Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023

Đồng Tháp lập chương trình phát triển đô thị cho vùng đệm Vườn quốc gia Tràm Chim

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành quyết định phê duyệt đề cương nhiệm vụ lập Chương trình phát triển đô thị thị trấn Tràm Chim và vùng phụ cận. Trong đó, phạm vị lập chương trình phát triển đô thị khoảng 3.805 héc ta, bao gồm toàn bộ ranh giới thị trấn Tràm Chim và một phần diện tích các xã Phú Cường, Tân Công Sính và Phú Thọ- tức có một phần diện tích thuộc vùng đệm của Vườn quốc gia Tràm Chim.
Du khách tham quan Vườn quốc gia Tràm Chim. Ảnh: TTXVN

Trong quyết định 563/QĐ-UBND.HC do Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Trần Trí Quang ký, cho biết phạm vi nghiên cứu của Chương trình phát triển đô thị thị trấn Tràm Chim và vùng phụ cận khoảng 14.441 héc ta, bao gồm toàn bộ khu vực lập quy hoạch, toàn bộ ranh giới Vườn quốc gia Tràm Chim và một phần diện tích xã Phú Đức, Phú Hiệp, Phú Thành B và Phú Thọ.

Trong khi đó, phạm vi Chương trình phát triển đô thị khoảng 3.805 héc ta, bao gồm toàn bộ ranh giới thị trấn Tràm Chim, một phần diện tích các xã Phú Cường, Tân Công Sính, Phú Thọ.

Cụ thể, ranh giới giới hạn: phía Bắc giáp một phần diện tích Vườn quốc gia Tràm Chim và một phần ấp K8 xã Phú Đức; phía Nam giáp kênh ranh Tam Nông- Thanh Bình; phía Đông giáp kênh Cầu Sắt và phía Tây giáp đường nước cạnh nghĩa trang huyện Tam Nông.

Thời điểm năm 2015, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp lúc bấy giờ là ông Nguyễn Thanh Hùng đã có quyết định phê duyệt báo cáo xác định vùng đệm Vườn quốc gia Tràm Chim cho thấy, vùng đệm có 13 ấp thuộc 5 xã gồm Phú Thọ, Phú Thành B, Phú Hiệp, Phú Đức, Tân Công Sính và hai khóm thuộc thị trấn Tràm Chim với tổng diện tích khoảng 16.858 héc ta.

Như vậy, với phạm vi Chương trình phát triển đô thị như đã nêu ở trên, thì đồng nghĩa chương trình này là phát triển đô thị cho một phần vùng đệm của Vườn quốc gia Tràm Chim.

Quyết định nêu trên xác định thời gian nghiên cứu xây dựng chương trình đến năm 2035.

Các nội dung chính của chương trình, bao gồm khái quát thực trạng phát triển đô thị: áp dụng Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 để phân tích đánh giá hiện trạng phát triển đô thị và chất lượng công trình hạ tầng đô thị theo tiêu chí đô thị loại IV; số liệu đánh giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp hoặc công bố.

Một số chỉ tiêu quy hoạch đô thị được phê duyệt, bao gồm dân số, đất đai, hướng phát triển đô thị, các chỉ tiêu phát triển đô thị có liên quan.

Xác định danh mục lộ trình triển khai xây dựng các khu vực phát triển đô thị cho từng giai đoạn 5 năm, phù hợp các giai đoạn của quy hoạch chung đô thị đã được phê duyệt.

Cụ thể hóa các chỉ tiêu phát triển đô thị cần đạt được cho từng giai đoạn phù hợp quy hoạch chung đô thị và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Xây dựng danh mục dự án hạ tầng kỹ thuật khung và công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ưu tiên đầu tư nhằm kết nối các khu vực phát triển đô thị với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của đô thị; kế hoạch vốn cho các công trình hạ tầng kỹ thuật khung và công trình đầu mối ưu tiên phù hợp với điều kiện phát triển thực tế của địa phương; các giải pháp về cơ chế, chính sách huy động các nguồn vốn hợp pháp trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển đô thị.

Quyết định nêu trên cũng xác định, chủ đầu tư là UBND huyện Tam Nông; cơ quan thẩm định là Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp; cơ quan phê duyệt là UBND tỉnh; thời gian thực hiện là năm 2022.

Trước đó, vào năm ngoái, Tập đoàn T&T đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp về báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Tràm Chim và vùng phụ cận.

Theo đó, T&T đề xuất biến vùng đất rộng 3.805 héc ta thành “hạt ngọc sinh quyển”- thành phố nổi của vùng Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2035.

Lúc bấy giờ, đại diện đơn vị tư vấn cho biết, quy mô lập quy hoạch là 3.805 héc ta, bao gồm toàn bộ thị trấn Tràm Chim và một phần diện tích các xã Phú Cường, Tân Công Sính, Phú Thọ của huyện Tam Nông. Còn về quy mô nghiên cứu là 14.441 héc ta, bao gồm toàn bộ khu vực lập quy hoạch, Vườn quốc gia Tràm Chim và một phần xã Phú Đức, Phú Hiệp của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Tổng thể khu vực lập quy hoạch sẽ được chia làm 5 phân khu chính, bao gồm phân khu 1: Không gian quảng bá Ramsar, có quy mô 158,31 héc ta với dân số dự kiến là 10.600 người là Trung tâm thông tin, triển lãm về cuộc sống vùng đất ngập nước. Đây là điểm nhấn của đô thị, điểm hội tụ và xuất phát của các tuyến tham quan.

Tại đây, sẽ xây dựng một đài quan sát chim và ngay dưới chân sẽ là văn phòng du lịch, một không gian triển lãm và bảo tàng sống về đa dạng sinh học với các công viên chủ đề. Xung quanh phía dưới tháp là quảng trường công cộng được bao quanh bởi nhà ở và cửa hàng.

Phân khu 2: Không gian vùng đệm Ramsar có quy mô 491,07 héc ta (không có dự kiến về dân số) là vùng đệm giáo dục, nằm ngay trung tâm thị trấn nối liền với các công viên Ramsar. Công viên này sẽ nối với mạng lưới cây xanh tạo thành vùng sinh quyển của tỉnh Đồng Tháp. Một số tuyến trải nghiệm học tập hoặc thể thao được thiết lập dựa trên mong muốn của du khách.

Phân khu 3: Trung tâm thị trấn Tràm Chim có quy mô 558,7 héc ta với dân số dự kiến 39.400 người. Đây khu vực đông đúc, sầm uất nhất của thị trấn, là nơi tập trung các chức năng hành chính, y tế, giáo dục, tôn giáo, thương mại và dịch vụ an ninh. Các khu vực nhà ở tại phân khu này sẽ bố trí dọc kênh chính…

Phân khu 4: Được chia ra làm ba cụm nhỏ, bao gồm cụm A là đô thị nông nghiệp và thuỷ sản hữu cơ với quy mô 483,02 héc ta với dân số dự kiến 6.800 người. Nơi đây bao gồm một trung tâm đào tạo, một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), nhà điều hành các hợp tác xã sản xuất và doanh nghiệp chế biến; cụm công nghiệp sinh học về cây thuốc và giống lúa mới…

Cụm B là đô thị xây dựng sinh thái – nhà ở thể nghiệm với quy mô 140,16 héc ta với dân số dự kiến 2.000 người. Trong khi đó, cụm C là đô thị công nghệ sinh học – cây dược liệu và lúa ma với quy mô 360,35 héc ta với dân số dự kiến 5.100 người.

Phân khu 5: Cụm du lịch sinh thái có trách nhiệm với quy mô 435,39 héc ta với dân số dự kiến 6.100 người. Đây là khu trung tâm sức khoẻ và hạnh phúc; khu du lịch sinh thái.

Được biết, thị trấn Tràm Chim nằm ở phía Nam của huyện Tam Nông, phía Bắc tỉnh Đồng Tháp. Đây là trung tâm hành chính, kinh tế, chính trị, văn hoá – xã hội và an ninh quốc phòng của huyện. Tràm Chim cách TPHCM 120 km, cách TP Cao Lãnh 36 km; cách TP Hồng Ngự 36 km…

Thị trấn Tràm Chim được định hướng phát triển du lịch sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, dịch vụ với khu Ramsar thế giới Tràm Chim.

Vườn quốc gia Tràm Chim là khu Ramsar thứ 4 của Việt Nam và là thứ 2.000 của thế giới. Đây là nơi bảo tồn sếu đầu đỏ và cò ốc. Vườn quốc gia Tràm Chim có quy mô vùng lõi khoảng 7.588 héc ta.

Trung Chánh

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đồng Tháp đưa vào hoạt động hơn 150 điểm du lịch...

0
Là địa phương có lợi thế về nông nghiệp, thời gian qua, Đồng Tháp đã tận dụng tiềm năng sẵn có để phát triển...

Ngắm vẻ đẹp rực rỡ của làng hoa Cái Mơn, Sa...

0
(SGTT) - Những ngày này, làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) và Cái Mơn (Bến Tre) rực rỡ sắc hoa, thu hút du khách...

Có gì hấp dẫn tại hội hoa xuân gắn với tuần...

0
Lễ hội hoa xuân Quý Mão năm 2023 gắn với tuần lễ du lịch ở nơi được mệnh danh là “thủ phủ” hoa của...

Lễ hội quýt hồng Lai Vung – Đồng Tháp mở cửa...

0
Với chủ đề “Khát vọng vươn lên”, lễ hội quýt hồng huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp lần I – năm 2023 đã...

Đồng Tháp tổ chức lễ hội quýt hồng và hội hoa...

0
Lễ hội quýt hồng huyện Lai Vung lần I-năm 2023 và tuần lễ du lịch gắn với hội hoa xuân Quý Mão năm 2023...

Lễ hội cá tra tại Đồng Tháp dự kiến thu hút...

0
Sẽ diễn ra trong hai ngày (16, 17-12), lễ hội cá tra lần đầu tiên tổ chức tại Đồng Tháp được kỳ vọng thu...

Kết nối