fbpx
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023

Ghé thăm nơi lưu giữ hơn 30 nhà sàn trăm tuổi ở Thái Nguyên

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải tọa lạc tại xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Đây là nơi quy tụ và lưu giữ hơn 30 ngôi nhà sàn có tuổi đời ngót nghét trăm năm, vừa được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) công nhận là “Làng Du lịch tốt nhất năm 2022”.
Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải tọa lạc tại xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên, đây là nơi quy tụ và lưu giữ hơn 30 ngôi nhà sàn có tuổi đời ngót nghét trăm năm. Ảnh: TTXVN

Theo Trung tâm thông tin du lịch thuộc Tổng cục du lịch, mới đây, tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã công bố danh sách 32 điểm đến trên toàn thế giới trở thành “Làng Du lịch tốt nhất năm 2022”. Trong đó, khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải vinh dự góp tên trong danh sách trên.

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải. Ảnh: TTXVN

Giải thưởng nhằm công nhận các điểm đến nông thôn coi du lịch là động lực phát triển và cơ hội mới tạo ra việc làm và thu nhập, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị và sản phẩm cộng đồng.

Ngoài ra, giải thưởng này cũng vinh danh những ngôi làng có cam kết đổi mới và định hướng phát triển bền vững ở những khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường và tập trung phát triển du lịch phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), các làng du lịch được đánh giá bởi Ban cố vấn độc lập dựa trên một bộ tiêu chí về: Tài nguyên văn hóa và thiên nhiên, nguồn lực hỗ trợ công tác bảo tồn và quảng bá văn hóa, sự bền vững về kinh tế, sự bền vững về xã hội, sự bền vững về môi trường, phát triển du lịch và liên kết chuỗi giá trị, quản trị và ưu tiên du lịch, cơ sở hạ tầng và kết nối và an toàn và an ninh.

Thông tin từ TTXVN, các ngôi nhà sàn này đều được chuyển từ khu ATK Định Hóa Thái Nguyên và được phục dựng nguyên bản với mục đích bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Nơi đây chính là thành quả tâm huyết của những người dân tộc xứ Thái với việc bảo tồn những giá trị truyền thống của dân tộc Tày, Nùng vùng ATK Định Hóa.

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải xanh mát với góc nhìn từ trên cao. Ảnh: TTXVN

Không gian văn hóa đặc sắc này không đơn thuần chỉ có những ngôi nhà sàn cổ kính mà còn là hồn cốt, là nơi bào tồn những giá trị trường tồn của cha ông để lại cho các thế hệ con cháu mai sau.

Tới nơi đây, du khách được thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc như hát then, đàn tính đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày. Tại làng Thái Hải, các ngôi nhà sàn được dựng giữa không gian xanh mướt núi rừng, thu hút những du khách thích cuộc sống yên bình.

Du khách tham quan bản làng và cùng hòa mình với cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất thường ngày. Ảnh: TTXVN

Khác với nhiều khu du lịch cộng đồng khác, khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải có sự đặc biệt bởi những “nhân viên” của khu du lịch cũng chính là những người dân sinh sống và làm việc tại bản làng.

Du khách tham quan bản làng và cùng hòa mình với cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất thường ngày từ trồng trọt, chăn nuôi… của đồng bào và trải nghiệm những đặc sắc văn hóa trong cộng đồng.

Đăng Huy tổng hợp

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngành du lịch góp phần vào mục tiêu giảm 30% lượng...

0
Ngành du lịch Thừa Thiên Huế kêu gọi các doanh nghiệp tại địa phương miền Trung này tham gia giảm rác thải nhựa dùng...

Thụy Sĩ đồng hành cùng Quảng Nam phát triển du lịch...

0
Sáng 25-5, Đoàn công tác của Dự án Phát triển Du lịch bền vững của Chính phủ Thụy Sĩ tại Việt Nam (ST4SD) do...

Kết hợp du lịch sinh thái từ công trình điện gió...

0
(SGTT) - Khu du lịch Điện gió Hòa Bình 1 của Công ty cổ phần Đầu tư Điện gió Hòa Bình 1, thành viên...

Du lịch nông nghiệp nhìn từ đồng bằng sông Cửu Long

0
Một vùng đất được mệnh danh là trọng điểm nông nghiệp, góp phần bảm đảo an ninh lương thực quốc gia, có đóng góp...

Ghé thăm ‘ngôi làng hoa địa lan’ ở Kon Tum

0
(SGTT) - Vi Rơ Ngheo được xem là ‘thiên đường’ của hoa địa lan, với một đồi lan bản địa và hoa được người...

Đồng Tháp đầu tư 92 tỉ đồng để bảo tồn và...

0
Do biến đổi khí hậu và yếu tố môi trường nên sếu về Tràm Chim giảm dần, có năm sếu không quay về. Theo...

Kết nối