Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024

Đám cháy ở VQG Tràm Chim không ảnh hưởng đến khu vực sinh sống của sếu đầu đỏ

(SGTT) – Theo nhận định của Giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim và đại diện Cục Kiểm lâm, đám cháy ở Vườn Quốc gia (VQG) Tràm Chim không ảnh hưởng đến khu vực sinh sống của sếu đầu đỏ – loài chim biểu tượng của Vườn quốc gia này.
Ảnh: TTXVN

Trưa hôm qua, 11-6, VQG Tràm Chim ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp xuất hiện đám cháy rừng lớn, thiêu rụi nhiều diện tích cây ăn trái và rừng tràm. Đám cháy đã được dập tắt vào chiều cùng ngày, gây thiệt hại hơn 60 triệu đồng. Song, nhiều cũng người cũng lo ngại đám cháy cũng sẽ ảnh hưởng đến khu vực sinh sống của sếu đầu đỏ – loài chim quý hiếm, đang trong tình trạng nguy cấp cần được bảo vệ.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc VQG Tràm Chim, cho biết khu vực cháy nằm ở phía rừng tràm, hầu như không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và sự sống của đàn sếu đầu đỏ.

Đồng thời, chia sẻ trên Điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Hữu Thiện, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm, thuộc bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng nhận định đám cháy không ảnh hưởng đến khu vực sinh sống của sếu đầu đỏ – loài chim quý hiếm ở VQG này. Cụ thể, nơi có sếu đầu đỏ sinh sống là ở khu vực đồng cỏ năn kim, trong khi khu vực cháy là ở vùng ven, gần khu dân cư.

VQG được công nhận là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới. Vườn nằm trong vùng trũng ngập sâu của Đồng Tháp Mười, có khoảng 130 loài thực vật với sáu kiểu quần xã đặc trưng gồm sen, lúa ma, cỏ năn, cỏ ống, mồm mốc và rừng tràm.

Đây là nơi kiếm ăn và sinh sống của 232 loài chim, trong đó có 32 loài quý hiếm; 16 loài nằm trong sách đỏ của Liên minh Quốc tế bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên (IUCN), trong đó có sếu đầu đỏ – biểu tượng của VQG Tràm Chim.

Hiện, tỉnh Đồng Tháp cũng đang có nhiều giải pháp kéo sếu đầu đỏ về Tràm Chim. Trước đó, vào tháng 3-2024, bốn cá thể sếu đầu đỏ đã về VQG Tràm Chim, bay lượn và đậu lại khoảng nửa giờ.

Bảo Phong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Việt Nam có một đại diện lọt top 50 quán bar...

0
Có lối thiết kế mang phong cách Speakeasy (riêng tư, ấm cúng), quán bar The Halflington ở Hà Nội đã chính thức lọt vào...

Những điều cần biết về chất cực độc xyanua

0
TTXVN dẫn thông tin từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) về chất cực độc xyannua. Xyanua khi tiếp...

Cuối tuần, đi xe đạp ‘xuyên rừng’ Phước Bửu, cắm trại...

0
(SGTT) - Rừng Phước Bửu và biển Hồ Cốc đang là điểm đến cuối tuần của nhiều du khách. Đến đây, mọi người có...

Côn Đảo lọt top điểm đến hoang sơ trên thế giới

0
(SGTT) - Tạp chí Time Out của Anh đã gợi ý danh sách 24 điểm đến hoang sơ, mới mẻ, ít đông đúc trên...

Hiểu hơn về thực phẩm được rắc lên nhiều món ăn...

0
Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Nhật Bản, từng thưởng thức qua bánh takoyaki chắc sẽ ấn tượng với loại thức ăn...

Về Tri Tôn thử vị béo ngậy của dế chiên nước...

0
(SGTT) - Nằm dưới chân núi Cô Tô, thuộc huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, quán Ruộng Food là địa chỉ không thể bỏ...

Kết nối