fbpx
Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023

Đề nghị EU từng bước bỏ kiểm soát EO trong mì ăn liền

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi tới Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị có ý kiến để tháo gỡ khó khăn trước việc sản phẩm mì ăn liền bị kiểm soát dư lượng ethylene oxide (EO) ở châu Âu.
Một sản phẩm mì của Việt Nam từng bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland ra thông báo thu hồi vào năm ngoái. Ảnh minh họa: Phùng My

Hôm 28-10, Bộ Công Thương có Văn bản số 6768/BCT-KHCN về chuẩn bị nội dung phiên họp Ủy ban SPS/WTO lần thứ 84 gửi đến Văn phòng SPS Việt Nam để trả lời đề nghị của Văn phòng SPS Việt Nam.

Kể từ tháng 2-2022, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam vào diện áp dụng quy định Regulation (EU) 2019/1793 để kiểm soát dư lượng ethylene oxide. Cho tới nay, qua hơn 8 tháng triển khai quy định này, việc cấp chứng nhận cho từng lô hàng mì ăn liền xuất khẩu vào EU đang tạo gánh nặng đáng kể về hành chính và chi phí thương mại đối với Việt Nam.

Vì vậy, Bộ Công Thương đã đề nghị tổ công tác của Văn phòng SPS Việt Nam trao đổi với cơ quan có liên quan, trong đó nêu những quan ngại về những khác biệt trong áp dụng quy định kiểm soát dư lượng ethylene oxide trong thực phẩm bởi các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Đồng thời đề nghị EU cung cấp số liệu thống kê và đánh giá về việc kiểm soát dư lượng ethylene oxide trong mặt hàng mì ăn liền xuất xứ từ Việt Nam từ tháng 2-2022 đến nay, làm rõ cơ sở để áp dụng, duy trì cũng như giảm thiểu biện pháp kiểm tra và yêu cầu giấy chứng nhận dư lượng ethylene oxide, xây dựng kế hoạch từng bước dỡ bỏ các biện pháp này.

Hiện nay, Bộ Công Thương đang tiếp tục thông báo các dự thảo và quy định hàng tháng về SPS của các nước thành viên WTO tới các địa phương, hiệp hội ngành hàng và tiếp nhận phản hồi, giải đáp, hướng dẫn với các nội dung có ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ethylene oxide (EO) được sử dụng rộng rãi như một tác nhân để tiệt trùng vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, sản xuất dược phẩm và thú y. Một số thực phẩm chế biến sẵn cũng có chứa hóa chất này nhằm bảo quản tránh mốc, hỏng.

Theo Bộ Công Thương, KTSGO

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Doanh nghiệp cần làm gì để kiểm soát chất ethylene oxide...

0
Theo Văn phòng SPS Việt Nam, quy định về chất ethylene oxide trong thực phẩm của mỗi thị trường là khác nhau. Vì vậy,...

Acecook Việt Nam nỗ lực sản xuất trong mùa dịch, cung...

0
Dịch bệnh tại TPHCM và nhiều tỉnh thành thời gian qua bùng phát mạnh, gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Mặc dù có...

Thực phẩm ăn liền: lợi – hại do người dùng quyết...

0
(SGTTO) - Theo tiến sĩ Cao Thị Thanh Loan - Viện Nghiên cứu Công nghệ sinh học và môi trường, trường Đại Học Nông...

Nóng bỏng tô mì ăn liền

0
LTS: Với hàng chục công ty trong nước cũng như với nhiều sản phẩm nhập khẩu, mì gói đã phủ kín các kệ hàng...

Kết nối