Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024

Đến Đồng Tháp xem tái hiện không khí ‘chợ ma Định Yên’

“Chợ ma Định Yên” ở xã Định Yên, huyện Lấp Vò đã được tái hiện và chính thức trở thành sản phẩm văn hoá du lịch đặc sắc ở tỉnh Đồng Tháp. Đây được kỳ vọng sẽ là điểm du lịch hấp dẫn của địa phương thời gian tới, nhất là khi không khí “chợ ma Định Yên” được tái hiện.

Hôm 29-9, UBND huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp đã họp báo ra mắt tour du lịch tham quan – trải nghiệm làng nghề dệt chiếu truyền thống và thực cảnh “chợ ma” Định Yên tại xã Định Yên, huyện Lấp Vò.

Cảnh diễn trong trong show diễn thực cảnh “chợ ma Định Yên”. Ảnh: Ban tổ chức du lịch Định Yên

Theo Ban tổ chức, việc xây dựng sản phẩm du lịch nêu trên nhằm khơi dậy những giá trị truyền thống, nét đặc sắc văn hoá của địa phương để giới thiệu đến khách du lịch trong và ngoài nước.

Khi tham quan tour du lịch nêu trên, ngoài việc được trải nghiệm thực tế hoạt động dệt chiếu truyền thống, du khách sẽ thấy những hình ảnh được tái hiện ở làng nghề dệt chiếu hơn 200 năm tuổi ở đình Định Yên – nơi được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2017.

Ngoài ra, khách du lịch còn được nghe đờn ca tài tử, nghe dạy hát dân ca Nam bộ cho thiếu nhi, tham gia các trò chơi dân gian, chụp hình checkin ở khu nghệ thuật sắp đặt nghề chiếu tại phim trường bộ phim “Lật mặt 6 – tấm vé định mệnh” và thưởng thức ẩm thực là đặc sản của Lấp Vò trong một không gian rất xưa.

Điểm nhấn được xem là “cao trào” của sản phẩm du lịch này là show diễn thực cảnh “chợ ma Định Yên”. Đây là chương trình tái hiện lại không khí họp chợ mua bán chiếu vào lúc nửa đêm, diễn ra trong không gian trên bờ và dưới rạch Ngã Chạy trước đình Định Yên.

Theo Ban tổ chức, thực cảnh có hư cấu, có cách điệu- phá cách một số cảnh diễn; có giao thoa văn hoá các vùng miền… để làm sống lại ký ức “chợ ma Định Yên” một thời.

Tour tham quan trải nghiệm nêu trên được huyện Lấp Vò xây dựng là sản phẩm du lịch văn hoá, thâm thiện môi trường, hướng đến xây dựng điểm du lịch không rác thải nhựa.

Về thời gian phục vụ du khách, đối với tour tham quan đình, trải nghiệm nghề dệt chiếu truyền thống, thưởng thức nghệ thuật dân gian và ẩm thực sẽ phục vụ từ 14 đến 18 giờ 30 phút ngày thứ 7 hàng tuần (khai trương từ ngày 7-10-2023).

Còn đối với tour phục vụ du khách với các nội dung như trên và có thêm thưởng thức show diễn thực cảnh “chợ ma Định Yên” sẽ diễn ra vào ngày thứ 7 tuần đầu và tuần thứ 3 trong tháng, với khung giờ từ 14 đến 19 giờ 30 phút (khai trương từ ngày 21-10-2023).

Tuy nhiên, đối với trường hợp doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu thông qua hợp đồng, thì ban tổ chức cũng sẽ phục vụ đột xuất show diễn tái hiện “chợ ma Định Yên”.

Trung Chánh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khai hội làng nghề mộc hơn 500 tuổi ở Quảng Nam

0
(SGTT) - Tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức khai hội làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng với lịch sử hơn 500 năm, thu...

Người mang lại sức sống xanh cho sản phẩm tre làng

0
(SGTT) - Thổi hồn vào những cây tre thô cứng, anh Võ Tấn Tân ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã tạo...

Giới nuôi yến sào đổ về Cù Lao Chàm giỗ tổ...

0
Vừa qua, đội quản lý khai thác yến sào Cù Lao Chàm và người dân Cù Lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam...

Trăm năm ‘đỏ lửa’ làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa,...

0
(SGTT) - Có dịp đến xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long tìm hiểu về các công đoạn làm tàu hủ...

Những ‘làn gió mới’ cho nghề thủ công truyền thống

0
Huế vốn có nhiều làng nghề truyền thống,  tuy vậy những nghề thủ công đang có dấu hiệu mai một. Gần đây, dự án...

Sản xuất nhang Tết: giá nguyên liệu tăng, doanh số giảm

0
(SGTT) - Làng nghề se nhang truyền thống Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh là một trong những nơi sản xuất nhang lớn nhất...

Kết nối