Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

Nhiều ngành nghề ở Hàn Quốc cần tuyển dụng 12.000 lao động từ Việt Nam

Trong năm 2023, Hàn Quốc sẽ tuyển chọn hơn 12.000 người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (Chương trình EPS). Một số ngành tuyển nhiều lao động như sản xuất chế tạo và ngư nghiệp.

Hàn Quốc đang có chương trình tuyển dụng số lượng lớn lao động từ Việt Nam, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Ảnh minh họa: baochinhphu.vn

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), việc tuyển chọn lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc là theo kế hoạch của chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài (Chương trình EPS).

Trong năm nay, Hàn Quốc cần hơn 12.000 lao động Việt Nam sang làm việc. Trong đó, có một số lĩnh vực như sản xuất chế tạo tuyển hơn 6.300 người, ngư nghiệp tuyển hơn 4.000 người, xây dựng là 901 người và nông nghiệp là 841 người.

Điều kiện để được tuyển dụng là người lao động đăng ký tham gia chương trình EPS sẽ tham dự hai vòng thi. Ứng cử viên khi đạt yêu cầu kỳ thi tiếng Hàn của vòng 1 thì sẽ được tự động đăng ký tham dự kiểm tra tay nghề của vòng 2.

Một số điều kiện chung nữa là người lao động phải có độ tuổi từ 18-39, không có án tích theo quy định và chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc. Trường hợp người lao động đã từng cư trú tại Hàn Quốc theo visa E9 (lao động EPS) hoặc visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm. Người lao động không bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam, không có thân nhân cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Nếu lao động đã đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS thì phải về nước đúng hạn theo hợp đồng. Nếu lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc mà đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách miễn xử phạt thì được tham gia chương trình lần này.

Bên cạnh đó, một số ngành nghề có thêm tiêu chí tuyển chọn như ngành sản xuất chế tạo và xây dựng sẽ không tuyển người lao động tại các địa phương đang tạm dừng tuyển chọn lao động theo thông báo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Ngành nông nghiệp sẽ ưu tiên tuyển người lao động đang thường trú tại những huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021-2025 và các huyện miền núi, vùng cao, hải đảo theo quy định.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, năm 2022, số lượng người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc là hơn 9.900 người. Trong đó, lao động sang Hàn Quốc làm việc theo Chương trình EPS đạt hơn 8.900 người.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Doanh nghiệp TPHCM khó tuyển lao động vị trí chuyên gia...

0
(SGTT) - Trung tâm dịch vụ việc làm TPHCM cho biết, đã có hơn 3.300 lượt doanh nghiệp thông báo tuyển dụng lao động...

Tạo điều kiện đưa lao động Việt Nam sang làm việc...

0
(SGTT) - Thông tin tại buổi làm việc giữa đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội với Chủ tịch Hội đồng...

Nhiều doanh nghiệp Đồng Nai có nhu cầu tuyển hàng ngàn...

0
(SGTT) - Nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực da giày, gỗ, sản xuất điện tử, may mặc ở Đồng Nai đang có nhu cầu...

Cảnh báo lừa đảo xuất khẩu lao động sang Canada

0
(SGTT) - Công an thành phố Hà Nội cho biết thời gian qua phát hiện một số quảng cáo được đăng tải trên các...

Hà Nội, TPHCM có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao...

0
(SGTT) - Ở Hà Nội, phiên giao dịch và tư vấn việc làm lưu động mới đây có nhu cầu tuyển sinh, tuyển dụng...

‘Bóc giá’ những chiếc váy cưới đắt đỏ trong các tác...

0
(SGTT) - Trong các bộ phim Hàn Quốc, đã không ít lần các diễn viên nữ chi hàng chục đến hàng trăm triệu đồng...

Kết nối