(SGTTO) – Như lệ thường, cứ đến dịp cuối tháng Chín đầu tháng Mười là người dân miền xuôi lại đổ lên vùng núi Tây Bắc để ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang chìm trong sắc vàng của lúa chín, để ngắm nhìn tác phẩm nghệ thuật được tạo bởi thiên nhiên và bàn tay con người.

Từ cửa sổ phòng ngủ nhìn ra. Ảnh: Q.Đức

Nhiều người đã đến vài ba lần nhưng cứ mỗi độ lúa chín vẫn cứ háo hức hướng về Tây Bắc. Đó là lý do vì sao chỉ duy nhất khoảng 3-4 tuần từ giữa tháng Chín đến giữa tháng Mười là những cung đường Tây Bắc vui như trẩy hội, những cô gái xúng xính áo váy dập dìu trên đồng lúa, các trang cá nhân cũng ngập tràn màu vàng của lúa, và khách sạn, nhà nghỉ ở các điểm ngắm lúa luôn cháy phòng.

Đã ba lần đến với Mù Cang Chải (Yên Bái), nên năm nay chúng tôi đã chọn đến Hoàng Su Phì, Hà Giang, một trong những địa điểm ngắm lúa vàng nổi tiếng. Phòng phải đặt trước cả tháng với cái giá không rẻ (900.000 đồng/phòng hai giường), vậy mà gần đến ngày đi, chủ khách sạn còn gọi điện xin đoàn nhường lại một phòng cho khách khác vì khách sạn đã kín hết phòng.

Đến Hoàng Su Phì, người thích chụp ảnh sẽ thích hơn vì người dân xây đường sát với ruộng, bạn có thể đi bộ giữa ruộng và leo lên các thửa ruộng để tha hồ tạo dáng. Khách sạn chúng tôi nằm ngay trên núi, giữa những ruộng lúa, nên sáng mở mắt ra bạn sẽ thấy ruộng bậc thang vàng ươm trước mắt. Còn Mù Cang Chải sẽ phù hợp với những người mê ngắm cảnh vì dọc đường xe đi là những thửa ruộng bậc thang hung vĩ chìm trong sắc vàng, với đủ loại hình thù khiến bạn chỉ muốn dừng xe hoài để ngắm.

Khách sạn của chúng tôi nằm trên ngọn núi cao ở thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên, cách trung tâm huyện Hoàng Su Phì khoảng 40km. Đường đến đây phải đi qua nhiều khúc cua cùi chỏ đến thót tim, bác tài là người chuyên đi những cung Tây Bắc nên mới dám đi. Ngày đoàn chúng tôi đi, đầu tháng 10, trời mưa tầm tã, khiến đoạn đường bị sạt nghiêm trọng. Khách sạn phải kêu xe ôm xuống chở từng người trong đoàn lên.

Có một điều nhiều người sẽ không hài lòng lắm khi ở trên đồi ở Hoàng Su Phì, đó là giá suất ăn tại khách sạn khá đắt. Vì nằm trên núi cách khá xa trung tâm và đường sá không tiện cho việc đi lại, nên hầu như các đoàn khách đều ăn tại khách sạn.

Khách sạn không nấu theo món mà nấu theo thực đơn có sẵn, các đoàn cứ đếm đầu người để tính tiền, với Hoàng Su Phì Bungalow đoàn chúng tôi ở là 150.000 đồng/người/bữa với ba món rau và ba món thịt. Tuy nhiên, với một khách sạn to hơn cùng trên một quả đồi này thì một người trong đoàn khác cho biết giá suất ăn lên đến 500.000 đồng/người mỗi bữa ăn với món thịt và rau bình thường.

Thôi thì một năm cũng chỉ có một mùa để những người dân tộc ở đây có thêm thu nhập. Hãy cùng ngắm nhìn mùa vàng ở Hoàng Su Phì những ngày đầu tháng 10.

Kim Ngọc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây