fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Gặp gỡ nghệ nhân đam mê sáng tác tranh Bác Hồ

(SGTT) – Chỉ còn vài hôm nữa là đến kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2022), tôi chợt nhớ về một nghệ nhân đam mê sáng tác tranh Bác Hồ từng gặp ở Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao, tổ chức tại thành phố Đà Nẵng vừa qua.
Một tác phẩm về Bác Hồ. Ảnh: Hòa Vang

Tại hội chợ, tôi rất ấn tượng với gian hàng triển lãm tranh ghép gỗ mỹ nghệ có tên Dzũng Lan, nơi trưng bày khoảng 100 bức tranh bút lửa và mỹ nghệ ghép gỗ tinh xảo, trong đó, có nhiều tác phẩm miêu tả chân dung vị cha già của dân tộc.

Tiếp chuyện, anh Ngô Hữu Dũng, chủ thương hiệu Dzũng Lan, cho hay nguyên liệu để làm tranh đều là gỗ có chất lượng như mít, cẩm lai, hương, cà te… Và làm tranh ghép gỗ phải trải qua rất nhiều công đoạn, trong đó, khó nhất vẫn là công đoạn tạo hình.

Cụ thể, trước hết, phải vẽ hình trên gỗ rồi cưa, cắt, đục để lấy hình vẽ ra, sau đó mài, gọt, giũa để tạo các hoa văn, họa tiết, rồi mới sơn màu, phun dầu bóng, dán lên miếng gỗ nền. Do sử dụng màu tự nhiên của gỗ nên các bức tranh luôn tươi tắn.

Anh Dũng trong một công đoạn sáng tác tranh. Ảnh: Hòa Vang

Ngoài chất liệu vẽ tranh từ phong cảnh thôn quê, anh rất tâm đắc và say mê với những tác phẩm có chân dung Bác Hồ, vị cha già của dân tộc. Anh cho hay, từ nhỏ anh đã mê xem tranh, xem sách về Bác Hồ, những hình ảnh về Bác đã thấm sâu vào máu thịt nên khi lớn lên đeo đuổi nghề mỹ thuật, anh thể hiện tranh Bác Hồ rất sinh động và có thể vẽ Bác Hồ rất giống mà không cần nhìn vào ảnh mẫu.

Còn nhớ, vào năm 2010, anh Dũng được Ban chấp hành Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tặng Bằng chứng nhận đạt “Danh hiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh hoa làng nghề 2010”. Không kém chồng, năm 2011, chị Trương Thị Lệ Lan cũng đạt danh hiệu tương tự. Năm 2017, anh Dũng còn được Ban tổ chức “Hội chợ triển lãm Làng nghề Việt Nam 2017” ở TPHCM trao tặng Giấy chứng nhận đạt danh hiệu “Sản phẩm Làng nghề Thẩm mỹ, Chất lượng và Bản sắc 2017” cho sản phẩm mang tên Chiều buôn nhỏ.

Không chỉ yêu nghề, anh còn truyền nghề cho rất nhiều em nhỏ nơi anh sinh sống. “Những năm qua, cơ sở chúng tôi đã đào tạo miễn phí cho 30 em, hiện các em đã có tay nghề vững về nghề thủ công mỹ nghệ để dòng tranh ghép gỗ không bị mai một”, anh cho hay.

Hiện nay, để “lấy ngắn nuôi dài”, cơ sở Dzũng Lan nhận chế tác các tranh ảnh mỹ thuật bằng gỗ, tranh mỹ nghệ ghép gỗ, tranh bút lửa, quà lưu niệm tân gia, cưới hỏi, sinh nhật…Để đáp ứng nhu cầu của khu vực quê hương Đà Nẵng, anh đang mở cơ sở 2 tại K36/ 47 Lý Thái Tông, Thanh Khê.

Hòa Vang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề


Kết nối