fbpx
Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023

Dừng shipper giao hàng tại thành phố Thủ Đức và 7 quận, huyện từ 0:00 ngày 23-8

(SGTT) – Từ 0:00 ngày 23-8 đến ngày 6-9, TPHCM cấm shipper hoạt động tại Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn.

Theo Vnexpress, ngày 21-8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình ký văn bản khẩn về việc tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội.

Từ 0:00 ngày 23-8 đến ngày 6-9, tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của TPHCM, của Trung ương đóng trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” (bố trí tối đa 1/4 tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị) và phải có mặt tại cơ quan, đơn vị trước 0:00 ngày 23-8.

Trong thời gian này, các nhóm đối tượng được phép tham gia lưu thông vẫn thực hiện theo Công văn số 2718 ngày 15-8 của UBND TPHCM, bắt buộc có giấy đi đường và dấu hiệu nhận diện theo quy định.

Các nhóm được cấp giấy đi đường gồm: thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch; xử lý hạ tầng kỹ thuật; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị: không quá 10% trên tổng số. Các trường hợp đặc biệt do thủ trưởng các cơ quan tự chịu trách nhiệm cấp giấy và có báo cáo Công an thành phố.

Riêng lực lượng giao hàng sử dụng ứng dụng công nghệ (shipper) tạm ngưng hoạt động tại Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn.

Đối với các quận, huyện còn lại thì shipper chỉ hoạt động trong quận, không chạy liên quận và có dấu hiệu nhận diện riêng theo quy định.

Nhằm đảm bảo đạt được mục tiêu kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn trước ngày 15.9, TPHCM tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng chống dịch” từ 0:00 ngày 23-8 đến hết ngày 6-9.

TPHCM sẽ kiểm soát chặt hơn việc di chuyển ngoài đường của người dân từ ngày 23-8 để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Lâm Vũ
TPHCM kiểm soát việc di chuyển từ 23-8, người dân ‘vùng xanh’ đi chợ một lần/tuần

Theo KTSG Online, TPHCM sẽ tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân trong thời gian giãn cách xã hội từ ngày 23-8. Chủ tịch các quận huyện và thành phố Thủ Đức nghiên cứu thực hiện biện pháp bố trí để người dân đi chợ 1 lần/tuần đối với “vùng xanh”.

Ngày 21-8, UBND TPHCM đã ban hành văn bản số 2789, về tăng cường một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Trong đó, UBND TPHCM yêu cầu giãn cách xã hội, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; khu phố, ấp cách ly với khu phố, phường, xã thị trấn cách ly với xã thị trấn. Trong thời gian giãn cách TPHCM tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân trong các khung giờ nhất định.

Đối với các cơ quan nhà nước, sẽ được hướng dẫn nhận diện đối với cán bộ công chức người lao động của từng cơ quan đơn vị khi tham gia lưu thông. Việc kiểm soát di chuyển của người dân được thống nhất triển khai từ 0:00 ngày 23-8 hoặc có thể sớm hơn. UBND TPHCM giao Công an TPHCM tham mưu thực hiện nội dung này.

Cán bộ công chức nhà nước trong thời gian giãn cách xã hội sẽ áp dụng hình thức làm việc tại nhà. Riêng lực lượng tham gia phòng chống dịch và những người giải quyết các công việc khẩn cấp có thể áp dụng “3 tại chỗ” hoặc theo phân công luân phiên (Sở Nội vụ tham mưu).

Chủ tịch các quận huyện và Thành phố Thủ Đức nghiên cứu thực hiện biện pháp bố trí để người dân “vùng xanh” đi chợ 1 lần/tuần.

Về y tế, TPHCM sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân trong “vùng đỏ” bằng phương pháp test nhanh, mẫu gộp.

Bổ sung xét nghiệm một số đối tượng gồm nhân viên siêu thị, lái xe vận chuyển hàng hóa, nhân viên cửa hàng thuốc tây, nhân viên công ty môi trường đô thị, công ty dịch vụ công ích thu gom rác, lực lượng trục các chốt, lực lượng hỗ trợ phòng chống dịch nhân viên tại các cửa hàng xăng dầu. Những người làm việc trong lĩnh vực này phải xét nghiệm 7 ngày/lần.

Thành phố sẽ thành lập thêm 400 trạm y tế lưu động tại các khu vực có nhiều F0 có chức năng tham gia sơ cứu theo dõi F0 đang điều trị tại nhà. Trạm y tế được trang bị các túi thuốc 3-5 bình oxy, dụng cụ test nhanh, chuẩn bị 100.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà .

Về an sinh xã hội, hỗ trợ bổ sung đầy đủ cho các đối tượng còn thiếu trong gói hỗ trợ an sinh số 2, thực hiện các biện pháp hỗ trợ chủ nhà trọ miễn giảm tiền điện nước.

Thành phố chuẩn bị 2 triệu túi an sinh để không bỏ sót các trường hợp khó khăn, chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn.

Đối với hoạt động của doanh nghiệp, chỉ được tiếp tục hoạt động nếu đảm bảo các yêu cầu tại kế hoạch số 2715 ngày 15-8.

Minh Thảo tổng hợp

Theo Vnexpress, KTSG Online

Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với chủ đề “Đồng hành chống dịch” được phát động vào ngày 2-6-2021. Với vai trò là cầu nối, Kinh tế Sài Gòn tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Chương trình sẽ nhận hiện kim, vật phẩm từ các tổ chức, cá nhân đóng góp và sau đó sẽ trao tặng lại cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch tại TPHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước. Xem chi tiết tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Quỹ vắc-xin ngừa Covid-19 còn bao nhiêu tiền?

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Kho bạc nhà nước thuộc Bộ Tài chính, tính đến 17:00 ngày 24-11, tổng số huy động vào...

98% người dân TPHCM có kháng thể Covid-19, sao vẫn cần...

0
(SGTT) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, kết quả khảo sát mức độ miễn dịch cộng đồng trên 839 mẫu...

Khai mạc phòng trưng bày “Những đóa hồng nơi tuyến đầu...

0
(SGTT) – Sáng 18-11, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức chương trình giao lưu khách mời với chủ đề “Những đóa hồng...

Sau ca đậu mùa khỉ đầu tiên, HCDC cảnh báo nguy...

0
Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), sau khi phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM,...

TPHCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

0
Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết thành phố đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Hiện ca bệnh...

Người nhập cảnh nghi ngờ hoặc mắc đậu mùa khỉ sẽ...

0
(SGTT) - Theo đại diện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), khi nhập cảnh từ vùng có dịch hoặc không có...

Kết nối