Thứ Bảy, Tháng Năm 4, 2024

Đổi vị với chả giò cá trích đậm hồn quê Bình Thuận

(SGTT) – Khi nhắc đến Bình Thuận, người ta có thể nghĩ ngay đến vườn thanh long bạt ngàn hoặc hải sản dồi dào, tươi ngon. Tuy vậy, ít ai biết về một món ăn dân dã, một sự tinh túy mà người dân nơi đây đã kết hợp khéo léo giữa “núi” và “biển”. Đó là món chả giò cá trích.

Tại sao lại gọi chả giò cá trích là sự kết hợp của “núi” và “biển”? Vì rằng nó được làm bởi 2 phần: phần cá trích là đại diện cho món “biển”, giàu đạm và omega 3; phần còn lại gồm nhân rau củ (sắn, cà rốt,..) và bánh ram là đại diện cho món “núi”. Sự kết hợp này không quá cao sang nhưng lại tạo nên một bữa ăn ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Để món chả giò cá trích được đậm vị, không thể không nhắc đến nước chấm – chất xúc tác khiến người ăn phải gật gù, say mê khi đưa cuốn chả vào miệng. Nguyên liệu đặc biệt làm nên điều này chính là nước dừa xiêm. Người ta dùng nó để thắng với đường phèn. Trong khi chờ nước dừa nguội, họ hấp đậu xanh và giã nhuyễn đậu phộng. Sau đó, bỏ các nguyên liệu này vào máy xay để hỗn hợp được xay nhuyễn và hòa quyện. Cuối cùng, nêm thêm chanh tắc và các gia vị như muối, tiêu, đường, bột ngọt, mắm,… phù hợp với khẩu vị của người dùng.

Chả giò từ ngàn xưa đã được các vua chúa coi là thức quà xa xỉ nhưng giờ đã trở nên quen thuộc và gần gũi với người dân xứ biển. Cũng bởi vì cái sự đơn giản, dễ làm, chả giò cá trích và nước chấm được dự trữ sẵn trong ngăn đông. Đến khi nhà có khách hoặc không thể đi chợ, người ta chỉ cần lấy ra rồi cho rã đông chừng 5 phút là có thể chiên được. Ngoài ra, chả giò cá trích còn có thể ăn kèm với nem, trứng, cuộn bánh tráng rau sống thì rất ngon.

Quỳnh Hương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Quán bún riêu 50 năm giữ vị...

0
(SGTT) - Từ gánh bún bán dạo ở khu vực chợ Bến Thành hơn 50 năm trước, bà Mai Thị Liên duy trì hương...

Ngắm Bãi Cạn ở đảo Phú Quý từ trên cao

0
(SGTT) – Bên cạnh những điểm đến quen thuộc như đỉnh Cao Cát, vịnh Triều Dương, gành Hang… thì Bãi Cạn là điểm đến...

Lưu giữ nghề yến truyền thống 150 năm trên Cù Lao...

0
(SGTT) – Với lịch sử hơn 150 năm, nghề yến trên đảo Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã thu...

Thử món hủ tiếu Nam Vang chú Bạch ở chợ Phan...

0
(SGTT) - Khi mua sắm tại chợ Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh, mọi người có thể dừng chân tại khu vực ăn uống...

Ẩm thực Michelin: Chay Garden – nhà hàng chay được giải...

0
(SGTT) - Là một trong hai nhà hàng phục vụ ẩm thực chay tại TPHCM được cẩm nang ẩm thực Michelin trao tặng giải...

Bữa sáng Sài Gòn: Quầy xôi ghẹ vỏ giòn đang ‘gây...

0
(SGTT) - Hơn một tháng gần đây, cộng đồng ẩm thực TPHCM không ngừng thích thú và chia sẻ những thông tin về món...

Kết nối