Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Bổ sung nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới trước 1-1-2023

Sáng 7-11, trình bày tờ trình thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin “nơi sinh” trên hộ chiếu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Chính phủ nhận thấy việc nghiên cứu bổ sung thông tin “nơi sinh” vào trang nhân thân trong hộ chiếu là cần thiết và cần sớm thực hiện trước ngày 1-1-2023.
Hộ chiếu mẫu mới sẽ bổ sung “nơi sinh” trong trang nhân thân trước 1-1-2023 – Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, việc triển khai thi hành luật đã góp phần đảm bảo và tăng cường hiệu quả công tác quản lý xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Tuy nhiên việc thực hiện cấp hộ chiếu mẫu mới theo quy định của luật đã phát sinh vướng mắc liên quan đến thông tin “nơi sinh” của người được cấp hộ chiếu.

Từ ngày 1-7, Bộ Công an cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân. Trước khi phát hành chính thức mẫu hộ chiếu mới, Bộ Công an đã phối hợp Bộ Ngoại giao thông báo mẫu hộ chiếu mới đến cơ quan đại diện của tất cả các nước tại Việt Nam, sau một tháng thông báo theo quy định, không có quốc gia nào có ý kiến.

Tuy nhiên, đến ngày 27-7, Đức và sau đó một số nước thông báo tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với lý do trong hộ chiếu không ghi thông tin “nơi sinh” của người mang hộ chiếu.

Để tháo gỡ khó khăn này, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện in bị chú bổ sung thông tin về “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, phía nước ngoài đã chấp thuận việc in bổ sung thông tin vào hộ chiếu cho công dân nhưng cho biết việc chấp nhận này chỉ là tạm thời, đề nghị Việt Nam sớm bổ sung thông tin “nơi sinh” vào trang nhân thân. Đặc biệt, phía Séc thông báo chỉ chấp nhận hộ chiếu Việt Nam có in bị chú thông tin “nơi sinh” đến hết năm 2022.

Đại tướng Tô Lâm khẳng định, việc bổ sung thông tin “nơi sinh” vào trang nhân thân trên hộ chiếu là cần thiết và cần sớm thực hiện trước ngày 1-1-2023.

Về lâu dài, việc bổ sung “nơi sinh” vào trang nhân thân sẽ tránh được trường hợp phải tiếp tục giải quyết vấn đề này nếu các nước khác phát sinh yêu cầu tương tự. Việc bổ sung thông tin “nơi sinh” không làm phát sinh thêm thủ tục và chi phí do mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu, giấy thông hành hiện hành đã có mục thông tin về “nơi sinh”.

Tuy nhiên, do thời gian gấp không kịp sửa đổi Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam hoặc ban hành Nghị quyết riêng nên Chính phủ xin kiến nghị Quốc hội đồng ý bổ sung thông tin “nơi sinh” trên hộ chiếu, giao Bộ trưởng Bộ Công an sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để thực hiện việc này.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị đưa nội dung này vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV.

Thái Huy
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Từ 1-1-2023, hộ chiếu tách họ tên thành hai dòng, bổ...

0
Thông tin từ Bộ Công an, theo Nghị quyết số 76/2022/QH15, từ ngày 1-1-2023, ngoài việc bổ sung nơi sinh vào trang nhân...

Mỹ yêu cầu hộ chiếu xin visa phải có bị chú...

0
Kể từ ngày 3-10, tất cả đương đơn Việt Nam xin thị thực (visa) vào Mỹ có hộ chiếu mới bìa màu xanh...

Từ 15-9, Bộ Công an in nơi sinh vào hộ chiếu...

0
Từ ngày 15-9, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an sẽ in thông tin “nơi sinh” vào mục bị chú của hộ...

Mỹ thông báo liên quan đến mẫu hộ chiếu mới của...

0
Chính phủ Mỹ đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam được cấp từ ngày 1-7-2022...

Bộ Công an bổ sung thông tin ‘nơi sinh’ vào hộ...

0
Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao về việc, trước mắt sẽ ghi chú thông tin “nơi sinh” vào hộ...

Bộ Công an sẽ nghiên cứu bổ sung mục nơi sinh...

0
Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an, cho biết cơ quan này sẽ phối hợp với các bộ,...

Kết nối