Gần 160 dòng xe hơi, xe máy được giảm, điều chỉnh lệ phí trước bạ

0

(SGTTO) – Theo Quyết định số 1112 của Bộ Tài chính về việc điều chỉnh, bổ sung Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ôtô, xe máy”, có hơn 150 dòng xe hơi, xe máy được giảm, điều chỉnh giá căn cứ áp lệ phí trước bạ kể từ tháng 7-2019.

Cụ thể, quyết định này (số 1112/QĐ-BTC) đã bổ sung và giảm giá tính lệ phí trước bạ của hơn 120 dòng xe hơi, loại chở người từ 9 chỗ trở xuống.

Theo Bộ Tài chính, căn cứ đưa giá tính lệ phí trước bạ đối với xe hơi, xe máy là giá chuyển nhượng tài sản thực tế trên thị trường. Ảnh mang tính minh họa: N.H

Có thể thấy, theo quy định mới, giá căn cứ để áp dụng mức lệ phí trước bạ của nhiều mẫu xe đã được giảm. Điều này đồng nghĩa mức đóng lệ phí trước bạ cũng giảm theo. Ví dụ, theo mức áp giá đóng lệ phí trước bạ cũ, dòng xe Audi Q5 Sport 45 TFSI Quattro là 2,55 tỉ đồng thì nay giá áp lệ phí mới là 2,52 tỉ đồng. Mức giá áp để tính phí trước bạ của dòng xe này giảm so với trước 30 triệu đồng.

Theo quy định, mức thu lệ phí trước bạ đối với xe hơi dưới 9 chỗ ngồi hiện nay là 10%, tuy nhiên các tỉnh thành có thể áp mức cao hơn tùy theo điều kiện thực tế của từng địa phương mình nhưng không quá 50% so với mức chung, tức là không trên 15%. Ví dụ, hiện tại TPHCM có mức thu là 10% trong khi tại Hà Nội, tỷ lệ này là 12%.

Nếu tính theo mức lệ phí trước bạ hiện nay tại THCM là 10% thì mức đóng lệ phí trước bạ cho dòng xe Audi Q5 Sport 45 TFSI Quattro tính sau ngày 3-7-2019 là 252 triệu đồng/chiếc, thay vì 255 triệu đồng/chiếc như trước đó. Mức giảm cụ thể theo quy định mới là 3 triệu đồng/chiếc.

Có tất cả 120 dòng xe hơi (bao gồm các mẫu xe từ 9 chỗ trờ xuống và xe bán tải, xe van) được điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ lần này. Trong khi đó, xe máy có 54 dòng thuộc nhiều thương hiệu hiện hành và xe máy điện có 5 dòng bao gồm thương hiệu Honda, Pega và SYM.

Bảng giá căn cứ để tính lệ phí trước bạ một số dòng xe tại Việt Nam.

Quyết định 1112 của Bộ Tài chính được ban hành kèm bảng giá điều chỉnh, bổ sung bảng giá tính lệ phí trước bạ các loại ô tô, xe máy ban hành kèm theo Quyết định số 618 do Bộ Tài chính ban hành hồi tháng 4-2019.

Nam Hưng

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here