Đừng biến chiếc xe thành nơi nguy hiểm cho con mình

0

(SGTT) – Trên đường phố hiện nay, người đi đường không ít lần thót tim khi chứng kiến những hình ảnh nguy hiểm đối với trẻ em khi tham gia giao thông cùng phụ huynh.

Đó là những em nhỏ ngồi sau xe máy, tay bám riết vào lưng người lớn để giữ cho khỏi té, là những trẻ nhảy loi nhoi trên chiếc xe hơi đang chạy…

Theo một số chuyên gia về an toàn giao thông, cha mẹ cần lưu ý bảo đảm an toàn cho trẻ khi chở chúng trên xe máy, xe hơi, từ việc thắt dây an toàn cho đến kiểm tra cốp xe, bên trong xe nhằm tránh bỏ quên con mình.

Những con số biết nói

Những tình huống nguy hiểm cho trẻ em liên quan đến xe hơi.

Trẻ em dễ bị tổn thương. Cứ mỗi bốn phút, thế giới có một trẻ tử vong vì tai nạn giao thông. Theo số liệu từ Quỹ Phòng chống thương vong châu Á, tại Việt Nam, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của gần 2.000 trẻ em mỗi năm.

Đây là một trong hai nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em Việt Nam từ 5 đến 14 tuổi.

Những tai nạn này, tất nhiên không chỉ do xe hơi gây ra mà còn do xe máy và các phương tiện cơ giới khác.

Tuy nhiên, thống kê cho thấy, không thắt dây an toàn khi trẻ ngồi trong xe hơi hoặc đi xe máy mà không có đai an toàn và không đội nón bảo hiểm cũng là một nguyên nhân.

Dẫn các số liệu thống kê, Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong châu Á Greig Craft cho biết nếu xảy ra va chạm, người ngồi trên xe không thắt dây an toàn có nguy cơ bị bật khỏi xe cao gấp 30 lần người có thắt dây.

Hơn 75% số trường hợp bị bật khỏi xe trong một vụ va chạm nghiêm trọng đều tử vong do thương tích.

Theo vị này, kinh tế Việt Nam ngày một phát triển, số lượng các gia đình sở hữu xe và sử dụng xe làm phương tiện di chuyển chính cũng tăng theo, vì vậy cần khuyến khích các thói quen an toàn cho tất cả người tham gia giao thông, dù là đội mũ bảo hiểm hay thắt dây an toàn.

Thói quen cần xem lại của người lớn

Những thói quen của cha mẹ có thể làm trẻ mất an toàn – Đồ họa của GM Việt Nam năm 2018.

Các chuyên gia của một số hãng xe cho rằng, nhiều người hay có thói quen mua sắm đồ chơi và cả nệm nằm trong xe hơi cho trẻ con chơi. Đó là một sự sai lầm.

Những đứa trẻ, chúng rất tò mò nhưng lại thích các không gian mà chúng cho rằng đó là thế giới riêng. Một khi người lớn “tiếp tay” bằng cách biến xe hơi thành nơi chơi đùa thì đến lúc nào đó, chúng mê chơi và ta đã vô tình đưa con vào nơi nguy hiểm.

Trong những chiến dịch tuyên truyền về an toàn giao thông, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia – ông Khuất Việt Hùng – cũng cho rằng nhiều bậc cha mẹ sử dụng xe tại Việt Nam không ý thức được những nguy cơ của việc không thắt dây an toàn hoặc sử dụng ghế an toàn dành cho trẻ em.

Theo các chuyên gia, người lớn hãy luôn nhắc con trẻ hoặc trợ giúp chúng thắt dây an toàn khi ngồi trong xe.

Bên cạnh đó, nếu thường xuyên sử dụng xe hơi, cần dạy cho trẻ nhỏ không được mở cửa xe bên trái khi xe đang dừng, đậu bên vệ đường.

“Hãy cho chúng biết, không chui vào xe một mình hoặc chơi đùa trong xe một mình. Biết cách bấm còi hay mở chốt cửa nếu vô tình bị bỏ quên trong xe. Không bao giờ được nằm ngủ trong xe hơi”, chuyên gia tuyên truyền an toàn giao thông của một hãng xe tại Việt Nam nói.

Đối với trường hợp chở trẻ trên xe máy, phụ huynh cần lưu ý những điểm cơ bản để bảo vệ con trẻ.

  • Cha mẹ cần cho trẻ đội nón bảo hiểm đối với trẻ trên ba tuổi.
  • Với trẻ trên sáu tuổi, việc thắt đai an toàn giữa trẻ và người lớn là cần thiết.
  • Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ đứng trên yên xe hoặc ngồi phía trước mà không có biện pháp bảo vệ nào.
  • Cha mẹ có thể dùng ghế ngồi chuyên dụng, có đai an toàn cho trẻ khi ngồi phía trước.
  • Nếu có thể, nên có thêm một người lớn ngồi phía sau để giữ và bảo vệ bé còn nhỏ khi di chuyển bằng xe máy.
  • Ngoài ra, cha mẹ cần sử dụng khẩu trang, kính, nón phù hợp để chống bụi, nắng và côn trùng cho trẻ.
  • Cha mẹ phải nhắc nhở khi trẻ ngồi nghiêng, ngủ gật, vung tay vung chân, chỉ trỏ trên đường. Để tránh việc trẻ ngủ gật, vài phút cha mẹ nên nhắc nhở, hỏi han trẻ.
  • Trẻ cũng không được phép bấm vào còi xe, vặn tay ga… Khi cha mẹ dừng xe để mua đồ, không nên để trẻ ngồi lại trên xe mà không có người trông coi.

Nam Hưng

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here