Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023

Đến Mông Cổ, tìm bình yên nơi thảo nguyên bất tận

(SGTT) – Những thảo nguyên bất tận, cuộc sống du mục độc đáo, đàn ngựa xông pha sương gió… tất cả đã tạo nên một Mông Cổ đầy ấn tượng, thu hút du khách ghé thăm.
Ảnh: Lukas Pham

Vừa qua, nhiếp ảnh gia Lukas Pham đã có trải nghiệm đáng nhớ tại quê hương của nhà quân sự Thành Cát Tư Hãn. Mông Cổ mang trong mình vẻ đẹp hoang dã với những thảo nguyên bạt ngàn, vó ngựa xông pha sương gió, những đàn lạc đà thong dong trên sa mạc Gobi… tất cả đều tạo nên bức tranh du mục đầy bí ẩn.

Ảnh: Lukas Pham
Ảnh: Lukas Pham

Chia sẻ về hành trình lần này, nhiếp ảnh gia Lukas Pham cho biết, đây là đất nước đặc biệt trong những nơi anh từng đi. Ở đây, du khách như được trở về thiên nhiên nguyên sơ, không internet, không sóng điện thoại, sống trọn vẹn với thiên nhiên.

Ảnh: Lukas Pham

Mông Cổ là đất nước có mật độ dân số thấp trên thế giới, được biết đến với những thảo nguyên bất tận cùng cuộc sống du mục của người bản địa. Những đồng cỏ xanh mướt, tuyết núi hùng vĩ, đồi cát sa mạc tại Mông Cổ đều mang đến cho du khách cảm giác ấn tượng khó quên.

Ảnh: Lukas Pham
Ảnh: Lukas Pham

Điều đặc biệt trong hành trình mà anh Lukas Pham tâm đắc chính là “văn hoá bảo tồn” của người Mông Cổ. Người dân sống theo kiểu du mục: chăn nuôi, săn bắt, hái lượm, dời dựng lều để sinh sống trong một thời gian ngắn… như nét tinh hoa bản chất của người Mông Cổ.

Ảnh: Lukas Pham

“Mỗi ngày trôi qua ở Mông Cổ, chúng mình đều được trải nghiệm từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, cả ngày lẫn đêm đều tận hưởng cảm giác bình yên, ngắm nhìn khung cảnh tuyệt diệu của tạo hóa và hòa mình cùng nhịp sống của người dân địa phương”, anh Lukas Pham nói.

Ảnh: Lukas Pham
Ảnh: Lukas Pham

Đến Mông Cổ, du khách đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm thủ đô Ulaanbaatar, nơi tập trung rất nhiều viện bảo tàng nổi tiếng như bảo tàng Lịch sử Quốc gia, bảo tàng Mỹ thuật Zanabazar, bung điện Mùa Đông Bogd Khaan; các tu viện lộng lẫy như Choijin Lama, Gandan Khiid và khám phá quảng trường Sukhbaatar.

Ảnh: Lukas Pham
Ảnh: Lukas Pham

Bên cạnh đó, du khách nên chiêm ngưỡng Tsonjin Boldog, tượng đài Thành Cát Tư Hãn… để hiểu thêm về nét văn hóa độc đáo, lịch sử oai hùng, cũng như các cuộc chinh phạt của những kỵ binh Mông Cổ thời xưa.

Ảnh: Lukas Pham

Ngoài ra, đến Mông Cổ, du khách nên dành thời gian trải nghiệm ngủ qua đêm trong lều Ger (hay Yurt), kiểu nhà ở du mục truyền thống của người dân nơi đây. Những túp lều màu trắng nhìn đơn sơ vậy, nhưng bên trong có đầy đủ tiện nghi.

Ảnh: Lukas Pham
Ảnh: Lukas Pham

Mùa du lịch Mông Cổ kéo dài từ tháng 6 đến giữa tháng 9 hằng năm. Cao điểm nhất là các tháng Hè do thời tiết tương đối dễ chịu trong các mùa. Ngoài ra, đây còn là thời điểm diễn ra lễ hội truyền thống Naadam đặc sắc.

Từ tháng 2-2022, Mông Cổ tuyên bố dỡ bỏ tất cả hạn chế Covid-19 (trừ các đồn biên phòng), chỉ còn quản lý việc tiêm vắc-xin, khuyến nghị mọi người rửa tay, đeo khẩu trang và giãn cách để tự bảo vệ bản thân. Theo đó, khách du lịch và nhà đầu tư được chào đón đến Mông Cổ mà không có thêm yêu cầu nào. Những du khách chưa tiêm phòng cũng được chào đón tại Mông Cổ và sẽ được tiêm phòng tại đây nếu đủ điều kiện.

Khánh Minh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Nhiều người quan tâmCùng chủ đề