Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

Đặc sắc nồi lẩu dê khô trưa cuối tuần

(SGTT) – Ngoài phiên bản lẩu dê truyền thống, thị trường ẩm thực Việt thời gian gần đây còn có thêm món lẩu dê khô. Điểm nhấn của món ăn này là nước dùng ít, tựa như nước sốt trong các món xào.

Theo các chuyên trang ẩm thực quốc tế, lẩu dê khô là món ăn bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa, nơi có lịch sử lâu đời, kèm theo đó là sự đa dạng trong văn hóa ăn uống. Tại Trung Quốc, lẩu khô có một số phiên bản có thể kể đến như lẩu thỏ khô, lẩu vịt khô, lẩu gà khô hay món lẩu dê khô giới thiệu hôm nay. Giờ hãy cùng tìm hiểu một số thông tin thú vị về loại lẩu này.

Đầu tiên, lẩu dê khô là một “bản hòa tấu” mà rất nhiều gia vị, thực phẩm đóng vai trò “bản nhạc” kết nối. Cụ thể, để làm món ăn này, người nấu phải có đủ thực phẩm như thịt dê, nhóm rau củ (củ sen, củ cải, rau tía tô, xà lách xoong), gia vị (quế cây, hoa hồi, thảo quả, ớt khô, gừng, tỏi, chao đỏ, chao trắng, rượu hoa tiêu, bột nêm gà); không thể thiếu là tương trụ hầu.

Qua tìm hiểu, tương trụ hầu là một loại tương phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc. Thông thường, tương trụ hầu hay được người Trung Quốc ứng dụng trong các món kho, om hay hầm khô. Tương có màu sậm tối, vị thơm, sánh sệt bởi đó là hỗn hợp của tương đậu nành, sốt mè, gừng, tỏi, hành.

Về thịt dê, đây là loại thịt mang tính nhiệt, tuy dinh dưỡng nhưng rất nóng nếu ăn nhiều. Tại quán ăn, nhà hàng chuyên dê, thực khách có nhiều sự lựa chọn phần thịt dê nhúng lẩu như thịt, đùi, xí quách. Còn những quán ăn đa phong cách, họ ưa chuộng nạm dê bởi cân bằng lượng thịt, mỡ.

Quy trình chế biến món ăn gồm các bước sơ chế thịt dê, sơ chế các nguyên liệu còn lại, xào thịt dê, trộn hỗn hợp sốt lẩu và nấu lẩu. Điểm qua đơn giản nhưng thực tế từng công đoạn đều có sự chỉn chu, từng bước một trong nấu nướng. Như thịt dê phải được trộn sốt đúng liều lượng công thức và xào đều tay, nước lẩu nấu liu riu và ít nước kiểu món kho.

Do món ăn đã có lượng rau củ nhất định nên mọi người chỉ cần chọn thêm sợi bánh ăn kèm, như mì tươi, mì gói, hủ tiếu tùy thích. Vậy là nồi lẩu dê khô đã hoàn thành, thực khách khi thưởng thức cảm nhận được thịt dê mềm mọng nước, thơm vị thảo mộc. Vậy còn chần chừ gì mà mọi người không thử qua món ăn này theo công thức dưới đây hoặc rủ rê người thân đến nhà hàng dùng bữa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món gà...

0
(SGTT) – Đối với nhiều thực khách yêu thích ẩm thực quốc tế, các món ăn từ quốc gia Philippines nghe qua có vẻ...

Trưa nay ăn gì: Thử ngay món thịt heo nấu 2...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực tỉnh Tứ Xuyên nói riêng hay ẩm thực Trung Hoa nói chung, món thịt heo nấu 2 lần (Hui...

Nồi lẩu cuối tuần bắt ‘trend’ kiểu lẩu bò Mông Cổ

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, món lẩu bò Mông Cổ được nhiều quán ăn, nhà hàng đưa vào thực đơn bởi sức nóng...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa kiểu Thái cùng tôm càng...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Thái Lan, tôm là một trong những nguyên liệu khá phổ biến để làm món ăn. Trong đó, món...

Trưa nay ăn gì: Thỏa vị quốc tế cùng Shrimp Bryani...

0
(SGTT) – Ấn Độ là một trong những quốc gia có nền văn hóa ẩm thực liên quan nhiều đến gia vị. Mỗi món...

Thơm lừng nồi lẩu cuối tuần cùng Nakji jeongol

0
(SGTT) – Ẩm thực Hàn Quốc ngoài những món nổi tiếng như cơm trộn, thịt nướng thì các món lẩu cũng rất được ưa...

Kết nối