fbpx
Thứ Năm, Tháng Hai 25, 2021

Đồ quê “xách tay” lên ngôi

(SGTT) – Trước những mối lo về thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc trong bữa ăn hằng ngày, nhiều gia đình sống tại TPHCM, thay vì mua thực phẩm từ chợ, siêu thị, đã lựa chọn cho mình một nguồn cung từ quê “xách tay” mang lên thành phố, từ vịt đồng, gà đồi, cá biển… cho đến rau vườn.

Lo ngại cho bữa cơm gia đình thường ngày

Gần đây, các cơ quan chức năng liên tục phát hiện các nguồn thực phẩm bẩn, được đưa về TPHCM tiêu thụ, trong đó có hàng tấn thịt heo, gà đã ôi thiu, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Anh Thơ ở quận 12, TPHCM chia sẻ: “Mỗi khi chuẩn bị bữa cơm cho gia đình, mình luôn lo ngại, vì không biết thực phẩm mình mua có thật sự an toàn hay không, dù mua ở những sạp hàng mối lâu năm, nhưng mình vẫn không yên tâm cho lắm”.

mua sẵm tết
Ảnh minh họa: Nam Bình.

Đây không chỉ là nỗi lo của riêng chị Thơ, mà là tâm lý chung của nhiều bà nội trợ. Khi biết được thông tin một cơ sở dùng hóa chất ngâm thịt ốc bưu trước khi đưa đi tiêu thụ vào đầu năm 2021, chị Trần Thị Bạch Yến ở quận 8, TPHCM, và gia đình đã “từ bỏ” món ăn khoái khẩu mỗi dịp cuối tuần.

Do đó, nhiều người đã nảy ra ý tưởng mua thịt, cá thậm chí rau xanh từ quê, sau đó nhờ người thân đóng gói gửi xe vào TPHCM để dùng dần, đảm bảo vệ sinh cho những bữa cơm hàng ngày và an toàn cho người thân trong gia đình. Ngoài ra, thị trường cung cấp các thực phẩm từ quê thông qua các kênh bán hàng nhỏ lẻ hay trên mạng xã hội Facebook cũng nhộn nhịp không kém với cái tên “Đồ quê”.

Thị trường đồ quê đa dạng không kém chợ, siêu thị

Mỗi tuần một lần, chị Phan Thị Yến Linh ở quận Phú Nhuận, TPHCM, nhận rau, cá, thịt, trứng… từ quê do mẹ gửi vào. Chị Linh chia sẻ “Do đặc thù công việc cùng với việc mẹ mình ở quê lại rất thích làm vườn khi đã về hưu, nên mình tận dụng luôn đồ của nhà trồng được, vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo sạch”.

Đồ quê được mẹ chị Linh gửi vào. Ảnh: NVCC

Với nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng, chợ đồ quê online từ đó cũng xuất hiện ngày càng rầm rộ với đa dạng các loại thực phẩm quê như gà đồi Đắk Lắk, cá quê Quảng Ngãi, rau sạch Lâm Đồng.

Anh Nguyễn Trung Khuê, hiện đang sinh sống tại một chung cư ở Gò Vấp, TPHCM, một người chuyên mang thực phẩm từ Quảng Ngãi vào TPHCM, cho biết: “Lúc trước, hai vợ chồng mình thường mang đồ ăn trên quê vào để sử dụng, sau đó chia sẻ cho hàng xóm chung tầng. Lâu dần, mọi người nhờ gửi mua vài kg cá, mực nhiều khi có cả hành tỏi. Từ đó, mình nảy bắt đầu kinh doanh luôn, khi đăng tải các món đồ trên nhóm Facebook, được nhiều cư dân ở chung cư ủng hộ nhiệt tình vì tiện dụng và thành chợ online của chung cư luôn, ai có gì thì đăng bán đó”.

Cũng tại chung cư EhomeS Nam Sài Gòn tại huyện Bình Chánh, TPHCM, các hoạt động mua bán thực phẩm quê cũng diễn ra rất nhộn nhịp giữa các hộ dân. Anh Nông Văn Hưởng, hiện đang là một cư dân tại chung cư này, chia sẻ gia đình có con nhỏ nên anh rất chú trọng đến vấn đề thực phẩm sạch để cho con ăn dặm. Những ngày đầu, cả gia đình chỉ mua khoảng hơn 10kg rau vườn mua trên một tuần từ hàng xóm cạnh bên bán. Đến nay, anh đã trở thành khách hàng thân thiết và lượng rau mua cũng nhiều hơn, có khi gấp đôi những ngày đầu.

“Mình cũng đang suy nghĩ đến việc sẽ tham gia công việc thú vị này, vì quê mình ở Tiền Giang, trồng nhiều thanh long ruột đỏ nổi tiếng miền Tây”, anh Hưởng nói.

Anh Khuê mở thùng hàng, chuẩn bị đi giao cho khách. Ảnh: NVCC

Tại TPHCM, nhiều cửa hàng kinh doanh nông sản sạch, thực phẩm quê cũng xuất hiện nhiều trên các tuyến như đường Quang Trung, đường Nguyễn Văn Khối (Gò Vấp)… Giá bán thường cao hơn ngoài các sạp chợ từ 10.000 – 20.000 đồng tùy loại, nhưng vẫn được đông đảo người tiêu dùng chọn mua.

Giá các thực phẩm tại các cửa hàng như rau súp lơ Đà Lạt là 40.000 đồng/kg, gà đồi 80.000 – 90.000 đồng/kg, cá ngừ 120.000 – 150.000 đồng/kg.

Dưới đây là video quang cảnh chợ cá một buổi sáng được anh Nguyễn Trung Khuê chia sẻ khi chuẩn bị chọn cá và đóng gói gửi vào TPHCM.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhân Tết Nguyên tiêu vào bếp làm món bánh may mắn

0
(SGTT) - Vào ngày Tết Nguyên tiêu, nhiều người thường nấu món chè trôi nước để thưởng thức mong gặp nhiều may mắn. Ngoài...

Bất chấp Covid-19, người dân TPHCM tranh thủ mua vàng, cá...

0
(SGTT) - Từ sáng sớm, phố cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú đã nghi ngút khói, các tiệm...

Trở về với núi rừng tại trảng cỏ Bù Lạch, Bình...

0
(SGTT) - Khi có nhu cầu muốn đi du lịch, dã ngoại, picnic... để gần gũi với thiên nhiên, nhiều người dân Bình Phước...

Ngày vía Thần tài “xuống bếp” làm bánh bao đào tiên...

0
(SGTT) - Vía Thần tài là ngày lễ quan trọng cho những người làm ăn, kinh doanh. Bên cạnh món cá lóc nướng truyền...

Kết nối