fbpx
Thứ Bảy, Tháng Sáu 12, 2021

Đồ quê “xách tay” lên ngôi

(SGTT) – Trước những mối lo về thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc trong bữa ăn hằng ngày, nhiều gia đình sống tại TPHCM, thay vì mua thực phẩm từ chợ, siêu thị, đã lựa chọn cho mình một nguồn cung từ quê “xách tay” mang lên thành phố, từ vịt đồng, gà đồi, cá biển… cho đến rau vườn.

Lo ngại cho bữa cơm gia đình thường ngày

Gần đây, các cơ quan chức năng liên tục phát hiện các nguồn thực phẩm bẩn, được đưa về TPHCM tiêu thụ, trong đó có hàng tấn thịt heo, gà đã ôi thiu, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Anh Thơ ở quận 12, TPHCM chia sẻ: “Mỗi khi chuẩn bị bữa cơm cho gia đình, mình luôn lo ngại, vì không biết thực phẩm mình mua có thật sự an toàn hay không, dù mua ở những sạp hàng mối lâu năm, nhưng mình vẫn không yên tâm cho lắm”.

mua sẵm tết
Ảnh minh họa: Nam Bình.

Đây không chỉ là nỗi lo của riêng chị Thơ, mà là tâm lý chung của nhiều bà nội trợ. Khi biết được thông tin một cơ sở dùng hóa chất ngâm thịt ốc bưu trước khi đưa đi tiêu thụ vào đầu năm 2021, chị Trần Thị Bạch Yến ở quận 8, TPHCM, và gia đình đã “từ bỏ” món ăn khoái khẩu mỗi dịp cuối tuần.

Do đó, nhiều người đã nảy ra ý tưởng mua thịt, cá thậm chí rau xanh từ quê, sau đó nhờ người thân đóng gói gửi xe vào TPHCM để dùng dần, đảm bảo vệ sinh cho những bữa cơm hàng ngày và an toàn cho người thân trong gia đình. Ngoài ra, thị trường cung cấp các thực phẩm từ quê thông qua các kênh bán hàng nhỏ lẻ hay trên mạng xã hội Facebook cũng nhộn nhịp không kém với cái tên “Đồ quê”.

Thị trường đồ quê đa dạng không kém chợ, siêu thị

Mỗi tuần một lần, chị Phan Thị Yến Linh ở quận Phú Nhuận, TPHCM, nhận rau, cá, thịt, trứng… từ quê do mẹ gửi vào. Chị Linh chia sẻ “Do đặc thù công việc cùng với việc mẹ mình ở quê lại rất thích làm vườn khi đã về hưu, nên mình tận dụng luôn đồ của nhà trồng được, vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo sạch”.

Đồ quê được mẹ chị Linh gửi vào. Ảnh: NVCC

Với nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng, chợ đồ quê online từ đó cũng xuất hiện ngày càng rầm rộ với đa dạng các loại thực phẩm quê như gà đồi Đắk Lắk, cá quê Quảng Ngãi, rau sạch Lâm Đồng.

Anh Nguyễn Trung Khuê, hiện đang sinh sống tại một chung cư ở Gò Vấp, TPHCM, một người chuyên mang thực phẩm từ Quảng Ngãi vào TPHCM, cho biết: “Lúc trước, hai vợ chồng mình thường mang đồ ăn trên quê vào để sử dụng, sau đó chia sẻ cho hàng xóm chung tầng. Lâu dần, mọi người nhờ gửi mua vài kg cá, mực nhiều khi có cả hành tỏi. Từ đó, mình nảy bắt đầu kinh doanh luôn, khi đăng tải các món đồ trên nhóm Facebook, được nhiều cư dân ở chung cư ủng hộ nhiệt tình vì tiện dụng và thành chợ online của chung cư luôn, ai có gì thì đăng bán đó”.

Cũng tại chung cư EhomeS Nam Sài Gòn tại huyện Bình Chánh, TPHCM, các hoạt động mua bán thực phẩm quê cũng diễn ra rất nhộn nhịp giữa các hộ dân. Anh Nông Văn Hưởng, hiện đang là một cư dân tại chung cư này, chia sẻ gia đình có con nhỏ nên anh rất chú trọng đến vấn đề thực phẩm sạch để cho con ăn dặm. Những ngày đầu, cả gia đình chỉ mua khoảng hơn 10kg rau vườn mua trên một tuần từ hàng xóm cạnh bên bán. Đến nay, anh đã trở thành khách hàng thân thiết và lượng rau mua cũng nhiều hơn, có khi gấp đôi những ngày đầu.

“Mình cũng đang suy nghĩ đến việc sẽ tham gia công việc thú vị này, vì quê mình ở Tiền Giang, trồng nhiều thanh long ruột đỏ nổi tiếng miền Tây”, anh Hưởng nói.

Anh Khuê mở thùng hàng, chuẩn bị đi giao cho khách. Ảnh: NVCC

Tại TPHCM, nhiều cửa hàng kinh doanh nông sản sạch, thực phẩm quê cũng xuất hiện nhiều trên các tuyến như đường Quang Trung, đường Nguyễn Văn Khối (Gò Vấp)… Giá bán thường cao hơn ngoài các sạp chợ từ 10.000 – 20.000 đồng tùy loại, nhưng vẫn được đông đảo người tiêu dùng chọn mua.

Giá các thực phẩm tại các cửa hàng như rau súp lơ Đà Lạt là 40.000 đồng/kg, gà đồi 80.000 – 90.000 đồng/kg, cá ngừ 120.000 – 150.000 đồng/kg.

Dưới đây là video quang cảnh chợ cá một buổi sáng được anh Nguyễn Trung Khuê chia sẻ khi chuẩn bị chọn cá và đóng gói gửi vào TPHCM.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ở nhà mùa dịch: nhiều hoạt động thú vị, không lo nhàm chán

0
(SGTT) - Với mong muốn lan tỏa niềm vui và tinh thần chống dịch đến mọi nhà, Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức chương...

Ở nhà mùa dịch, doanh nhân làm gì?

0
(SGTT) - Tưới hoa, cắm hoa, tập thể dục, đọc sách, ăn uống, chăm sóc nhà cửa, làm việc qua mạng... là những công...

Theo chân ngư dân đánh bắt hải sản gần bờ

0
(SGTT) – Trong thời gian tạm gác lại công việc vì dịch Covid-19, anh Phạm Văn Châu, người ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng...

Ở nhà mùa dịch: Sinh viên luyện giọng, trau dồi kỹ năng mềm cần thiết

0
(SGTT) - Tranh thủ những ngày ở nhà mùa dịch, bạn Lâm Thanh Toàn, sinh viên ngành báo chí, trường Cao đẳng Phát thanh...

Dịch Covid-19 kéo dài, khó khăn bủa vây giới đầu bếp kinh doanh dịch vụ ăn uống

0
(SGTT) - Với những đợt dịch Covid-19 diễn ra liên tục từ hơn một năm qua, các đầu bếp có mở quán ăn, nhà...

Khám phá 4 món tráng miệng thú vị trên thế giới

0
(SGTT) - Nền ẩm thực của mỗi quốc gia sẽ mang một màu sắc và nét đặc trưng riêng biệt, đặc biệt là những...

Nhật ký tình nguyện tại tâm dịch của nữ sinh trường y

0
(SGTT) - “Mẹ đã khóc khi biết nơi mình đến hỗ trợ có ca F0 và liên quan đến 1.000 người. Nhưng bản thân...

Ở nhà mùa dịch: Tự chế biến món chè vải ngọt lịm, thanh mát ngày nóng

0
(SGTT) - Ngày hè oi bức, lại đang trong thời gian giãn cách xã hội, anh Nguyễn Sơn, ngụ tại TPHCM đã nhanh tay...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH

SỐNG KHỎE