(SGTTO) – Những ngày cuối tuần, nếu e ngại đến những nơi đông người, bạn có thể bỏ lại sau lưng sự ồn ào của thành thị để rảo bước giữa thiên nhiên tại ba vườn quốc gia gần TPHCM.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Nằm phía Đông Bắc tỉnh Bình Phước và cách TPHCM khoảng 200km, Vườn quốc gia Bù Gia Mập có tổng diện tích hơn 26.000 ha, trong đó có 21.376 ha rừng tự nhiên. Nơi đây cũng là nhà của 724 loài thực vật và 437 loài động vật khác nhau, trong đó có nhiều loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Thư giãn giữa thiên nhiên trong lành. Ảnh: vietnamtours247.com

Tại Bù Gia Mập, bạn có thể thử sức với những cung đường trekking cắt rừng, như thác Đắc Mai – cầu treo – buôn làng người Stiêng, suối Đak Ka – thác Lưu Ly, giếng trời – thác Đắk Bô… Dọc theo những con đường này, bạn sẽ hòa mình vào thiên nhiên hoang dã, dừng chân bên những con thác giữa rừng đồng thời tìm hiểu hệ sinh thái cũng như đời sống cộng đồng địa phương.

Khách du lịch cũng có thể đi theo hai con đường khác: đường vành đai vườn quốc gia vòng theo sông Đắk Huýt – biên giới tự nhiên của nước ta với Campuchia và con đường vòng qua địa phận tỉnh Đắk Nông với hai bên là đồi thông trải dài.

Thưởng thức ẩm thực địa phương.

Không chỉ trekking, du khách còn có thể câu cá và tắm suối Đak Ka, thác Lưu Ly, thác Đắk Bô, giếng trời… cũng như cắm trại qua đêm để tận hưởng thiên nhiên núi rừng. Bên cạnh đó, ẩm thực địa phương cũng là thứ thu hút du khách đến tham quan Bù Gia Mập, như canh thục nấu ống nứa, những món ăn từ cá suối, rau rừng…

Vào cuối tháng 11, hoa dã quỳ trên những con đường này sẽ nở rộ vàng rực.

Chi phí

  • Vé tham quan: 70.000 đồng/người.
  • Hướng dẫn viên: 200.000-300.000 đồng đối với khách đoàn.
  • Phí bảo trì rừng: 30.000 đồng/người.
  • Giá phòng nghỉ: 200.000 đồng/phòng/đêm.
  • Giá ăn tại căn tin: 20.000 đồng/suất.
Vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên cách TPHCM khoảng 150km về phía Bắc, rộng hơn 700km2, thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước. Nơi đây được UNESCO công nhận là khu sinh quyển thế giới tại Việt Nam, sở hữu hệ sinh thái phong phú cần được bảo tồn, trong đó phải kể tới 62 loại lan khác nhau. Bên cạnh đó, vườn quốc gia này còn là nhà của 40 loài động vật có tên trong sách đỏ.

Một góc Bầu Sấu. Ảnh: metrip.vn

Đến với Nam Cát Tiên, du khách có thể lựa chọn đi bộ đường dài hoặc thuê xe đạp theo giờ để khám phá thế giới tự nhiên.

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên có nhiều vùng đất ngập nước, trong đó nổi tiếng nhất là Bàu Sấu. Tại đây, khách tham quan sẽ quan sát tìm hiểu thêm về cá sấu cũng như các loài chim.

Bên cạnh Bầu Sấu, bạn cũng có thể ghé qua Đảo Tiên. Đây không phải là hòn đảo thật sự mà là một khu rừng được rào lại xung quanh nhằm bảo tồn động vật quý hiếm và hệ thực vật nguyên sinh. Trạm cứu hộ gấu nằm trong khu vực này là nơi chữa trị, chăm sóc, nuôi dưỡng những chú gấu bị thương được tìm thấy.

Mô hình du lịch cộng đồng Tà Lài Longhouse. Ảnh: Y.T.

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên còn có dịch vụ quan sát động vật vào ban đêm. Thời gian tốt nhất trong ngày để thực hiện chuyến đi này là 18:30-19:30 – khi động vật tích cực kiếm ăn nhất.

Ngoài ra, du khách có thể ghé qua Tà Lài – nơi cư trú của đồng bào người Mạ, S’tiêng, Tày… Bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu đời sống văn hóa, tham gia các hoạt động, phong tục tập quán của cộng đồng địa phương. Du khách cũng có thể thử những món ăn như canh lục bình, lẩu cá sông, rau rừng, cá lóc…

Nếu muốn ngủ lại qua đêm, du khách có nhiều lựa chọn như cắm trại, khách sạn, nhà nghỉ sinh thái…

Chi phí

  • Giá vé tham quan: 40.000 đồng/người lớn.
  • Thuê xe đạp: 120.000 đồng/người/ngày.
  • Dịch vụ quan sát thú ban đêm: 170.000-500.000 đồng/người, tùy vào số lượng người trong đoàn.
Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát

Cách TPHCM khoảng 150km, Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát ở tỉnh Tây Ninh có diện tích hơn 16.000 ha.

Theo thông tin từ trang web của ban quản lý vườn quốc gia, với các yếu tố về vị trí địa lý, có sông Vàm Cỏ Đông chảy qua cũng như độ cao của đất cùng chế độ thủy văn, hệ thực vật tại vườn quốc gia này rất đa dạng. Đó là sự kết hợp của rừng bán rụng lá, rừng rụng lá đất thấp, rừng thường xanh, rừng tràm cùng các thảm cỏ xanh gần biên giới.

Thiên nhiên hoang sơ ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát. Ảnh: bazantravel.com

Vườn quốc gia này hiện là nhà của nhiều loài động vật như voọc, gấu ngựa và nhiều loài chim. Nơi này có nhiều loài chim quý hiếm như giang sen (thuộc họ hạc), cò nhạn, vẹt má vàng… Đặc biệt, đây còn là nơi dừng chân của loài sếu đầu đỏ khi chúng di cư về phía Campuchia.

Du khách có nhiều lựa chọn cho chuyến tham quan: đi bộ, xe đạp xuyên rừng hoặc đi thuyền xuôi dòng sông. Khách tham quan sẽ dạo bước giữa rừng rậm, tận hưởng không khí thiên nhiên và tìm hiểu về sông nước nơi đây. Đặc biệt, lặn bắt chem chép là một hoạt động ưa thích của du khách.

Đài quan sát Lò Gò – Xa Mát.

Bên cạnh các hoạt động khám phá thiên nhiên, khách du lịch còn có hai lựa chọn khác khi đến với Lò Gò – Xa Mát. Đầu tiên là chương trình du lịch di tích giúp du khách nhìn thấy nơi mà những chiến sĩ cách mạng sinh sống, làm việc trong thời kỳ chiến tranh bom đạn. Thứ hai là chương trình du lịch kỹ năng sinh tồn. Theo đó, bạn sẽ đi cùng nhân viên kiểm lâm đến suối Đa Ha để biết về cách đi rừng an toàn trong mọi tình huống.

Chi phí:

  • Khoảng 500.000 đồng/người.

Thuý An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây