(SGTT) - Từ làm diễn viên, chị Kim Thư đã rẽ hướng sang ẩm thực và hiện đang điều hành hai nhà hàng ở TPHCM. Chị cho biết phương châm kinh doanh của chị là đặt chất lượng phục vụ ở vị trí cao nhất.
Chia sẻ về công việc hiện tại, nữ diễn viên cho biết danh tiếng đã góp phần giúp nhà hàng của chị được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, dấu ấn chị muốn tạo ra cho riêng mình là chất lượng món ăn: nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ; tiếp đến là không gian ấm cúng cho thực khách cảm giác như đang ăn uống tại nhà.
Chất lượng tạo nên thương hiệu
Diễn viên Kim Thư chia sẻ, gia đình chị có truyền thống làm ngành nhà hàng, nên từ lâu, chị đã có niềm đam mê đặc biệt với ẩm thực và thích học hỏi nhiều công thức nấu ăn ngon. “Nếu đi đâu vô tình ăn được món ngon, tôi sẽ hỏi ngay cách nấu để học. Những bí quyết từ các bà nội trợ là kiến thức mà mình sẽ không học được ở trường lớp”, nữ diễn viên tiết lộ bí quyết học nấu ăn.
Nhớ lại giai đoạn khó khăn cách đây vài năm, diễn viên Kim Thư cho biết chị từng kinh doanh nhiều mặt hàng thực phẩm, đồ ăn. Và dù là kinh doanh nhỏ lẻ, chị cũng đặt tiêu chí chọn thực phẩm sạch và ngon lên hàng đầu để có nguồn hàng tốt đến tay khách. Chị tâm huyết: “Tôi từng có cửa hàng nhỏ ở góc đường, chuyên kinh doanh món xôi. Dù nhỏ nhưng tôi cũng cố gắng tạo sự khác biệt bằng cách chọn loại nếp đặc trưng lấy từ vùng Điện Biên, vì bản thân tôi khi đi ăn cũng muốn được thử đặc sản nhiều vùng miền”.
Nhà hàng đầu tiên chị thành công là Kim Quán (quận 7, TPHCM) và cho tới nay là tiếp quản nhà hàng Indochine ở ngay trung tâm thành phố. Cơ duyên này đến từ chất lượng món ăn tại Kim Quán đã khiến cho người chủ bấy giờ ngưỡng mộ và mời chị về tiếp quản. Tại đây, chị đã thay đổi thực đơn gồm các món hải sản tươi mang hương vị riêng do chị chế biến và cũng là thế mạnh của chị. Theo chị, hải sản là nguồn thực phẩm nhiều dinh dưỡng, không gây ngán mà lại dễ chế biến: “Chỉ cần có nguồn hải sản tươi sạch là món ăn đã ngon rồi, không cần chế biến kỳ công. Món hải sản cũng dễ gây ấn tượng với thực khách hơn các món thịt”.
Diễn viên Kim Thư nhấn mạnh: “Dấu ấn nhà hàng của tôi chính là chất lượng món ăn. Có thể tôi may mắn được nhiều người biết đến, nhưng nếu món ăn của tôi không ngon thì cũng không thể duy trì thương hiệu của nhà hàng đến bây giờ”. Ngoài chú trọng chọn nguyên liệu ngon, chị tâm niệm quán ăn phải sạch sẽ và có không gian ấm cúng.
Tận tâm trong công việc
Với hai nhà hàng do mình quản lý, diễn viên Kim Thư đều trực tiếp điều hành, đào tạo bếp và theo dõi các khâu cho đến khi món đến tay thực khách. Riêng tại Indochine, chị còn tự tay quản lý cả hồ chứa hải sản để đảm bảo luôn có nguồn hải sản tươi và ngon phục vụ khách.
Chị bật mí, bí quyết để hải sản ở nhà hàng của chị luôn tươi ngon chính là dự trữ số lượng vừa phải, vừa đủ bán trong ngày, hạn chế tối đa tình trạng thừa nguyên liệu dẫn đến nguồn thực phẩm lưu lại không còn tươi. Theo chị, nhiều nơi vì một chút lợi nhuận nên đã bán hải sản không còn tươi nữa, dẫn đến mất lòng tin nơi thực khách. Chị còn nghiên cứu cách bảo quản từng loại hải sản để có phương pháp tốt nhất: “Muốn bảo quản hải sản phải đảm bảo ba yếu tố: độ lạnh, độ mặn và oxy. Ví dụ con tôm hùm cần nước có độ mặn rất cao, nhưng những loài cá thì độ mặn lại ít hơn. Nhưng nhìn chung thì đều phải đảm bảo giữ lạnh để hải sản không chết. Khi chúng đã chết thì phải loại bỏ ngay”, chị nói.
Nữ diễn viên cho biết, có lúc chị còn hướng dẫn nhân viên cách rửa chén sao cho sạch hoặc trực tiếp phục vụ, cùng nhân viên làm tốt từng khâu. Đối với chị, đây cũng là cách để thấu hiểu những khó khăn của nhân viên và nhận được sự nể phục, kính trọng của họ, từ đó điều hành công việc tốt hơn.
Chia sẻ về cuộc sống và công việc hiện tại, diễn viên Kim Thư vui vẻ cho biết, chị rất yêu cuộc sống của mình. “Tôi cảm thấy mình tạo ra nhiều giá trị tích cực và đặc biệt là có được tình yêu thương của tất cả mọi người, từ khách hàng, anh chị em nghệ sĩ đến bạn bè. Họ chính là động lực để tôi có được ngày hôm nay”. Trong tương lai, nữ diễn viên ấp ủ việc tạo ra một kênh khám phá - giới thiệu ẩm thực các vùng miền và mở một lớp dạy nấu ăn để chia sẻ niềm đam mê ẩm thực với những người có cùng sở thích.
Yến Nhi