fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Du lịch giữa mùa dịch: Nét độc đáo ở kiến trúc chùa Vĩnh Tràng, Tiền Giang

(SGTT) – Đến Tiền Giang, không thể nào bỏ qua Vĩnh Tràng, ngôi chùa cổ lớn nhất của tỉnh với diện tích khoảng 14.000m². Chùa được xây dựng chủ yếu từ xi măng và các loại gỗ quý. Chùa Vĩnh Tràng là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc độc đáo mang phong cách Á, Âu đan xen vào những nét truyền thống của Việt Nam.

Chùa Vĩnh Tràng mang dáng dấp của sự kết hợp giao thoa giữa kiến trúc Á, Âu và Việt Nam.

Chùa Vĩnh Tràng tọa lạc trên đường Nguyễn Trung Trực, ấp Mỹ An, thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang, cách trung tâm thành phố Mỹ Tho 4km và cách TPHCM khoảng 75km.

Ngôi chùa được xây dựng lần đầu vào thế kỷ 19, ban đầu, chùa chỉ là một am nhỏ. Cái tên Vĩnh Tràng ngụ ý: “Vĩnh cửu đối sơn hà, trường tồn tề thiên địa”, nghĩa là một ngôi chùa trường tồn mãi về sau.

Bên trong chánh điện, chùa có 60 pho tượng Phật đúc bằng đồng và gỗ mít từ đầu thế kỷ 20 và được sơn son thếp vàng óng ánh. Phía ngoài khuôn viên chùa có một số tượng Phật nổi bật như tượng Phật Di Lặc khổng lồ nặng 250 tấn, cao 20m, dài 27m; một tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn dài 35m nặng 250 tấn và một tượng phật A Di Đà cao 18m nặng 150 tấn.

Tượng Phật Di Lặc có chiều dài 27m, chiều rộng 18m, cao 20m và nặng khoảng 250 tấn bằng chất liệu bê tông, cốt thép.

Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn được khánh thành vào năm 2013, với đế dài 35m đế cao 7m, ngang 18m.

Tòa bảo tháp cao 7 tầng được xây dựng bên cạnh Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn.

Trải qua khoảng thời gian khá dài, cũng có nhiều nơi trong chùa Vĩnh Tràng bị xuống cấp cần được trùng tu, nhưng những nét cổ kính của ngôi chùa này dường như vẫn được giữ vẹn nguyên. Hằng năm, chùa Vĩnh Tràng vẫn là điểm đến tâm linh quen thuộc của nhiều người Tiền Giang nói riêng và du khách thập phương nói chung.

Nam Phạm


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Du lịch giữa mùa dịch: Check-in Nhật Bản thu nhỏ giữa...

0
(SGTT) - Giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp vốn không hề thiếu chỗ ăn chơi. Nhưng khi đã chán ngán những khu đô thị...

Du lịch giữa mùa dịch: Tảng đá thiêng, nghiêng mãi không...

1
(SGTT) - Golden Rock (chùa Hòn Đá Vàng) là một trong những ngôi chùa cổ linh thiêng nổi tiếng ở Myanmar, theo truyền thuyết...

Du lịch giữa mùa dịch: Kỷ niệm lần đầu chinh phục...

0
(SGTT) - Tôi cùng các bạn trẻ leo núi Voi ở Đà Lạt vào cuối năm 2020. Đây là lần leo núi đầu tiên...

Du lịch giữa mùa dịch: Một ngày ở Vũng Tàu

0
(SGTT) - Chuyến hành trình một ngày đến Vũng Tàu, tuy thời gian khá ngắn nhưng vẫn đủ để chúng tôi có thể khám...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH