fbpx
Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022

Để du khách ‘xích’ lại gần xích lô hơn

“Đi xích lô không anh chị ơi? Dạo một vòng Huế cho mát anh chị? Lên đi em chở cho, có mấy đồng thôi!”. Tài xế xích lô thì cứ liên tục hỏi và thuyết phục. Khách thì cứ lắc đầu hoặc nói từ chối.

Sau khoảng 5 phút đi theo một nhóm đang đi bộ tại trung tâm thành phố Huế để mời mọc, anh tài xế xích lô dường như đã mất kiên nhẫn và rời đi, nhưng không quên “thả” lại một bộ mặt khó chịu như muốn nói “khách du lịch gì mà keo thế!”.

Huế đang muốn cải thiện hình ảnh tài xế xích lô du lịch trong lòng du khách. Ảnh:  Visit Huế

Đem câu chuyện này kể với lãnh đạo thành phố Huế thì nhận được cái lắc đầu và vỗ vai thông cảm.

Vị lãnh đạo cho hay câu chuyện “nhức đầu” này đã xảy ra trong nhiều năm qua, và đặc biệt trở nên tiêu cực hơn từ sau dịch khi du lịch bắt đầu hồi phục. Nhiều ý kiến đã gửi đến chính quyền thành phố thông qua nhiều kênh như trực tuyến, trực tiếp và tại các diễn đàn, hội thảo.

Di chuyển xích lô thành đoàn dài gây ách tắc giao thông và ứng xử thiếu văn minh của các tài xế xích lô làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch là hai vấn đề nổi cộm.

Trong thời gian qua, nhiều lớp tập huấn và buổi nói chuyện cho tài xế xích lô được tổ chức nhằm nâng cao ý thức và văn minh trong ứng xử với khách. Tuy nhiên tình hình có vẻ như không được cải thiện nhiều.

Thực tế là trong đợt cao điểm du lịch hè vừa qua, Huế đón một lượng lớn khách du lịch và hầu như ngày nào cũng có phản ánh về vấn nạn chèo kéo của tài xế xích lô. Có ý kiến còn bông đùa rằng nạn xích lô chèo kéo khách đã trở thành “di sản” của cố đô.

Theo một thành viên Nghiệp đoàn xích lô du lịch Huế, hiện nay có nhiều hướng dẫn viên dẫn các đoàn khách quốc tế và đã tự tổ chức, tập hợp xe xích lô để tự vận chuyển khách du lịch, phá giá, chèo kèo khách, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và thu nhập của anh em nghiệp đoàn và hình ảnh du lịch Huế.

Để giải quyết vấn đề này, ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND thành phố Huế, cho biết hiện nay thành phố đang mở đợt cao điểm tăng cường công tác quản lý hoạt động xe xích lô, xe thô sơ tự chế vận chuyển khách du lịch, chấn chỉnh hoạt động du lịch, ca Huế trên địa bàn.

Vận động tất cả các cá nhân hoạt động, hành nghề vận chuyển hành khách bằng xe xích lô tham gia vào nghiệp đoàn xích lô trước ngày 20-8-2022 và tổ chức sắp xếp, kẻ vẽ vị trí đậu đỗ cho xe xích lô, hỗ trợ tạo điều kiện cho các cá nhân khi tham gia hoạt động vào nghiệp đoàn… là những giải pháp chính.

Bàn về vấn đề này, một doanh nhân chuyên đưa khách đến Huế cũng như các điểm đến du lịch khác tại miền Trung chia sẻ đây là sự cầu thị và phản ứng tích cực từ chính quyền thành phố Huế để giải quyết một trong những vấn nạn lớn của du lịch lâu nay tại địa phương này.

Tuy nhiên, theo vị doanh nhân, những người trách nhiệm liên quan cần làm nhiều hơn thế để đảm bảo vấn nạn này không còn tái diễn trong tương lai. Đó có thể là hỗ trợ, gợi ý cho tất cả tài xế xích lô trong nghiệp đoàn tham gia các hoạt động kinh tế khác để tăng thu nhập một cách ổn định khi du lịch qua mùa cao điểm.

Đó có thể là các lớp tập huấn nghiệp vụ và ứng xử văn minh cho tài xế xích lô được tổ chức thường xuyên hơn và mỗi lớp có ít học viên hơn để đảm bảo chất lượng.

Thậm chí, đó có thể là cấm tuyệt đối các tài xế xích lô trong nghiệp đoàn đi “lang thang” dọc các con phố trung tâm thành phố Huế để mời khách. Chính quyền thành phố sẽ hỗ trợ thiết lập một vài điểm tập trung xe xích lô quanh thành phố và quảng bá những điểm này đến khách du lịch.

Khi mọi giải pháp được thực hiện đồng bộ trong một thời gian dài thì cái danh không hay chút nào “xích lô chèo kéo khách đã trở thành di sản của cố đô” sẽ không còn được nhắc đến. Khi đó, anh tài xế xích lô sẽ mỉm cười nói với khách: “Đây là số điện thoại của em, anh chị khi nào cần đi dạo thì a lô em nhé” sau lần đầu tiên bị từ chối. Điều này sẽ tạo ấn tượng tốt hơn trong lòng du khách.

Nhân Tâm

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sắc Thu vàng Rú Chá

0
(SGTT) - Vào mỗi dịp Thu về, cảnh sắc rừng ngập mặn Rú Chá lại được phủ sắc vàng rực rỡ. Với góc nhìn...

Ngắm Kinh thành Huế đẹp ấn tượng với góc nhìn từ...

0
(SGTT) - Nằm bên bờ sông Hương thơ mộng, di tích Kinh thành Huế là điểm du lịch nổi tiếng, hấp dẫn bậc nhất...

UNESCO hỗ trợ Huế phát triển di sản bền vững

0
Công tác phục dựng, phát huy và bảo tồn di sản Huế phải được diễn ra mãi mãi, qua nhiều thế hệ và...

Đến Huế, trải nghiệm trekking, cắm trại qua đêm trên đỉnh...

0
(SGTT) - Trekking, cắm trại, săn mây trên đỉnh Hòn Vượn là một trong những trải nghiệm du lịch mới lạ, ấn tượng khi...

Ấn tượng Ngày hội Lân Huế năm 2022

0
(SGTT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động lễ hội mùa Thu từ tháng 7 đến tháng 9-2022 và Festival Huế 2022, Sở Du...

Huế học kinh nghiệm bảo tồn di sản văn hóa từ...

0
Thừa Thiên Huế muốn tiến hành sao lưu tư liệu về vua Hàm Nghi và các tư liệu của triều Nguyễn cũng như...

Kết nối