Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Cùng khám phá ẩm thực địa phương, quê hương của tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

(SGTT) – Mới đây, hành trình tìm kiếm tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 đã có một kết thúc đẹp khi thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Châu, đến từ Tây Ninh đã trở thành quán quân. Ngoài niềm tự hào về tân hoa hậu, Tây Ninh còn có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, phong phú không kém cạnh người hàng xóm TPHCM.

Dù ở cạnh TPHCM, nơi giao thoa ẩm thực vùng miền khắp cả nước nhưng ẩm thực Tây Ninh vẫn có những nét đặc sắc riêng, với đa dạng các món ăn, gia vị. Sau đây là một số đặc sản Tây Ninh đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng thực khách yêu thích ẩm thực vùng miền.

Bánh canh Trảng Bàng

Bánh canh Trảng Bàng. Ảnh: Phúc An

Chỉ từ đôi quang gánh mưu sinh của một người phụ nữ ở dọc đường thị xã Trảng Bàng, món bánh canh thân quen đã trở thành đặc sản, niềm tự hào của người dân Tây Ninh. Cách đây không lâu, món ăn này còn vinh dự lọt top 100 món ăn đặc sản cả nước do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Tổ chức Top Việt Nam (VietTop) công bố.

Cũng là sợi bánh canh như các địa phương khác, thế nhưng, sợi bánh canh Trảng Bàng có điểm nhấn bởi ở những loại gạo đặc sắc chế biến nên. Tiếp đó là nước dùng thanh ngọt được nấu từ xương heo, rồi từng thớ thịt, khoanh giò, móng giò heo nằm thẳng thớm, nép mình bên sợi bún trắng tinh, điểm xuyết màu xanh lá của hành, ngò.

Một điểm đặc biệt ở món bánh canh này là phần rau sống ăn kèm rất đa dạng, đó là lá cách, lá cóc, sao nhái, quế vị, lộc vừng, bằng lăng… mà mọi người thường gọi là rau rừng Tây Ninh. Theo đó, món ăn này bán chủ yếu ở thị xã Trảng Bàng, nơi được xem là nguồn gốc ra đời món ăn.

Thằn lằn núi

Thằn lằn núi chiên giòn chấm mắm me. Ảnh: Phúc An

Nghe qua cái tên thì nhiều thực khách có chút e dè, nhưng khi thưởng thức qua rồi thì đọng lại sau đó là những dư vị, trải nghiệm ẩm thực khó quên. Thằn lằn núi thường sống tập trung ở Núi Bà, ăn các loại cây thuốc nên thịt thơm ngon và có phần tốt cho sức khỏe.

Tuy có nhiều cách chế biến, nhưng thằn lằn núi ngon nhất là khi chiên giòn, chấm mắm me. Ngày nay, do nhiều người khai thác, tìm bắt nên số lượng chúng đã phần nào giảm đi. Nếu cơ quan chức năng không có những biện pháp kiểm soát hay nhân giống chúng thì thực khách yêu thích ẩm thực vùng miền sau này sẽ khó có cơ hội thưởng thức.

Ốc núi Tây Ninh

Ốc núi Tây Ninh. Ảnh: Louis Lee

Nổi tiếng không kém cạnh thằn lằn, ốc núi Tây Ninh là món ăn mà thực khách yêu thích vùng miền luôn mong một lần được thưởng thức. Do ốc chỉ ra khỏi nơi sống để tìm mồi trong những khi trời mưa nên để thưởng thức sản vật này vào ngày nắng nóng là điều khó có thể xảy ra.

Cũng như thằn lằn, ốc núi ăn cây thuốc mọc ở trên núi nên thịt rất thơm, giòn, có hương vị đặc trưng khác lạ so với các loại ốc biển thông thường. Một cách chế biến đơn giản nhất mà cảm nhận rõ vị ngon của ốc là đem hấp cùng ít sả, rồi chấm kèm với nước mắm chua ngọt.

Bánh tráng phơi sương, muối tôm, muối ớt

Bánh tráng phơi sương, muối tôm. Ảnh: Phúc An

Ba trong một hay “3 in 1”, là câu nói cửa miệng về một loại gia vị, bánh tráng nổi tiếng ở Tây Ninh. Điểm đặc sắc của bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là độ mềm và dẻo, tạo nên bởi sự kỳ công của người thợ làm bánh. Năm 2016, nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng còn được Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch trao chứng nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể.

Còn bộ đôi còn lại: muối ớt – muối tôm là gia vị thân quen ở nhiều gian bếp gia đình Việt. Dù không phải là nơi sản xuất tôm, thế nhưng, muối tôm Tây Ninh lại nổi tiếng cả nước. Hương vị của hai loại gia vị này được đánh giá đậm đà, có vị riêng biệt so với các loại muối còn lại trên thị trường. Đặc biệt, chúng có thể là gia vị chấm kèm hay ứng dụng để chế biến món ăn.

Bê nướng lụi sả

Ảnh: Foodie

Là món ăn cùng với bánh canh Trảng Bàng có mặt trong top 100 món ăn đặc sản Việt Nam năm 2020 – 2021, bê nướng lụi sả thể hiện rõ nét văn hóa của người dân Tây Ninh khi sử dụng thịt bò để chế biến.

Cụ thể, thịt bò tơ, hay còn gọi là bê được cắt theo khối hình vuông hay chữ nhật, sau đó, dùng sả đâm qua rồi đem nướng trên bếp than hồng. Đặc biệt, món ăn còn dùng kèm 7 loại rau rừng đặc trưng của Tây Ninh, tạo nên hương vị riêng biệt.

Từng thớ thịt tươi roi rói sau vài phút chuyển sang màu vàng ruộm, đem cuốn cùng rau và chấm trong mắm tôm… đó là những gì mà thực khách thưởng thức qua rồi vẫn còn nhớ về món ăn này.

Ngoài những món ăn, gia vị kể trên, Tây Ninh còn có một số sản vật đặc sắc, có thể kể đến như mắm chua, nem bưởi, thèo lèo, ẩm thực chay, trà Hoàn Ngọc…

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những món Việt lọt top món ăn nhẹ ngon nhất châu...

0
Mới đây, chuyên trang ẩm thực quốc tế - Taste Atlas - vừa công bố danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất châu...

Mời đăng ký lớp dạy nấu ăn từ giảng viên ẩm...

0
(SGTT) - Là giảng viên ẩm thực kiêm đầu bếp truyền hình có tiếng ở TPHCM, anh Nguyễn Minh Nhanh sẽ hướng dẫn bạn...

Hàng ngàn người du xuân ‘nóc nhà Đông Nam Bộ’

0
(SGTT) - Chiều 12-2, mùng 3 Tết Giáp Thìn, đông đảo du khách đã đến khu du lịch núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh...

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Năm cách thưởng thức món ăn giá 112 triệu đồng sao...

0
Đùi heo muối là món ăn giá trị của người Tây Ban Nha bởi sự kỳ công trong giống heo, quy trình chăn thả,...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Kết nối