Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023

Du lịch giữa mùa dịch: Sen Tịnh Đế nở cuối mùa sen

(SGTT) câu ca dao xứ sen hồng Đồng Tháp rằng:
“Bao giờ cho được thành đôi
Như sen Tịnh Đế một chồi hai bông”
Câu ca dao làm nao lòng người lữ khách đang nôn nóng ngắm hoa giữa mùa dịch bệnh bủa vây, vì đã gần cuối mùa sen khi các cơn mưa bắt đầu nặng hạt.
Sen Tịnh Đế hay Tịnh Đế liên là loại sen mà mỗi đóa có hai hoa sen nở trên cùng một cuống. Sen vốn đã thanh cao, thuần khiết thì loại hoa sen sinh đôi quý hiếm này càng tao nhã và sang trọng .
Ngày xưa sen dành tiến vua nên có tên “Tịnh Đế”, ngày nay sưu tầm sen Tịnh Đế về cắm trong nhà hay trồng trong hồ sen sân vườn đang là thú chơi sành điệu của người đô thị .
Như các bé song sinh, sen Tịnh Đế không bao giờ nở riêng lẻ. Sen ra nụ 2 hoa chúm chím trên một đài hoa cùng nở, cùng khoa sắc từ lúc mãn khai đến lúc tàn để lộ hai gương sen lúc nào cũng quấn quít không rời. Mà lạ, hai bông hoa này hầu như bằng nhau, màu sắc y như nhau, phô diễn mà lại đoàn kết, khi nở khéo léo xoè ra hai phía cùng tạo dáng mà lại không cạnh tranh.
Sen thường có màu gì thì sen Tịnh Đế cũng có màu đó, có sen hồng ở miền Nam và sen trắng ở miền Bắc. Hoa không có nhiều khác biệt, nhưng búp, cánh hoa và gương sen thì nhỏ và thanh mảnh hơn hoa sen thường. Hương sen Tịnh Đế thì thơm đậm đà hơn hương sen bình thường vì thế nghệ nhân xưa ướp được trà sen Tịnh Đế mà dâng vua thì không còn gì bằng!
Sen Tịnh Đế theo nhiều người nói có nguồn gốc từ Hồ Tây, Hà Nội nhưng ngày nay dù hiếm nhưng người ta thấy nó ở mọi nơi: Bắc Ninh, Ninh Bình, Đồng Tháp Mười… Giữa đồng sen, mùa nào cũng có thể thấy sen song sinh này nở, vì vậy có thể sen Tịnh Đế là sen dị biến mà không phải là hòa một loài riêng biệt. Các nhà khoa học sẽ có đề tài nghiên cứu nhưng với khách mê ngao du và say hoa thì cứ lạ và độc phải “săn sen” cho bằng được mới thôi!
Hai bông hoa như ôm nhau trên một đài sen, có đôi, có cặp nên sen Tịnh Đế được người ta cho rằng sen tượng trưng cho hạnh phúc, tình yêu viên mãn và vì hiếm lại ngan ngát hương thanh cao, thuần khiết nên sen Tịnh Đế nở sẽ mang đến niền vui và sự may mắn.
Lỡ hẹn với mùa sen năm nay nhưng những bông sen nói chung và sen Tịnh Đế nói riêng sẽ đợi chúng ta mùa sau khoe sắc thắm hơn và hương sẽ đượm tình hơn. Hy vọng những bông sen sinh đôi sẽ mang lời chúc lành đến cho chúng ta sớm vượt qua đại dịch!
Yến Ly

Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nữ CEO với ước mơ ‘Mỗi gia đình Việt có ít...

0
(SGTT) - Từng học Thạc sĩ về Phát triển cộng đồng tại Australia và có nhiều năm sinh sống ở Thụy Sĩ, nhưng chị...

Nhiều doanh nghiệp Việt tập trung phát triển du lịch xanh,...

0
(SGTT) - Phát triển du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm đang được nhiều doanh nghiệp du lịch Việt lựa chọn khi có...

Đến thăm cây di sản tại VQG Bù Gia Mập

0
(SGTT) - Trong thời gian qua, bằng những hoạt động cụ thể, Vườn quốc gia (VQG) Bù Gia Mập đang tập trung phát triển...

Muốn là đảo ngọc, Phú Quốc cần tránh lặp lại sai...

0
Đảo Bali có hơn 4 triệu dân với diện tích 5.632 ki lô mét vuông, gần gấp 10 lần đảo Phú Quốc về...

Các điểm du lịch hấp dẫn dịp cuối hè ở Đồng...

0
(SGTT) - Trong thời gian gần đây, Đồng Nai là điểm đến hấp dẫn được nhiều du khách lựa chọn cho các kỳ nghỉ...

Hội chợ Du lịch quốc tế lớn nhất nước sắp được...

0
(SGTT) - Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM (ITE HCMC 2022) sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10-9-2022. Sự kiện được kỳ...

Kết nối