fbpx
Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023

Ghé thăm nơi lưu giữ hơn 30 nhà sàn trăm tuổi ở Thái Nguyên

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải tọa lạc tại xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Đây là nơi quy tụ và lưu giữ hơn 30 ngôi nhà sàn có tuổi đời ngót nghét trăm năm, vừa được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) công nhận là “Làng Du lịch tốt nhất năm 2022”.
Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải tọa lạc tại xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên, đây là nơi quy tụ và lưu giữ hơn 30 ngôi nhà sàn có tuổi đời ngót nghét trăm năm. Ảnh: TTXVN

Theo Trung tâm thông tin du lịch thuộc Tổng cục du lịch, mới đây, tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã công bố danh sách 32 điểm đến trên toàn thế giới trở thành “Làng Du lịch tốt nhất năm 2022”. Trong đó, khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải vinh dự góp tên trong danh sách trên.

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải. Ảnh: TTXVN

Giải thưởng nhằm công nhận các điểm đến nông thôn coi du lịch là động lực phát triển và cơ hội mới tạo ra việc làm và thu nhập, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị và sản phẩm cộng đồng.

Ngoài ra, giải thưởng này cũng vinh danh những ngôi làng có cam kết đổi mới và định hướng phát triển bền vững ở những khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường và tập trung phát triển du lịch phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), các làng du lịch được đánh giá bởi Ban cố vấn độc lập dựa trên một bộ tiêu chí về: Tài nguyên văn hóa và thiên nhiên, nguồn lực hỗ trợ công tác bảo tồn và quảng bá văn hóa, sự bền vững về kinh tế, sự bền vững về xã hội, sự bền vững về môi trường, phát triển du lịch và liên kết chuỗi giá trị, quản trị và ưu tiên du lịch, cơ sở hạ tầng và kết nối và an toàn và an ninh.

Thông tin từ TTXVN, các ngôi nhà sàn này đều được chuyển từ khu ATK Định Hóa Thái Nguyên và được phục dựng nguyên bản với mục đích bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Nơi đây chính là thành quả tâm huyết của những người dân tộc xứ Thái với việc bảo tồn những giá trị truyền thống của dân tộc Tày, Nùng vùng ATK Định Hóa.

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải xanh mát với góc nhìn từ trên cao. Ảnh: TTXVN

Không gian văn hóa đặc sắc này không đơn thuần chỉ có những ngôi nhà sàn cổ kính mà còn là hồn cốt, là nơi bào tồn những giá trị trường tồn của cha ông để lại cho các thế hệ con cháu mai sau.

Tới nơi đây, du khách được thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc như hát then, đàn tính đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày. Tại làng Thái Hải, các ngôi nhà sàn được dựng giữa không gian xanh mướt núi rừng, thu hút những du khách thích cuộc sống yên bình.

Du khách tham quan bản làng và cùng hòa mình với cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất thường ngày. Ảnh: TTXVN

Khác với nhiều khu du lịch cộng đồng khác, khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải có sự đặc biệt bởi những “nhân viên” của khu du lịch cũng chính là những người dân sinh sống và làm việc tại bản làng.

Du khách tham quan bản làng và cùng hòa mình với cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất thường ngày từ trồng trọt, chăn nuôi… của đồng bào và trải nghiệm những đặc sắc văn hóa trong cộng đồng.

Đăng Huy tổng hợp

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngỡ ngàng dòng suối xanh trong ở đầu nguồn sông Long...

0
(SGTT) – Thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, dòng suối đầu nguồn sông Long Đại nằm giữa rừng già Trường...

Cuộc đối đầu giữa ngành du lịch và sản xuất trong...

0
Cuộc xung đột Nga- Ukraine thúc bách Liên minh châu Âu (EU) tăng tốc quá trình chuyển đổi từ khí đốt sang năng lượng...

Dịp Tết Nguyên đán, đến Cà Mau trải nghiệm du lịch...

0
Tết Nguyên đán là kỳ nghỉ dài trong năm, đây là cơ hội để kích cầu du lịch. Việc khai thác tiềm năng sẵn...

Phấn đấu năm 2030, 100% khu du lịch biển không sử...

0
Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn gửi các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp...

Khám phá những điểm du lịch sinh thái vào ‘Top 7...

0
(SGTT) - Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong (Quảng Bình), khu Bảo tồn thiên nhiên Vân Long (Ninh Bình)...

Vệ sinh đáy biển để đảm bảo đa dạng sinh học...

0
Trong năm 2022, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã lần đầu tiên thực hiện phương pháp mới trong nỗ...

Kết nối