fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 26, 2021

Đức viện trợ 2,6 triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho Việt Nam

Ngày 27-9, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tiếp nhận 2,6 triệu liều vắc-xin AstraZeneca do chính phủ Đức viện trợ và đã được chuyển đến TPHCM.

Theo thông tin trên báo Người lao động, số vắc-xin này nằm trong khoản hỗ trợ y tế của Chính phủ Đức dành cho Việt Nam qua kênh song phương. Ngoài ra, quốc gia này còn hỗ trợ Việt Nam hơn 850.000 liều vắc-xin qua cơ chế COVAX và nhiều trang thiết bị vật tư y tế, nâng tổng số vắc-xin Đức hỗ trợ Việt Nam đến nay là 3,45 triệu liều AstraZeneca.

Đại sứ Đức Guido Hildner thay mặt Chính phủ Đức bàn giao lô vắc-xin phòng Covid-19 hỗ trợ Việt Nam. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trước đó, Chính phủ Việt Nam cũng đã hỗ trợ cho Đức 100.000 khẩu trang ngay từ khi đại dịch bùng phát.

Tối ngày 26-9, lô 2,6 triệu liều vắc-xin AstraZeneca do Chính phủ Đức viện trợ đã được vận chuyển về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM.

Cũng theo báo Người lao động, tính đến nay, khoản viện trợ vắc-xin và trang thiết bị y tế của Chính phủ Đức là sự hỗ trợ lớn nhất của một nước thành viên EU đối với Việt Nam.

Hà Nội mở cửa một số hoạt động từ ngày hôm nay

Theo thông tin trên báo điện tử Tin tức, từ ngày 28-9, Hà Nội sẽ pho phép người dân tập thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người; mở cửa trở lại các trung tâm thương mại, cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.

Các cửa hàng ăn uống vẫn chỉ được phép bán mang về; các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, người dân phải thực hiện nghiêm quy định 5K, bắt buộc quét mã QR tại các nơi có quy định và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế và thành phố.

Từ ngày 28-9, Hà Nội cho phép tập thể dục ngoài trời. Ảnh: TTXVN

Trong công văn số 3242/UBND-KGVX để điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Y tế phối hợp với các đơn vị tiếp tục thực hiện tầm soát y tế, xét nghiệm tầm soát 2-3 ngày/lần tại các điểm bị phong tỏa, điểm có “nguy cơ rất cao”, “nguy cơ cao”.

Ngoài ra, tiếp tục rà soát trường hợp chưa được tiêm vắc-xin mũi 1 để hoàn thành việc tiêm vét mũi 1; hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho những người đến thời hạn tiêm.

TPHCM phải bàn kỹ thứ tự các hoạt động được mở cửa sau 1-10

Theo thông tin trên báo điện tử Chính phủ (baochinhphu.vn), chiều ngày 27-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã làm việc với Thành ủy TPHCM về dự thảo Chỉ thị điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố sau ngày 30-9.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, TPHCM cần phát huy sáng tạo trong từng tình huống, điều kiện cụ thể, tinh thần chủ động của doanh nghiệp, người dân, để từng bước mở lại các hoạt động một cách chắc chắn, an toàn. Ảnh: baochinhphu.vn

Báo điện tử Tin tức thông tin thêm, dự thảo Chỉ thị xác định, bắt đầu từ 0:00 ngày 1-10, TPHCM thực hiện từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ được đánh giá theo hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch Covid-19” của ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch.

Theo đánh giá của dự thảo Chỉ thị, hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc-xin cho người dân TPHCM từ 18 tuổi trở lên đạt trên 95% được tiêm mũi 1 và trên 33% được tiêm mũi 2. Một số hoạt động kinh tế – xã hội thí điểm mở cửa trở lại tại các địa bàn đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, trong dự thảo Chỉ thị, báo Tin Tức thông tin thêm, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử… vẫn tiếp tục dừng hoạt động.

Ngoài ra, cũng tạm dừng các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, bán hàng rong, vé số dạo; hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác (trừ các trường hợp được phép hoạt động).

Theo dự thảo Chỉ thị, lĩnh vực spa làm đẹp vẫn chưa được phép mở cửa sau ngày 30-9. Ảnh: vietnamnet.vn

Báo Tuổi trẻ thông tin thêm, theo ông Đam, thành phố phải bàn kỹ, xác định kỹ thứ tự ưu tiên các hoạt động được mở ra.

Ông gợi ý, mục tiêu đầu tiên là mở các nhà máy lớn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất để công nhân được đi làm lại, giảm gánh nặng an sinh xã hội. Tiếp đến mở một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ và sau đó mở từng bước chắc chắn các hoạt động sinh hoạt đời sống.

Dẫn lời Phó Thủ tướng, báo Tin tức cho biết thêm, TPHCM cũng phải tính đến việc lo đồng bộ việc làm, nơi ở, an sinh và vắc-xin để “giữ chân” người lao động từ các địa phương ở lại làm việc.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hàng quán tại TPHCM muốn bán tại chỗ phải đáp ứng...

0
Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM vừa có quyết định ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại...

Lưu ý cho người TPHCM khi di chuyển đến các tỉnh...

0
(SGTT) – Người dân từ TPHCM khi di chuyển đến các tỉnh, thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cần lưu ý...

Ngày 25-10, thêm 3.639 ca mắc mới tại 53 tỉnh, thành

0
(SGTT) -  Theo thông tin từ Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế, hôm nay ngày 25-10, nước ta ghi nhận thêm 3.639...

Hành khách đi máy bay, tàu hỏa không phải khai bản...

0
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam về việc dừng...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH