fbpx
Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Du lịch thông minh: Góc nhìn từ triển lãm công nghệ các nước Đông Nam Á

(SGTT) – Vừa qua, Hội Tin học TPHCM (HCA) phối hợp với Công viên phần mềm Quang Trung đã đưa đoàn đại biểu là lãnh đạo một số tỉnh phía Nam, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học Công nghệ, Trung tâm phục vụ Hành chính công cùng các doanh nghiệp công nghệ thông tin tham dự Hội thảo và triển lãm công nghệ các nước Đông Nam Á tại Bangkok, Thái Lan (InfoComm South East Asia).

Trong khuôn khổ sự kiện, những ứng dụng công nghệ để làm du lịch thông minh được nhận định đã giúp nhiều quốc gia phục hồi kinh tế nhanh chóng sau Covid-19.

Khách tham quan, trải nghiệm tại triển lãm. Ảnh: Thu Hồng, HCA.

Tại triển lãm, các xu hướng công nghệ tân tiến được giới thiệu đến khách tham quan như trí tuệ nhân tạo – AI, Internet kết nối vạn vật-IoT, Robotics, 3D, VR (thực tế ảo), AR (thực tế ảo tăng cường), XR (thực tế mở rộng)… Đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, những ứng dụng công nghệ để làm du lịch thông minh đã giúp nhiều quốc gia phục hồi kinh tế nhanh chóng sau Covid-19.

Điển hình là mô hình sân bay thông minh mà Singapore cũng như một số quốc gia đã áp dụng thành công. Từ công nghệ rô-bốt, nhận dạng khuôn mặt và sinh trắc học, các ki-ốt tự phục vụ, cho đến máy kiểm tra an ninh, chụp cắt lớp điện toán (CT) tạo ra hình ảnh 3D của các túi, một loạt công nghệ mới đã được áp dụng tại sân bay để tăng cường công suất sân bay với các máy bay và xử lý mặt đất vận hành hiệu quả, cũng như trải nghiệm khách hàng liền mạch…

Khách tham quan trải nghiệm thực tế ảo mở rộng trong du lịch. Ảnh: Thu Hồng, HCA.

Giờ đây, du khách không chỉ có thể biết ngay những nơi mình đến, những sản vật địa phương mình sẽ thưởng thức, những di sản văn hóa mình sẽ trải nghiệm, những món quà lưu niệm mình sẽ mua về… bằng công nghệ VR (thực tế ảo), AR (thực tế ảo tăng cường), XR (thực tế mở rộng) trước khi lên đường, mà còn có thể biết được chất lượng dịch vụ như thế nào trước khi đặt vé cho chuyến du lịch của mình.

“Trải nghiệm khách hàng 5 sao” với công nghệ mới cũng là đóng góp quan trọng của các nhà cung cấp giải pháp công nghệ cho du lịch thông minh.

 

Theo đó, bảng hiệu kỹ thuật số, tìm đường đa ngôn ngữ, bảng hướng dẫn du lịch ngoài trời… và một loạt các công nghệ khác cũng giúp các doanh nghiệp du lịch gia tăng doanh thu. 

Hơn 3,1 triệu khách du lịch quốc tế đã đến Thái Lan trong tháng 10 vừa qua, trong đó chủ yếu đến bằng đường hàng không.

Con số này tăng gần 50% so với tháng trước đó. Việc Thái Lan dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch Covid-19 và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong du lịch đã giúp cho lượng khách nước ngoài đến nước này tăng đột biến.

Tìm hiểu và trải nghiệm công nghệ, thiết bị mới trong sản xuất truyền hình. Ảnh: Thu Hồng, HCA.

Ngành du lịch “xứ sở chùa vàng” tự tin sẽ đón ít nhất 10 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay với doanh thu dự kiến đạt 1.270 tỉ Bath, tương đương 35,7 tỉ đô la Mỹ. Giống như hầu hết các quốc gia phụ thuộc vào du lịch, Thái Lan đang được hưởng lợi từ sự phục hồi của nhu cầu đi lại toàn cầu. Trong đó, sự đóng góp của công nghệ thông tin là cực kỳ quan trọng.

InfoComm South East Asia được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2019 tại Trung tâm Triển lãm và Thương mại Quốc tế Bangkok (BITEC), Thái Lan. Sự kiện thành công thu hút hơn 150 doanh nghiệp triển lãm và tiếp đón 7.743 khách tham quan từ 25 quốc gia, trong đó có 1.777 đại biểu tham dự các phiên họp Hội nghị thượng đỉnh. Tiếp nối thành công đó, sau hai năm gián đoạn vì Covid-19, InfoComm Đông Nam Á 2022 chính thức trở lại.

Trần Thanh Hưng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nối thêm nhiều đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc

0
Từ tháng 3 và tháng 4 tới, Vietnam Airlines sẽ nối lại năm đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, nâng tổng số...

Du lịch sẽ là ngành then chốt trong năm 2023

0
(SGTT) - Trong báo cáo "Vietnam at a glance" vừa công bố, HSBC nhận định du lịch  nổi lên như một nguồn tăng trưởng...

Dân Nhật Bản vẫn ngại du lịch nước ngoài vì sợ...

0
Trong khi hàng triệu khách du nước ngoài đã đổ xô đến Nhật Bản sau khi Tokyo dỡ bỏ hầu hết các biện pháp...

Du lịch Thái Lan đau đầu giải bài toán nhân lực...

0
Gần 4 triệu nhân lực đã rời bỏ ngành du lịch Thái Lan trong cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. Nhiều người trong số...

Sốt ruột lo vuột mất thị trường lớn

0
Tết Nguyên Đán vừa qua, người Trung Quốc đã lên đường đi du lịch nước ngoài sau ba năm không thể xuất ngoại vì...

Quảng bá du lịch Việt Nam tại Diễn đàn Du lịch...

0
Việt Nam sẽ họp báo, giới thiệu tình hình phát triển, cơ chế chính sách, sản phẩm, dịch vụ du lịch sau Covid-19; định...

Kết nối