Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Đầu bếp miền Tây xác lập kỷ lục Việt Nam từ 130 món ăn đặc trưng của vùng

Với 130 món ăn đặc trưng của 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long được nấu bởi 60 đầu bếp và nghệ nhân ẩm thực, hội thi ẩm thực do Liên chi hội Đầu bếp Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức mới đây tại TP Cần Thơ đã chính thức xác lập kỷ lục Việt Nam.
Các món ăn tham gia xác lập kỷ lục được nghệ nhân trình bày trên mô hình bản đồ 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Thanh Hùng

Theo TTXVN, lễ công diễn tổ chức vào ngày 22-11 vừa qua tại thành phố Cần Thơ quy tụ hơn 60 nghệ nhân ẩm thực và đầu bếp chuyên nghiệp cùng tham gia tranh tài và chế biến 130 món ăn đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Cụ thể, các đầu bếp chia thành 30 đội, mỗi tỉnh tham dự hai đội với bốn thành viên và nấu từ 4-6 món ngon đặc trưng của tỉnh mình trong khoảng thời gian 120 phút. Ngoài những món ăn nổi tiếng khắp cả nước như bún nước lèo Sóc Trăng, nem nướng Cần Thơ, hủ tiếu Mỹ Tho, bánh củ cải Bạc Liêu, lẩu bần Phù Sa, thì hội thi còn đón nhận những món ăn đặc trưng mang tính địa phương như cá lóc bay Tây Đô (Cần Thơ), chả giò cá lóc (Long An), ức vịt cuộn bồn bồn sốt cà ri (Bạc Liệu), vịt xiêm nấu ấu hạt sen (Đồng Tháp)… Đặc biệt, các món ăn được nghệ nhân trình bày trên mô hình bản đồ 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

ông Nguyễn Lộc, Chủ tịch Liên chi hội Đầu bếp Đồng bằng sông Cửu Long, cho hay ban tổ chức kỳ vọng sự kiện góp phần đưa ẩm thực của vùng ghi dấu đậm nét vào bản đồ ẩm thực Việt Nam và ẩm thực thế giới. Qua đó tạo nên những bước đột phá mới cho ẩm thực miền Tây Nam bộ nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung; gắn phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với đặc sắc của ẩm thực bản địa.

Theo VOV, ngay khi hội thi ẩm thực kết thúc, hội đồng giám khảo là những nghệ nhân thuộc Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã chính thức công nhận “130 món ngon đặc trưng của 13 tỉnh/thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long”. Còn tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “Sự kiện chế biến, công diễn món ngon 13 tỉnh/thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long có số lượng nhiều nhất Việt Nam”.

Các đầu bếp tham gia hội thi ẩm thực. Ảnh: Thanh Hùng

Trước đó, một số tỉnh, thành miền Tây đã có những xác lập kỷ lục Việt Nam cho riêng mình như Đồng Tháp xác lập kỷ lục 200 món ăn từ sen trong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng Tháp lần 1 (tháng 5-2022); Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa (tháng 6-2022) và Hậu Giang xác lập kỷ lục 200 món ăn từ khóm và cá thác lác (tháng 7-2022).

Được biết, những năm gần đây, các hội đầu bếp trên khắp tỉnh, thành thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động quảng bá ẩm thực địa phương mình. Thông qua việc xác lập kỷ lục, hội và ban ngành chức năng hy vọng du khách trong và ngoài nước biết đến những tiềm năng về văn hóa ẩm thực để từ đó không chỉ gọi mời du khách ghé đến mà còn là cầu nối mở rộng tiềm năng phát triển kinh tế.

Phúc Vinh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem – Ăn – Du – Chơi – Chợ tại Lễ...

0
(SGTT) - Diễn ra từ ngày 18-1 đến 21-1 tại Công viên Lê Văn Tám, quận 1, Lễ hội Tết Việt 2024 sẽ có...

Các làng nghề truyền thống là điểm nhấn tại Lễ hội...

0
Không gian tái hiện những làng nghề truyền thống Hà Nội, khu vực giới thiệu quy trình thực hành để tạo nên những sản...

Việt Nam lần đầu có hai giải thưởng uy tín trong...

0
Trong Lễ trao giải thưởng Ẩm thực thế giới lần 4 (World Culinary Awards 2023) vừa diễn ra tại Dubai tối 16-10, "Lễ hội...

Cần Thơ có hội ẩm thực nhằm góp phần quảng bá...

0
Nhằm lan tỏa tinh thần sáng tạo ẩm thực địa phương dựa trên các tiêu chí nguyên liệu bản địa và truyền thống dân...

Sắp diễn ra Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội...

0
Từ ngày 29-9 đến 1-10, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội...

Lâm Đồng tính chuyện mở hội thi ẩm thực 100 món...

0
Nhằm quảng bá nông sản địa phương Atiso, tôn vinh đầu bếp cũng như hưởng ứng đón khách du lịch đến Đà Lạt trong...

Kết nối