fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp cho người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động

Trong dự thảo trình Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đề xuất cho bổ sung thêm nhóm người được tăng lương hưu, trợ cấp là người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng. Thời gian áp dụng là từ ngày 1-7 tới.

Đề xuất cho người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng được tăng lương hưu, trợ cấp. Ảnh minh họa: Baochinhphu.vn

Cụ thể, người đang nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng sẽ được tăng lương thêm 12,5%. Còn người nhận lương hưu, trợ cấp hằng tháng chưa được tăng lương từ ngày 1-1-2022 (nghỉ hưu sau ngày điều chỉnh tăng lương hưu lần gần nhất) thì tăng lương thêm 20,8%, theo website của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội,

Như vậy, sau khi tăng lương hưu theo các mức như trên, người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng trước ngày 1-1-1995 có mức lương dưới 3 triệu đồng/tháng sẽ được điều chỉnh tăng thêm.

Với người có lương hưu sau tăng dưới 2,7 triệu đồng/tháng được tăng thêm 300 ngàn đồng/tháng; người có lương từ 2,7 triệu đồng đến dưới 3 triệu đồng/tháng được tăng bù số còn thiếu để được 3 triệu đồng/tháng.

Theo TTXVN, sau khi tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp hằng tháng, ngân sách nhà nước sẽ chi trả thêm hơn 2.600 tỉ đồng trong 6 tháng cuối năm nay. Còn quỹ bảo hiểm xã hội chi thêm hơn 9.600 tỉ đồng để tăng lương cho hơn 2,17 triệu người cho 6 tháng cuối năm nay.

Với nhóm nghỉ hưởng lương hưu, trợ cấp trước ngày 1-1-1995 có mức hưởng dưới 3 triệu đồng/tháng được điều chỉnh tăng thêm, dự kiến ngân sách nhà nước sẽ chi thêm hơn 272 tỉ đồng trong 6 tháng cuối năm.

Lý giải về các mức tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng kể trên, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, việc tăng lương hưu từ ngày 1-7 tới đây là để phù hợp với thời điểm tăng lương cơ sở.

Trong đó, những nguyên nhân tăng lương, trợ cấp như Quốc hội đã thông qua phương án tăng lương hưu, trợ cấp hằng tháng thêm 12,5% với nhóm người do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Theo Luật Bảo hiểm xã hội, với mức tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng (tăng 20,8% so với mức hiện hành) sẽ kéo theo người nghỉ hưu, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội sau ngày 1-7 sẽ có mức tính lương hưu cao hơn người nghỉ trước đó.

Cùng đó, ngày 1-1-2022, lương hưu được điều chỉnh tăng 7,4% nhưng không tăng lương cơ sở. Do vậy, nhóm nghỉ hưu sau thời điểm này tới trước khi tăng lương cơ sở (từ ngày 1-1-2022 đến 30-6-2023) có lương hưu thấp hơn người nghỉ trước đó và thấp hơn người nghỉ hưu sau ngày 1-7-2023 (do thời điểm này lương cơ sở tăng nên mức tính chế độ tăng theo).

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhìn lại mức lương cơ sở trong 10 năm qua

0
Từ ngày 1-7 tới, lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức tăng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tăng 20,8% so với...

Doanh nghiệp, người lao động cùng gồng mình trong ‘cơn bão...

0
Thông tin về việc PouYuen Việt Nam – “đại công xưởng” chuyên gia công cho Nike, Adidas sẽ cắt giảm thêm gần 6.000 lao...

Sắp có bảo hiểm vi mô bảo vệ rủi ro cho...

0
Phí hàng năm của từng hợp đồng bảo hiểm của sản phẩm bảo hiểm vi mô không vượt quá 5% thu nhập bình quân...

Trong quí 2, một số ngành nghề có thể cắt giảm...

0
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội dự báo, trong quí 2 này, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng cao ở...

Đài Loan, Nhật Bản tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam...

0
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết, quí 1-2023, tổng số lao động Việt...

Đề xuất cho người lao động được hưởng BHXH một lần...

0
Trong văn bản góp ý về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đề...

Kết nối