Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Độc đáo những mô hình mô phỏng công trình nổi bật của Cần Thơ

(SGTT) – Trong khuôn khổ Hội chợ, triển lãm “Thành phố Cần Thơ – 20 năm thành tựu và phát triển”, diễn ra đến hết ngày 6-11, những mô hình mô phỏng các công trình, dự án, địa điểm nổi bật của Cần Thơ được trưng bày độc đáo, thu hút du khách tham quan.

Hội chợ, triển lãm “Thành phố Cần Thơ – 20 năm thành tựu và phát triển” được Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (CPA) phối hợp thực hiện.

Theo CPA, việc tổ chức sự kiện nhằm đánh dấu chặng đường phấn đấu không ngừng của chính quyền, nhân dân thành phố Cần Thơ trong việc đưa địa phương trở thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại; là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về thương mại, du lịch, logistics, nông nghiệp công nghệ cao, khoa học công nghệ…

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, cho biết không gian triển lãm những thành tựu nổi bật của địa phương chính là cơ hội kêu gọi phát huy mọi nguồn lực, tiềm năng và lợi thế nhằm phấn đấu xây dựng, phát triển thành phố Cần Thơ trở thành trung tâm vùng ĐBSCL. Điều này sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển của vùng và đóng góp quan trọng vào tăng trưởng chung của cả nước

Dưới đây là mô hình mô phỏng một số công trình, dự án, địa điểm nổi bật của thành phố Cần Thơ và được trưng bày tại hội chợ, triển lãm “Thành phố Cần Thơ – 20 năm thành tựu và phát triển” do phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị ghi lại.

Chợ nổi Cái Răng nằm ở phía hạ lưu sông Cần Thơ, cách cầu Cái Răng khoảng 500 mét. Đây là địa điểm du lịch hấp dẫn của thành phố Cần Thơ, có khoảng 250-300 ghe họp chợ mỗi ngày trong những trước đây, nhưng hiện nay đang ngày càng sụt giảm về số lượng.
Tiền thân của khách sạn Sheraton là khách sạn Vinpearl Cần Thơ, được khai trương vào năm 2016. Dự án đầu tư với quy mô 30 tầng nổi và 3 tầng hầm, có công suất 262 phòng. Đây là khách sạn 5 sao chuẩn quốc tế đầu tiên của Cần Thơ.
Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ là công trình văn hoá trọng điểm, có ý nghĩa lịch sử quan trong của vùng ĐBSCL và quốc gia. Đền thờ nằm ở khu vực 7, phường Bình Thuỷ, quận Bình Thuỷ. Công trình được xây dựng với diện tích gần 4 héc ta, với kinh phí trên 129 tỉ đồng. Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ được khởi công vào năm 2019 và được khánh thành vào năm 2022. Đây cũng là địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của Cần Thơ.
Nhà cổ Bình Thuỷ có tuổi đời trên 150 năm, là công trình kiến trúc độc đáo còn giữ nguyên nét cổ xưa đặc trưng của Cần Thơ. Đây là nơi giao thoa của ba lối kiến trúc Việt- Hoa- Pháp. Đây cũng là địa điểm du lịch hấp dẫn khi du khách đến với Cần Thơ.
Chùa Ông  là di tích lịch sử văn hoá độc đáo của Cần Thơ. Chùa Ông bắt đầu xây dựng vào năm 1894 và hoàn thành vào năm 1896, có diện tích 532 m2.
Nông nghiệp tuy chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu kinh tế của Cần Thơ, nhưng đây là lĩnh vực có thế mạnh của địa phương, bao gồm lúa gạo, thuỷ sản và cây ăn trái. 9 tháng đầu năm 2023, nông nghiệp chiếm tỷ trọng 9,65% trong tổng cơ cấu kinh tế của Cần Thơ.
Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ được khởi công vào năm 2005 và chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 nâng cấp, cải tạo đường cất hạ cánh và xây dựng nhà ga hành khách trong nước với thiết kế 500.000 khách/năm. Dự án được khánh thành vào ngày 4-1-2009 với đường cất hạ cánh dài 2.400 mét, rộng 45 mét, bảo đảm tiếp nhận được các loại máy bay như A320, A321 và tương đương. Giai đoạn 2 của Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ được khánh thành vào ngày 1-1-2011, xây dựng nhà ga hành khách với tổng diện tích sàn 20.750 m2, phục vụ 3 triệu khách/năm và kéo dài 600 mét đường hạ cất cánh (đạt tổng chiều dài 3.000 mét), lắp đặt hệ thống đèn đêm, hệ thống hạ cánh chính xác ILS để tiếp nhận các loại máy bay thân rộng như: B777-300ER, B747-400 và tương đương.

Đối với lĩnh vực công nghiệp, thành phố Cần Thơ hiện nay có có công trình nổi bật như cảng Cần Thơ và khu công nghiệp Trà Nóc – Cần Thơ.
Trường Đại học Cần Thơ được thành lập vào ngày 31-3-1966. Hiện nay, Trường Đại học Cần Thơ đào tạo 121 chuyên ngành đại học, trong đó, có 2 chương trình đào tạo tiên tiến, 12 chương trình đào tạo chất lượng cao; 51 chuyên ngành cao học, trong đó, có 1 ngành liên kết với nước ngoài, 3 ngành đào tạo bằng tiếng Anh; 21 chuyên ngành nghiên cứu sinh. Trường Đại học Cần Thơ là nơi đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực ĐBSCL và cả nước.

Trung Chánh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Nhiều người quan tâmCùng chủ đề