Giảm cân để tập ba môn phối hợp

0

(SGTTO) – Để nâng cao kết quả thi đấu trong thể thao (đặc biệt là ba môn phối hợp), người tập cần lưu ý hai điều quan trọng là khối lượng cơ bắp và lượng mỡ của vận động viên. Cơ thể vận động viên nào có khối cơ lớn nhất và khối mỡ ít nhất thì sẽ có khả năng đạt được thành tích cao hơn.

Tập ba môn phối hợp (bơi, đạp, chạy). Ảnh: Internet

Do đó, ở người chơi ba môn phối hợp (bơi, đạp, chạy), nếu cơ thể có khối lượng chất béo dư thừa quá nhiều và khối lượng cơ bắp quá ít thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi đấu rất lớn. Trong trường hợp này, việc giảm cân là thực sự cần thiết. Việc giảm cân đúng cách sẽ là chú trọng vào việc giảm lượng mỡ dư thừa sao cho vẫn duy trì hay thậm chí còn gia tăng khối cơ lên. Việc giảm cân khoa học dựa trên ba yếu tố, đó là chế độ ăn, chế độ vận động và sự theo dõi cân nặng (cùng với các chỉ số mỡ và chỉ số cơ của cơ thể).

Đối với chế độ ăn, chỉ ăn 3 bữa/ngày, không ăn bất kỳ thức ăn vặt nào. Cần bổ sung thêm các loại vitamin và chất khoáng, uống nhiều nước hơn, ăn nhiều chất xơ hơn, ưu tiên giảm các loại chất béo trước là chủ yếu (thịt mỡ, dầu, bơ…), sau đó mới tính đến giảm các loại chất đường (cơm, phở, hủ tíu, nui, bánh mì, bánh bao, trái cây ngọt, bánh kẹo ngọt, nước ngọt…)

Đối với chế độ vận động, cần một chế độ tập luyện ít nhất 6 buổi/tuần, mỗi lần tập ít nhất 1 tiếng, cường độ tập nên tăng dần từ trung bình đến nặng.

Trong quá trình giảm cân bạn nên theo dõi thường xuyên các chỉ số cơ thể để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn. Đối với chế độ theo dõi cân nặng, chỉ số mỡ và chỉ số cơ bắp, nếu chỉ số cơ giảm, bạn cần ăn nhiều chất đạm hơn (thịt, cá, trứng, các loại đậu). Nếu chỉ số mỡ tăng, bạn cần cắt giảm các loại chất béo và chất đường chặt chẽ hơn nữa. Nếu chỉ số cân nặng giảm, chỉ số mỡ giảm dần và chỉ cơ số tăng dần, thì đó là điều đáng mừng, bạn đang có một chế độ giảm cân đúng cách, hãy duy trì chế độ giảm cân hiện tại.

Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Văn Anh

Nguyên Phó Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, chủ nhiệm CLB Dinh dưỡng

 

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here