Đồ họa: Quốc Bảo.
Khó có hiệu quả vì không lấy đi được tế bào mỡ

Dù những phương pháp giảm béo không cần phẫu thuật có những lợi thế mà các nhà cung cấp dịch vụ hứa hẹn, chất lượng của các phương pháp này có thực tốt như được quảng cáo? Trao dổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, các bác sĩ trong ngành thẩm mỹ cho rằng điều này chưa thật sự thuyết phục.

Thạc sĩ, bác sĩ Hồ Cao vũ, một người có tiếng trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ chia sẻ rằng ông không biết rõ về tác dụng của phương pháp massage giảm mỡ.

Nói về phương pháp này, PGS.Ts.Bs Lê Hành – bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực phẫu thuật thẫm mỹ cũng không khẳng định tác dụng khi thực hiện các liệu trình massage giảm mỡ.

Hiện tại, phương pháp giảm mỡ bụng duy nhất mà bác sĩ Lê Hành thực hiện là phương pháp hút mỡ bụng. Theo ông, đây là biện pháp đáng tin cậy. Phương pháp hút mỡ bụng có thể lấy đi từ 50-70% lượng mỡ trên cơ thể chúng ta. Phương pháp này đảm bảo hiệu quả lâu dài và không tái phát tại vùng cơ thể được hút mỡ bởi vì các tế bào mỡ đã được lấy đi (nhưng vẫn cần ăn uống hợp lý kết hợp với tập luyện để tránh bị tích mỡ ở những bộ phận chưa hút mỡ).

Bác sĩ Lê Hành lý giải, khi chúng ta ăn kiêng, các tế bào mỡ chỉ bị teo lại mà không mất đi. Vì thế, nếu chúng ta ngừng ăn kiêng, các tế bào mỡ có thể phình ra lại.

Tương tự như vậy, phương pháp massage giảm mỡ cũng không lấy đi những tế bào mỡ trong cơ thể. Hiện, phương pháp massage giảm mỡ đang được phóng đại về hiệu quả nhằm thu hút những người muốn giảm mỡ nhưng ngại phương pháp xâm lấn. Có thể, khi tác động bằng biện pháp massage, bụng sẽ hơi nhỏ đi. Nhưng giảm từ 10-15cm chỉ trong vài buổi như các cơ sở thẩm mỹ cam kết là điều không thể.

Còn về các phương pháp sử dụng máy phát sóng hay chăn điện, Bs Lê Hành cho rằng đây đều là những phương pháp nội khoa, không lấy được tế bào mỡ ra khỏi cơ thể nên không thể có hiệu quả như các đơn vị quảng cáo. “Khách hàng cần có thái độ hết sức cẩn thận và dè dặt khi muốn sử dụng dịch vụ. Một khi đã quyết tâm sử dụng dịch vụ, khách hàng cần ký hợp đồng rõ ràng với cơ sở đó. Theo đó, nếu hiệu quả giảm mỡ không được như cam kết thì cần được hoàn tiền”, bác sĩ Lê Hành nói.

Hãy tham gia nhóm Sài Gòn Fit để đọc thêm những nội dung thú vị, hữu ích khác từ các chuyên gia, huấn luyện viên, bác sĩ… Đồng thời, giao lưu, chia sẻ giữa các thành viên và các hoạt động chung của nhóm. Tham gia nhóm, độc giả có cơ hội trở thành cộng tác viên của Sài Gòn Tiếp Thị và hưởng các ưu đãi thành viên đến từ các đối tác của Sài Gòn Tiếp Thị cũng như giữa các thành viên với nhau.

Thiên Nhiên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây