Cuộc chiến chống nCoV: Nhân loại đi được bao xa?

0

(SGTT) – Hiện tại, vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới, nhiều quốc gia đã áp dụng các phương pháp khác nhau trong tình huống cần điều trị khẩn cấp cho các bệnh nhân.

Kể từ khi dịch viêm phổi do chủng mới của virus corona (nCoV) hoành hành khắp Trung Quốc và lan ra cả thế giới, nhiều quốc gia đã vào cuộc để tham gia điều chế thuốc điều trị bệnh do virus nCoV gây ra như Mỹ, Pháp, Nhật, Trung Quốc…

Nhiều quốc gia đang chạy đua để điều chế vắc xin ngừa virus nCoV. Ảnh: Getty Images.

Các phương pháp điều trị hiện có

Trung Quốc và Hàn Quốc đều công bố các ca dương tính với virus corona được điều trị khỏi hoàn toàn hoặc thuyên giảm triệu chứng viêm phổi sau khi sử dụng thuốc để điều trị Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS). Loại thuốc điều trị HIV này có tên là “Kaletra”, được sản xuất bởi hãng dược phẩm sinh học AbbVie (Mỹ), chuyên dùng cho các bệnh nhân AIDS. Nhiều chuyên gia đều đã công nhận hiệu quả ức chế virus nCoV của thuốc Kaletra.

Tại Mỹ, ngày 1-2, công ty công nghệ sinh học Gilead Sciences (Mỹ) cho biết bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên ở quốc gia này đã được điều trị bằng thuốc chống virus Remdesivir. Trong các thí nghiệm trên tế bào và động vật trước đây, Remdesivir cho thấy khả năng chống virus tốt đối với các chủng virus cùng họ corona và đã gây ra đại dịch SARS và MERS. Hoạt chất này cũng từng được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus ebola.

Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia và Cơ quan Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc đã phê duyệt cho thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Remdesivir trên 761 bệnh nhân từ ngày 13-2.

Phương thức thứ ba để điều trị cho các bệnh nhân dương tính với virus nCoV được chia sẻ bởi giáo sư Yazdan Yazdanpanah, Giám đốc Viện Miễn dịch, viêm, nhiễm và vi sinh (I3M) thuộc Viện Nghiên cứu sức khỏe và y học quốc gia Pháp (INSERM), chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Đó là sử dụng kết hợp thuốc Kaletra và protein interferon (kháng virus kết hợp với tăng cường hệ miễn dịch).

Tại Thái Lan, bệnh viện Rajavithi (Bangkok) cũng thông báo thử nghiệm thành công, điều trị cho ba bệnh nhân dương tính với virus corona. Cụ thể, các bác sĩ dùng hỗn hợp hai loại thuốc lopinavir và ritonavir kháng HIV cùng thuốc chữa cúm là oseltamivir với liều mạnh. Phương pháp sử dụng thuốc này từng được dùng điều trị bệnh nhân nhiễm virus cùng họ gây hội chứng MERS-CoV năm 2015.

Tuy còn gây nhiều tranh cãi, phương pháp Đông y cũng đã được Trung Quốc sử dụng thành công khi một nhóm tám bệnh nhân nhiễm virus nCoV được xuất viện hôm 3-2 sau thời gian điều trị bởi phương pháp Đông y hoặc kết hợp cả Đông Tây y tại bệnh viện Jinyintan (Vũ Hán, Trung Quốc). Đáng chú ý, sáu trong tám bệnh nhân đã ở trong tình trạng nguy kịch trước khi được áp dụng phương pháp điều trị này.

Bước tiến mới trong nghiên cứu

Đầu tháng 2, từ một bệnh nhân nhiễm virus nCoV gây bệnh viêm phổi cấp, Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) Nhật Bản thông báo đã nuôi cấy và cô lập thành công chủng virus. Sau thành công này, NIID đã bắt tay vào quá trình phát triển vắc xin phòng ngừa, thuốc chữa trị và thiết bị chẩn đoán nhanh virus nCoV. NIID cũng sẵn sàng chia sẻ chủng virus đã bị cô lập này cho các nhà nghiên cứu và các công ty trong nỗ lực tìm ra cơ chế lây nhiễm, bên cạnh thúc đẩy nghiên cứu về độc tính của chúng.

Hôm 4-2, Bộ Y tế Mỹ cũng thông báo đang cùng hãng dược phẩm Regeneron để bào chế một loại thuốc điều trị nCoV. Công ty này có thỏa thuận với Bộ Y tế Mỹ năm 2017 về việc bào chế các loại thuốc chữa trị những nguồn bệnh đặt ra nguy cơ lớn cho nhân loại. Công ty này từng bào chế một loại thuốc thực nghiệm điều trị Ebola tại Congo và sẽ tiếp tục sử dụng cùng công nghệ trong lần này.

Bên cạnh Regeneron, cuộc chạy đua tìm vắc xin ngừa virus nCov tại Mỹ đã có sự tham gia của những tập đoàn lớn khác như Moderna, Gilead Sciences, Johnson&Johnson.

Tại Lyon (Pháp), phòng thí nghiệm virus học và bệnh học con người VirPath đã lên chiến lược để rút ngắn thời gian điều chế thuốc điều trị virus nCoV. Tiến sĩ Manuel Rosa-Calatrava, đồng Giám đốc phòng thí nghiệm, chia sẻ chiến lược này bao gồm nghiên cứu các hoạt chất trong dược phẩm có sẵn trên thị trường thay vì tìm một hoạt chất mới. Chiến lược này được gọi là tái định vị thuốc bằng cách xác định các loại thuốc có tiềm năng chống virus rồi khai thác phản ứng phụ của thuốc cho cách điều trị mới. Đáng chú ý, dự kiến phương pháp này sẽ giúp tìm ra cách điều trị bệnh do virus nCoV trong vòng vài tuần thay vì mười năm như khi tìm hoạt chất mới.

Trang Business Insider cũng đưa tin, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Alberta ở Canada nói họ đã tạo ra một loại khẩu trang phủ muối hòa tan có thể tiêu diệt mầm bệnh. Cơ chế hoạt động của chiếc khẩu trang phủ muối hòa tan này được mô tả như sau: khi khẩu trang tiếp xúc một giọt dịch tiết mang theo virus, virus bắt đầu hấp thụ muối. Khi chất lỏng bay hơi để lại virus và muối kết tinh, cấu trúc phân tử của muối là các tinh thể với góc sắc và cứng có thể đâm vào virus, khiến chúng bị tê liệt và chết đi.

Nhóm này khẳng định các thử nghiệm ở phòng thí nghiệm cho thấy virus sẽ bị vô hiệu hóa trong năm phút và bị diệt sau 30 phút. Vài năm qua, nhóm đã thử nghiệm khẩu trang phủ muối trong môi trường phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy loại khẩu trang này có khả năng có thể vô hiệu hóa ba chủng của virus cúm.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here