Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024

Ghé thăm Hội quán Quảng Đông giữa lòng phố cổ Hà Nội

(SGTT) – Khi đi ngang qua con phố Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) ai cũng phải ngoái lại nhìn một góc nhỏ giàu tính hoài niệm về một thời xa xưa: Hội quán Quảng Đông.
Lối vào Hội quán Quảng Đông, khu di tích nằm nép mình bên con phố Hàng Buồm đông người và xe lại qua mỗi ngày. Ảnh: Vương Lộc.
Theo các tài liệu được ghi chép, Hội quán Quảng Đông là một trong hai hội quán còn lại tồn tại trong khu phố cổ Hà Nội, bên cạnh Hội quán Phúc Kiến tại số 40 Lãng Ông. Ảnh: Vương Lộc.
Phần trung tâm trong Hội quán Quảng Đông tại khu phố cổ Hà Nội là không gian của chiếc sân nhỏ, nơi giao của nhiều khu nhà (khu vực tham quan khác nhau). Tại đây, du khách được thấy các tấm thẻ bằng gỗ được treo giữa sân thành giàn. Ảnh: Vương Lộc.
Các phòng tham quan có trưng bày nhiều bức trướng lớn, giàu tính hội hoạ thư pháp được viết bằng ngôn ngữ tiếng Trung phồn thể. Mỗi bức trướng ẩn chứa những ký ức xưa về con người, văn hoá Quảng Đông xưa kia. Ảnh: Vương Lộc.
Một số khu vực trưng bày tại Hội quán Quảng Đông có lối kiến trúc cận hiện đại và có sự đan xen một vài chi tiết gần gũi với phong cách phương Tây. Ảnh: Vương Lộc.
Quanh các lối đi được trưng bày các bức hoạ về Hà Nội diễn tả văn hoá Hà thành xưa, cho thấy cả sự giao thoa về lối sống tập quán trước đây giữa người Quảng Đông sống tại khu phố Hàng Buồm và cư dân bản địa – những người Hà Nội gốc sinh sống vào thời gian đó. Ảnh: Vương Lộc.
Mái lợp của Hội quán Quảng Đông có sự phục dựng, tái tạo nhưng vẫn giữ được phong cách người Quảng Đông xưa qua một số chi tiết kiến trúc. Ảnh: Vương Lộc.
Hội quán Quảng Đông không chỉ là địa chỉ thể hiện giao hoà giữa hai dòng văn hóa Việt – Hoa, mà còn là một ngã ba tiếp xúc giữa ba văn hóa Việt – Hoa – Pháp còn lưu dấu giữa lòng Hà Nội, khiến bất kỳ ai ghé thăm cũng sẽ thấy độc đáo, khó quên. Ảnh: Vương Lộc.
Vương Lộc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề