fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022

Doanh nghiệp sắp được tự xét nghiệm Covid-19 và công nhận kết quả

Trong tháng 9, Bộ Y tế phải ban hành văn bản hướng dẫn việc doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh mua sinh phẩm, thiết bị xét nghiệm và thực hiện việc tự xét nghiệm và công nhận kết quả xét nghiệm.

Đó là một nội dung rất mới trong Nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid 19 vừa được Chính phủ ban hành ngày 9-9 (Nghị quyết 105).

Trong bản nghị quyết dài 25 trang, Chính phủ đặt nhiệm vụ vừa thực hiện các biện pháp chống dịch, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp HTX, hộ kinh doanh phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất. Theo đó, Bộ Y tế phải tiếp tục phân bổ hợp lý, hiệu quả nguồn vaccine theo các quyết định trước đó, đồng thời bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm, bao gồm người lao động của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tại các vùng kinh tế trọng điểm, khu công nghiệp, khu vực địa bàn sản xuất kinh doanh, chuỗi cung ứng… Đồng thời rà soát, sửa đổi các quy định về bảo hiểm y tế theo hướng dẫn cho phép bảo hiểm y tế được thanh toán các hoạt động khám chữa bệnh từ xa có thu phí, thủ tục rút gọn ngay từ tháng 9 năm nay.

Cảnh chen chúc để thực hiện xét nghiệm nhanh tại một chốt kiểm dịch tại Đình Vũ (Hải Phòng) hồi cuối tháng 7 vừa tiềm ẩn rủi ro lây lan dịch bệnh, vừa gây khó cho doanh nghiệp.
Ảnh: Ngọc Thủy

Đặc biệt, trong tháng 9, Bộ Y tế phải ban hành văn bản hướng dẫn cho phép doanh nghiệp, hộ kinh doanh được tự mua bộ kít xét nghiệm và thực hiện việc xét nghiệm (test) nhanh Covid 19, tự công nhận kết quả xét nghiệm.

Với cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp làm trong chuỗi cung ứng hàng hóa thì giải pháp được Chính phủ đưa lên hàng đầu chỉ đạo Bộ Y tế về tự xét nghiệm là một bước đột phá về thủ tục, nhằm phục hồi nhanh chuỗi sản xuất. Bởi suốt thời gian rất dài qua, các doanh nghiệp và người lao động muốn tham gia giao thông, tham gia vào chuỗi cung ứng đều phải thực hiện test nhanh cho người lao động tại các cơ sở do Bộ Y tế và Sở Y tế các địa phương chỉ định.

Đây là một quy định phức tạp và tốn kém, làm phát sinh chi phí của doanh nghiệp rất lớn vì mỗi kít test nhanh chỉ dùng được trong 1 ngày, lại có chi phí hơn 200.000 đồng/lần tùy vào địa phương. Người lao động phải đến tận nơi xét nghiệp, xếp hàng và làm tăng thêm rủi ro do tụ tập đông người. Trong khi đó, việc test nhanh này hoàn toàn có thể do doanh nghiệp tự thực hiện với chi phí mua rất thấp, dưới 100.000 đồng/bộ kit xét nghiệm.

Hướng dẫn về việc tự test nhanh và công nhận kết quả được thông qua sẽ giảm cho doanh nghiệp hàng chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/tháng tùy vào quy mô doanh nghiệp, đẩy nhanh doanh nghiệp tái khởi động lại chuỗi cung ứng phục hồi sản xuất, đồng thời giảm tải cho các cơ sở y tế.

Lan Nhi

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 với hành khách...

0
Theo quy trình kiểm dịch y tế mới nhất của Sở Y tế TPHCM, nhân viên kiểm dịch y tế sẽ không kiểm tra...

Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi có thể tiêm...

0
Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận 13,7 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ...

F0 điều trị tại nhà có thể ra khỏi nơi cách...

0
Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà. Trong đó có hướng dẫn, người nhiễm Covid-19...

Giá kit test nhanh Covid-19 tại TPHCM “hạ nhiệt” sau 1...

0
(SGTT) - Hiện giá bán kit test nhanh Covid-19 tại các nhà thuốc ở TPHCM đã hạ nhiệt, không còn tình trạng giá “nhảy...

Đà Nẵng: giá xét nghiệm nhanh chỉ còn 11.200 đồng

0
Đà Nẵng sẽ hỗ trợ giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong...

Kết nối