Thứ năm, Tháng mười hai 12, 2024

Đậm đà bún ếch ngày đầu tháng Ba

(SGTT) - Ở quê tôi, thời trước, người nông dân dùng giống địa phương dài ngày như Ba trăng, Tàu núp, Nhe… nên mỗi năm chỉ làm hai vụ lúa, thu hoạch vào tháng Ba và tháng Tám Âm lịch. Lúc tuổi thơ, lũ trẻ chúng tôi rất khoái bắt ếch tháng Ba.

Vào tháng Ba, đồng lúa đã bắt đầu chín vàng, nhà nhà chuẩn chẻ lạt, kêu công… đi gặt lúa. Thường trước khi bông lúa cho lúa chắc hạt, người ta tháo nước ra khỏi ruộng để ruộng mau khô, thu hoạch lúa cho dễ. Lúc này, người bắt chỉ quơ ngọn một gốc lúa buộc vào eo ếch và bẻ cây bụi cắm gần chỗ buộc ếch để làm dấu sau dễ tìm. Sau buổi gặt, trên đòn gánh lúa trên vai tòn teng vài ba chú ếch là chuyện bình thường.

Dân quê tôi cho rằng, thịt ếch là một trong số các loại thịt ngon nhất nên gọi ếch là "gà đồng". Các món ngon từ ếch như xào lăn với sả, băm nhỏ xào với lá gừng xúc bánh tráng nướng, nấu cháo, làm mì Quảng... đều là những món ăn dân dã, khoái khẩu. Đặc biệt là món bún ếch do mẹ tôi chế biến rất đậm đà, thơm ngon.

Bún ếch đồng là món ăn truyền thống phổ biến của người Việt Nam, đặc biệt là trong khu vực miền Trung và miền Nam. Để chế biến món bún ếch đồng, bạn thực hiện sau:

Nguyên liệu

  • Ếch đồng: 500g
  • Bún tươi: 500g
  • Rau thơm: rau răm, ngò gai, lá chanh, lá quế
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Ớt : 2 quả
  • Tỏi: 3-4 tép
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Chanh: 2 quả
  • Dầu ăn: 2-3 muỗng canh
  • Mắm tôm: 1-2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch ếch, lột da và chặt thịt thành miếng vừa ăn. Ướp với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Bóc vỏ, băm nhỏ hành tím, hành lá, tỏi, gừng và rau thơm. Cho 2-3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng cho hành, tỏi vào phi thơm rồi cho thịt ếch vào xào đến khi thịt chín dần.

Bước 3: Đổ nước vào chảo sao cho nước vừa đủ, tiếp tục cho mắm tôm, đường và các loại gia vị khác vào, đun sôi trong khoảng 15 phút.

Bước 4: Đun sôi nước bún tươi, rửa qua nước lạnh để ráo nước. Cho bún tươi vào tô, chan thịt ếch và nước nhân lên trên bún và cho thêm một ít rau thơm và quả ớt vào tô, trộn đều.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối