Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Gần 65% doanh nghiệp TPHCM cam kết giữ chân người lao động

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, báo cáo kết quả khảo sát về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn cho biết, có gần 65% số doanh nghiệp cam kết sẽ giữ nguyên số lao động.

Sản xuất của một doanh nghiệp cơ khí tại TPHCM. Ảnh: Quốc Hùng

Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM vừa có báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn trong tháng 3 và quí 1-2023.

Theo đó, dựa theo kết quả khảo sát, có 41% doanh nghiệp cho biết đang gặp khó khăn do thị trường thu hẹp, khoảng 17,6% xác nhận việc kinh doanh bị ảnh hưởng do giá nguyên liệu đầu vào tăng và hơn 17% doanh nghiệp đang thiếu vốn.

Về tình hình lao động tại các doanh nghiệp, tỷ lệ doanh nghiệp trả lời sẽ cắt giảm lao động chiếm hơn 17%. Trong khi đó, có gần 65% số doanh nghiệp TPHCM cam kết sẽ giữ nguyên số lao động.

Theo báo cáo, những tháng qua, nhiều ngành nghề đang sụt giảm doanh thu. Tiêu biểu như ở ngành bất động sản, doanh nghiệp thiếu hụt dòng tiền làm ảnh hưởng đến dây chuyền trong chuỗi cung ứng, thiếu tiền trả cho nhà thầu, trả cho trái chủ, trả lãi ngân hàng và trả lương cho người lao động.

Tương tự, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may cũng giảm hơn 8% so với cùng kỳ. Tình hình xuất khẩu ngành mỹ nghệ và chế biến gỗ giảm khoảng 15%, trong đó, các sản phẩm dăm, viên nén, pallet, đồ gỗ giảm đến 45%.

Trong khi đó, nhóm doanh nghiệp ngành cơ khí cũng gặp tình trạng chung là sụt giảm đơn hàng giảm. Thậm chí, đơn hàng của một số doanh nghiệp giảm đến 50%.

Nhiều doanh nghiệp đang phải giảm giờ làm để duy trì hoạt động và giữ chân người lao động. Tuy nhiên, theo khảo sát, có 52,9% doanh nghiệp cho biết đã ổn định được hoạt động kinh doanh; gần 71% kỳ vọng thời gian tới sẽ ổn định được sản xuất, kinh doanh.

Theo Cục Thống kê TPHCM, tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP quí 1-2023 ước đạt 360.622,1 tỉ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.Tăng trưởng của TPHCM đang thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc trung ương và thấp hơn mức trung bình chung của cả nước, xếp hạng 56/63 địa phương.Có 4 trong số 9 ngành dịch vụ trọng yếu của TPHCM có mức tăng trưởng âm, gồm vận tải kho bãi giảm 0,63%, thông tin và truyền thông giảm 2,7%, kinh doanh bất động sản giảm 16,2%; y tế và hoạt động cứu trợ xã hội giảm 4,82%.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hành trình “Tự hào cán bộ công đoàn” với nhiều hoạt...

0
(SGTT) – Ngày 8-6, Công đoàn Viên chức TPHCM tổ chức Hành trình "Tự hào cán bộ công đoàn” với các hoạt động chia...

Đề xuất bổ sung nhóm người tham gia bảo hiểm thất...

0
(SGTT) -  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất mở rộng nhóm người và linh hoạt mức đóng bảo hiểm thất...

Tiêu chuẩn hưởng ưu đãi quá cao, doanh nghiệp hàng hải...

0
(SGTT) - Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải đường thuỷ cho rằng, mức vốn đầu tư để doanh nghiệp được...

‘Bền vững’, ‘thủ công’ – 2 từ khóa chính ở triển...

0
(SGTT) - Sáng ngày 20-3, hội chợ "Style Bangkok 2024" - triển lãm quốc tế quy mô lớn về các sản phẩm thiết kế...

Lương tháng 13: Không chỉ là chuyện ‘đến hẹn lại lên’

0
(SGTT) - “Lương tháng 13” là một chủ đề đến hẹn lại lên trên các diễn đàn doanh nghiệp và các vấn đề về...

Cơ hội việc làm cho gần 30.000 người lao động dịp...

0
(SGTT) - Vừa qua, TPHCM diễn ra phiên giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến nhằm tuyển dụng lao động với nhu...

Kết nối