fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022

Doanh nghiệp sắp được tự xét nghiệm Covid-19 và công nhận kết quả

Trong tháng 9, Bộ Y tế phải ban hành văn bản hướng dẫn việc doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh mua sinh phẩm, thiết bị xét nghiệm và thực hiện việc tự xét nghiệm và công nhận kết quả xét nghiệm.

Đó là một nội dung rất mới trong Nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid 19 vừa được Chính phủ ban hành ngày 9-9 (Nghị quyết 105).

Trong bản nghị quyết dài 25 trang, Chính phủ đặt nhiệm vụ vừa thực hiện các biện pháp chống dịch, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp HTX, hộ kinh doanh phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất. Theo đó, Bộ Y tế phải tiếp tục phân bổ hợp lý, hiệu quả nguồn vaccine theo các quyết định trước đó, đồng thời bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm, bao gồm người lao động của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tại các vùng kinh tế trọng điểm, khu công nghiệp, khu vực địa bàn sản xuất kinh doanh, chuỗi cung ứng… Đồng thời rà soát, sửa đổi các quy định về bảo hiểm y tế theo hướng dẫn cho phép bảo hiểm y tế được thanh toán các hoạt động khám chữa bệnh từ xa có thu phí, thủ tục rút gọn ngay từ tháng 9 năm nay.

Cảnh chen chúc để thực hiện xét nghiệm nhanh tại một chốt kiểm dịch tại Đình Vũ (Hải Phòng) hồi cuối tháng 7 vừa tiềm ẩn rủi ro lây lan dịch bệnh, vừa gây khó cho doanh nghiệp.
Ảnh: Ngọc Thủy

Đặc biệt, trong tháng 9, Bộ Y tế phải ban hành văn bản hướng dẫn cho phép doanh nghiệp, hộ kinh doanh được tự mua bộ kít xét nghiệm và thực hiện việc xét nghiệm (test) nhanh Covid 19, tự công nhận kết quả xét nghiệm.

Với cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp làm trong chuỗi cung ứng hàng hóa thì giải pháp được Chính phủ đưa lên hàng đầu chỉ đạo Bộ Y tế về tự xét nghiệm là một bước đột phá về thủ tục, nhằm phục hồi nhanh chuỗi sản xuất. Bởi suốt thời gian rất dài qua, các doanh nghiệp và người lao động muốn tham gia giao thông, tham gia vào chuỗi cung ứng đều phải thực hiện test nhanh cho người lao động tại các cơ sở do Bộ Y tế và Sở Y tế các địa phương chỉ định.

Đây là một quy định phức tạp và tốn kém, làm phát sinh chi phí của doanh nghiệp rất lớn vì mỗi kít test nhanh chỉ dùng được trong 1 ngày, lại có chi phí hơn 200.000 đồng/lần tùy vào địa phương. Người lao động phải đến tận nơi xét nghiệp, xếp hàng và làm tăng thêm rủi ro do tụ tập đông người. Trong khi đó, việc test nhanh này hoàn toàn có thể do doanh nghiệp tự thực hiện với chi phí mua rất thấp, dưới 100.000 đồng/bộ kit xét nghiệm.

Hướng dẫn về việc tự test nhanh và công nhận kết quả được thông qua sẽ giảm cho doanh nghiệp hàng chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/tháng tùy vào quy mô doanh nghiệp, đẩy nhanh doanh nghiệp tái khởi động lại chuỗi cung ứng phục hồi sản xuất, đồng thời giảm tải cho các cơ sở y tế.

Lan Nhi

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Quỹ vắc-xin ngừa Covid-19 còn bao nhiêu tiền?

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Kho bạc nhà nước thuộc Bộ Tài chính, tính đến 17:00 ngày 24-11, tổng số huy động vào...

98% người dân TPHCM có kháng thể Covid-19, sao vẫn cần...

0
(SGTT) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, kết quả khảo sát mức độ miễn dịch cộng đồng trên 839 mẫu...

Khai mạc phòng trưng bày “Những đóa hồng nơi tuyến đầu...

0
(SGTT) – Sáng 18-11, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức chương trình giao lưu khách mời với chủ đề “Những đóa hồng...

Người mắc Covid-19 tăng trở lại, Bộ Y tế quy định...

0
(SGTT) - Trong bối cảnh số ca mắc, ca nặng có xu hướng gia tăng trở lại, Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng...

Những lưu ý cho runner, đặc biệt người vừa khỏi Covid-19,...

0
(SGTT) – Càng về cuối năm, nhiều giải chạy được tổ chức thu hút lượng lớn vận động viên tham gia. Để chuẩn bị...

Số ca Covid-19 nặng gia tăng, biến thể BA.5 chiếm ưu...

0
(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, số ca nhập viện và số ca mắc nặng có xu hướng tăng trở lại, với trung...

Kết nối