Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024

Đà Nẵng tạm dừng đón du khách trong 14 ngày, du lịch gấp rút dời tour

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng vừa quyết định tạm dừng đón khách du lịch đến thành phố trong vòng 14 ngày, kể từ hôm nay (26-7) để đảm bảo an toàn cho du khách và cộng đồng. Ngay trong sáng ngày 26-7 (rơi vào Chủ Nhật), nhiều công ty lữ hành đang gấp rút làm việc để chuyển chỗ, dời tour cho khách.

Sân bay Đà Nẵng tối ngày 24-7, ngày Đà Nẵng xuất hiện ca nghi mắc Covid-19. Ảnh: CTV

Dừng đón du khách, dừng lễ hội để ngăn dịch

Thông tin này được đề cập trong văn bản số 4869/UBND-SYT phát hành tối ngày 25-7-2020 do Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng ký.

Theo đó, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu Sở Du lịch làm việc với các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú, khu, điểm tham quan, tàu thuyền… tạm dừng đón khách du lịch đến Đà Nẵng trong vòng 14 ngày kể từ ngày 26-7-2020 cho đến khi có thông báo mới.

Riêng đối với các cơ sở lưu trú trong thời gian tạm dừng nêu trên, nếu có trường hợp đặc biệt thì phải báo cáo sở du lịch và UBND các quận, huyện để xin ý kiến cấp thẩm quyền.

Các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ đang thực hiện chương trình du lịch hoặc phục vụ dịch vụ, tiếp tục phục vụ chu đáo khách cho đến khi kết thúc hành trình và áp dụng các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 như trang bị khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng…

Sở Du lịch cũng phải chủ động rà soát, đàm phán với các cơ sở lưu trú, đề xuất thiết lập cơ sở lưu trú là cơ sở cách ly tập trung đối với người nước ngoài nhập cảnh (nếu có) tại thành phố Đà Nẵng và thông báo cho du khách biết về tình hình dịch bệnh của thành phố để có kế hoạch phù hợp.

Văn bản này cũng đề cập đến việc tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Riêng với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

Tuy nhiên, hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh vẫn được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch

Lữ hành xoay xở đổi chỗ, dời tour

Theo ghi nhận của TBKTSG Online, hiện chưa có thông tin chính thức về số lượng khách du lịch đang ở Đà Nẵng. Theo ước tính của Hiệp hội Du lịch thành phố, có thể có trên 15.000 khách du lịch đang ở đây. Vào hôm qua, vẫn có khách du lịch mới đến thành phố nên ước chừng đến thứ Tư tuần sau, du khách mới có thể về hết.

Thông thường, tour đến thành phố này thường kéo dài từ 4-5 ngày, gồm chương trình kết nối với các điểm đến lân cận như Hội An, Huế.

“Thành phố đón cỡ 25.000 – 30.000 lượt du khách mỗi ngày từ khoảng 100 chuyến bay cùng các chuyến tàu, xe khác. Cùng với lượng khách đến từ hôm qua, vẫn còn nhiều khách đã lưu trú từ trước nên lượng khách còn lại khoảng hơn 15.000 người”, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nói vào sáng nay.

Theo đó, hiệp hội đã làm việc với các doanh nghiệp thành viên để triển khai việc lùi tour cho khách dự định đến và thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn, trấn an tinh thần cho những khách còn ở lại.

“Có rất nhiều đoàn du lịch dự định đến Đà Nẵng từ cuối tháng này đến đầu tháng Tám tới nên các doanh nghiệp đang rốt ráo làm việc để lùi tour cũng như đàm phán để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến du khách và đối tác”, ông nói và cho biết rất cần phía hàng không đồng hành để xử lý các dịch vụ phải thay đổi do dịch bệnh.

Sáng nay, nhiều doanh nghiệp lữ hành cũng đã phải làm việc để xử lý việc hủy, hoãn và đổi tour đến Đà Nẵng.

Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho biết công ty đang gấp rút hỗ trợ chuyển tour cho khoảng 3.000 khách du lịch trên toàn quốc, dự kiến đến Đà Nẵng từ ngày mai (27-7) đến ngày 15-8 tới.

Một số doanh nghiệp cũng cho biết đang cố gắng chuyển tour nhanh nhất có thể. Hiện có nhiều khách đang ở Đà Nẵng lo lắng về việc có thể khó về đúng thời gian dự kiến vì có thông tin cho rằng cơ quan quản lý sẽ phải hạn chế chuyến bay đi và đến thành phố này để ngăn dịch.

Trong sáng nay, có doanh nghiệp lữ hành cho biết đã nhận được hỗ trợ từ hàng không để đổi chỗ cho khách. Với một số đoàn lớn đã xuất vé trước ngày 25-7, phía hàng không đã đồng ý cho đổi vé miễn phí một lần. Nhiều đoàn khác đang thương lượng.

Đào Loan – Trung Châu

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đường hoa kèn hồng bung nở ở Hà Nội

0
(SGTT) - Thời điểm này, trên một tuyến đường tại khu đô thị Park City (quận Hà Đông, thành phố Hà Nội), hoa kèn...

Mâm tiệc 3 món cho đôi lứa, có món khai vị...

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những mâm tiệc nhiều món cho nhóm bạn đông người, mâm tiệc hôm nay ưu tiên dành cho đôi...

Gần 300kg pin cũ được mang đổi lấy cây xanh

0
(SGTT) - Khoảng 300kg pin cũ đã được mang đổi lấy cây xanh thông qua hoạt động “Đổi rác lấy cây” trong “Ngày hội...

Bữa sáng Sài Gòn: Bữa sáng vùng miền cùng cơm gà...

0
(SGTT) - Cơm gà Tam Kỳ là món ăn vùng miền nổi tiếng của người dân Xứ Quảng. Tại đường Ký Con, quận 1,...

An toàn trên cao tốc: Cần ‘sửa’ cả yếu tố con...

0
(SGTT) - Vụ tai nạn thảm khốc trên cao tốc Cam Lộ-La Sơn hôm 18-2 vừa qua khiến người mẹ cùng hai con tử...

An Bàng và Mỹ Khê lọt top 10 bãi biển đẹp...

0
Hai đại diện của Việt Nam nằm trong danh sách 10 bãi biển đẹp nhất châu Á năm 2024 của Tripadvisor là bãi biển...

Kết nối