Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023

Doanh nghiệp sắp được tự xét nghiệm Covid-19 và công nhận kết quả

Trong tháng 9, Bộ Y tế phải ban hành văn bản hướng dẫn việc doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh mua sinh phẩm, thiết bị xét nghiệm và thực hiện việc tự xét nghiệm và công nhận kết quả xét nghiệm.

Đó là một nội dung rất mới trong Nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid 19 vừa được Chính phủ ban hành ngày 9-9 (Nghị quyết 105).

Trong bản nghị quyết dài 25 trang, Chính phủ đặt nhiệm vụ vừa thực hiện các biện pháp chống dịch, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp HTX, hộ kinh doanh phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất. Theo đó, Bộ Y tế phải tiếp tục phân bổ hợp lý, hiệu quả nguồn vaccine theo các quyết định trước đó, đồng thời bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm, bao gồm người lao động của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tại các vùng kinh tế trọng điểm, khu công nghiệp, khu vực địa bàn sản xuất kinh doanh, chuỗi cung ứng… Đồng thời rà soát, sửa đổi các quy định về bảo hiểm y tế theo hướng dẫn cho phép bảo hiểm y tế được thanh toán các hoạt động khám chữa bệnh từ xa có thu phí, thủ tục rút gọn ngay từ tháng 9 năm nay.

Cảnh chen chúc để thực hiện xét nghiệm nhanh tại một chốt kiểm dịch tại Đình Vũ (Hải Phòng) hồi cuối tháng 7 vừa tiềm ẩn rủi ro lây lan dịch bệnh, vừa gây khó cho doanh nghiệp.
Ảnh: Ngọc Thủy

Đặc biệt, trong tháng 9, Bộ Y tế phải ban hành văn bản hướng dẫn cho phép doanh nghiệp, hộ kinh doanh được tự mua bộ kít xét nghiệm và thực hiện việc xét nghiệm (test) nhanh Covid 19, tự công nhận kết quả xét nghiệm.

Với cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp làm trong chuỗi cung ứng hàng hóa thì giải pháp được Chính phủ đưa lên hàng đầu chỉ đạo Bộ Y tế về tự xét nghiệm là một bước đột phá về thủ tục, nhằm phục hồi nhanh chuỗi sản xuất. Bởi suốt thời gian rất dài qua, các doanh nghiệp và người lao động muốn tham gia giao thông, tham gia vào chuỗi cung ứng đều phải thực hiện test nhanh cho người lao động tại các cơ sở do Bộ Y tế và Sở Y tế các địa phương chỉ định.

Đây là một quy định phức tạp và tốn kém, làm phát sinh chi phí của doanh nghiệp rất lớn vì mỗi kít test nhanh chỉ dùng được trong 1 ngày, lại có chi phí hơn 200.000 đồng/lần tùy vào địa phương. Người lao động phải đến tận nơi xét nghiệp, xếp hàng và làm tăng thêm rủi ro do tụ tập đông người. Trong khi đó, việc test nhanh này hoàn toàn có thể do doanh nghiệp tự thực hiện với chi phí mua rất thấp, dưới 100.000 đồng/bộ kit xét nghiệm.

Hướng dẫn về việc tự test nhanh và công nhận kết quả được thông qua sẽ giảm cho doanh nghiệp hàng chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/tháng tùy vào quy mô doanh nghiệp, đẩy nhanh doanh nghiệp tái khởi động lại chuỗi cung ứng phục hồi sản xuất, đồng thời giảm tải cho các cơ sở y tế.

Lan Nhi

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Các loại vaccine phòng Covid-19 “made in Vietnam” giờ ra sao?

0
(SGTT) - Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, các công ty trong nước tham gia quá trình nghiên cứu và phát...

Đà Nẵng: Chợ Hàn hút du khách trở lại sau hai...

0
Chợ Hàn – ngôi chợ truyền thống tại Đà Nẵng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến – bắt đầu thu...

Khi nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc?

0
Hôm 5-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại...

Đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y...

0
Tối ngày 5-5 (giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố đại...

Nghỉ lễ dài ngày: Làm gì để giữ gìn sức khoẻ,...

0
Dịp nghỉ lễ (30-4 và 1-5) năm nay rơi vào đúng thời điểm số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng cao trở lại...

Kết nối